Thạc Sĩ Nghiên cứu xác định giống và một số biện pháp kỹ thuật tăng năng suất và hiệu quả kinh tế trong sản

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 31/12/14.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC

    Trang
    Lời cam đoan i
    Lời cảm ơn ii
    Mục lục iii
    Danh mục các bảng vi
    Danh mục các hình ix
    Danh mục các chữ viết tắt x
    MỞ ĐẦU
    1. Tính cấp thiết của đề tài 1
    2. Mục tiêu của đề tài 3
    2.1. Mục tiêu tổng quát 3
    2.2. Mục tiêu cụ thể 3
    3. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của Đề tài 3
    3.1. Ý nghĩa khoa học 3
    3.2. Ý nghĩa thực tiễn 4
    4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của đề tài 4
    4.1. Đối tượng nghiên cứu 4
    4.2. Phạm vi nghiên cứu 4
    5. Những đóng góp mới của Luận án 4
    CHƯƠNG I. TỔNG QUAN TÀI LIỆU VÀ CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA ĐỀ
    TÀI
    1.1. Giới thiệu chung về cây cà chua 6
    1.1.1. Nguồn gốc và lịch sử phát triển 6
    1.1.2. Phân loại cà chua 6
    1.1.3. Đặc điểm thực vật học cơ bản của cây cà chua 7
    1.1.4. Yêu cầu ngoại cảnh của cây cà chua 8 -6-

    1.1.4.1. Yêu cầu với nhiệt độ 8
    1.1.4.2. Yêu cầu về ánh sáng 10
    1.1.4.3. Yêu cầu về nước 10
    1.1.4.4. Yêu cầu đối với đất và dinh dưỡng khoáng 11
    1.2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ cà chua trên thế giới
    và ở Việt Nam
    12
    1.2.1. Tình hình sản xuất và tiêu thụ cà chua trên thế giới 12
    1.2.2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ cà chua ở Việt Nam 13
    1.3. Tình hình nghiên cứu cây cà chua liên quan đến đề
    tài trên thế giới và ở Việt Nam
    15
    1.3.1. Nghiên cứu chọn tạo giống cà chua 15
    1.3.1.1. Phương pháp chọn tạo giống cà chua 15
    1.3.1.2. Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống cà chua trên thế
    giới
    18
    1.3.1.3 Kết quả nghiên cứu chọn tạo giống cà chua ở Việt
    Nam
    23
    1.3.2. Nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật thâm canh cà
    chua
    28
    1.3.2.1. Nghiên cứu công nghệ sản xuất cà chua trên thế giới 28
    1.3.2.2 Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất cà chua ở Việt Nam 36
    CHƯƠNG II. VẬT LIỆU, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
    2.1. Vật liệu nghiên cứu 42
    2.2. Nội dung nghiên cứu 42
    2.3. Địa điểm và thời gian nghiên cứu 43
    2.4 Phương pháp nghiên cứu 45
    2.4.1. Phương pháp điều tra tình hình sản xuất cà chua tại
    ĐBSH
    45
    2.4.2. Phương pháp bố trí các thí nghiệm đồng ruộng 45
    2.4.3. Phương pháp nghiên cứu tập đoàn 50
    2.4.4. Phương pháp khảo nghiệm sản xuất và xây dựng các
    mô hình trình diễn
    50
    2.4.5. Các chỉ tiêu và phương pháp theo dõi, đánh giá 51 -7-

    2.4.6. Phương pháp xử lý số liệu 54
    CHƯƠNG III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN
    3.1. Thực trạng sản xuất cà chua ở Đồng bằng sông
    Hồng
    55
    3.1.1. Điều kiện thời tiết, khí hậu ở ĐBSH giai đoạn 2008-
    2012
    55
    3.1.2. Thời vụ trồng và cơ cấu giống cà chua ở ĐBSH giai
    đoạn 2008-2012
    57
    3.1.3. Biến động về bộ giống cà chua qua các giai đoạn thời
    gian
    59
    3.1.4. Diễn biến các loại dịch hại trên cây cà chua giai đoạn
    2009-2011
    60
    3.1.5. Hiệu quả sản xuất cà chua ở các điểm nghiên cứu tại
    ĐBSH qua các thời vụ khác nhau
    62
    3.1.6. Hệ thống cung cấp giống, phương thức thu hoạch và
    mô hình tiêu thụ quả cà chua ở ĐBSH
    64
    3.1.7 Các yếu tố hạn chế và khó khăn trong sản xuất cà chua
    ở ĐBSH
    67
    3.1.8 Đề xuất một số giải pháp khắc phục những hạn chế,
    khó khăn
    69
    3.2. Nghiên cứu xác định bộ giống cà chua phù hợp cho
    vùng đồng bằng sông Hồng
    69
    3.2.1. Khảo sát tập đoàn các giống cà chua nhập nội 69
    3.2.2. Đánh giá bộ giống cà chua giống triển vọng 73
    3.2.2.1. Đặc điểm nông sinh học của các giống cà chua 74
    3.2.2.2 Các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất 76
    3.2.2.3. Chất lượng quả 80
    3.2.2.4. Khả năng chống chịu một số bệnh hại chính 82
    3.2.3. Kết quả khảo nghiệm sản xuất các giống cà chua triển
    vọng trong vụ Đông tại các địa phương ĐBSH
    84
    3.3. Nghiên cứu xác định một số biện pháp kỹ thuật
    tăng năng suất và hiệu quả cho các giống cà chua
    triển vọng
    88
    3.3.1. Ảnh hưởng của thời vụ trồng đến sinh trưởng, năng
    suất và mức độ nhiễm bệnh của giống cà chua Savior
    89 -8-

    3.3.2. Xác định mật độ trồng và chế độ phân bón phù hợp
    cho giống cà chua TAT072672 (Hồng Ngọc) trong
    điều kiện trái vụ ở ĐBSH
    94
    3.3.2.1. Xác định mật độ trồng cho giống Hồng Ngọc trong vụ
    Xuân Hè và Thu Đông
    94
    3.3.2.2. Xác định chế độ phân bón phù hợp cho giống Hồng
    Ngọc trong vụ Xuân Hè và Thu Đông
    97
    3.3.3. Xác định mật độ trồng và chế độ phân bón phù hợp
    cho giống TAT062659 trong điều kiện chính vụ ở
    ĐBSH
    101
    3.3.3.1. Xác định mật độ trồng phù hợp cho giống TAT062659
    trong vụ Đông
    101
    3.3.3.2. Xác định chế độ phân bón phù hợp cho giống
    TAT062659 trong vụ Đông
    103
    3.3.4. Giới thiệu tóm tắt 2 qui trình kỹ thuật trồng giống
    Hồng Ngọc và giống TAT062659
    105
    3.3.5. Xây dựng mô hình trồng giống Hồng Ngọc và giống
    TAT062659 ở ĐBSH
    106
    3.3.5.1. Mô hình trồng giống Hồng Ngọc 106
    3.3.5.2. Mô hình trồng giống TAT062659 108
    3.4. Hoàn thiện qui trình ghép và hiệu quả của sản xuất
    cà chua Savior ghép ở Đồng bằng sông Hồng
    109
    3.4.1. Xác định loại gốc ghép phù hợp cho giống cà chua
    Savior
    109
    3.4.1.1. Các chỉ tiêu sinh trưởng của cây cà chua và gốc ghép
    trong giai đoạn vườn ươm
    111
    3.4.1.2. Đánh giá mức độ kháng bệnh héo xanh vi khuẩn của
    cà chua Savior và gốc ghép Hawaii7996 và ảnh hưởng
    của các isolate vi khuẩn đến các mẫu giống cà chua
    114
    3.4.1.3. Đặc điểm sinh trưởng, phát triển, khả năng thích ứng
    và năng suất của cà chua Savior ghép trên các loại
    gốc ghép khác nhau trong vụ Hè Thu và Xuân Hè tại
    ĐBSH
    115
    3.4.2. Qui trình hoàn thiện ghép cà chua Savior trên gốc cà
    tím EG203, cà chua Hawaii 7996 và cà gai
    123
    3.4.3. Hiệu quả kinh tế của mô hình trình diễn cà chua Savior 123 -9-

    ghép ở các địa phương thuộc ĐBSH
    KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ
    4.1. Kết luận 125
    4.2. Đề nghị 126
    Danh mục các công trình đã công bố liên quan đến
    luận án
    127
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 128
    PHẦN PHỤ LỤC 145



    -10-


    DANH MỤC CÁC BẢNG

    STT Tên bảng

    Trang
    3.1 Thời vụ trồng và cơ cấu giống cà chua ở vùng ĐBSH giai
    đoạn 2008-2012
    58
    3.2 Phân bố bộ giống cà chua theo loại hình đất trồng ở ĐBSH 59
    3.3 Biến động số lượng giống ở ĐBSH qua các giai đoạn thời
    gian
    60
    3.4 Thành phần sâu hại và mức độ gây hại trên cà chua ở ĐBSH 61
    3.5 Thành phần bệnh hại và mức độ gây hại đến sản xuất cà chua
    ở ĐBSH
    62
    3.6 Hiệu quả sản xuất cà chua ở các thời vụ khác nhau tại 03
    điểm Hoài Đức - Hà Nội, Yên Mỹ - Hưng Yên và Tiên Lãng -
    Hải Phòng (tính trên 1 ha)
    63
    3.7 Hệ thống cung cấp giống cà chua ở ĐBSH 64
    3.8 Phương thức thu hoạch cà chua ở ĐBSH 65
    3.9 Các yếu tố hạn chế và khó khăn trong sản xuất cà chua tại 3
    điểm nghiên cứu
    68
    3.10 Phân lập tập đoàn cà chua nghiên cứu theo một số đặc điểm
    nông học chính (Hà Nội, vụ Đông Xuân 2008-2009)
    70
    3.11. Một số đặc điểm nông học chính và mức độ nhiễm bệnh của
    các giống triển vọng trong vụ Đông Xuân 2008-2009
    72
    3.12 Các yếu tố cấu thành năng suất, năng suất và chất lượng quả
    của các giống triển vọng trong vụ Đông Xuân 2008-2009
    73
    3.13 Thời gian qua các giai đoạn sinh trưởng của các giống cà chua
    triển vọng nghiên cứu ở các thời vụ khác nhau tại Hoài Đức,
    Hà Nội năm 2009-2010
    74
    3.14 Một số đặc điểm sinh trưởng, phát triển của các giống triển
    vọng nghiên cứu ở các thời vụ khác nhau tại Hoài Đức, Hà
    Nội năm 2009-2010
    76
    3.15 Các yếu tố cấu thành năng suất của các giống triển vọng
    nghiên cứu ở các thời vụ khác nhau tại Hoài Đức, Hà Nội năm
    2009-2010
    77
    3.16 Năng suất của các giống cà chua triển vọng nghiên cứu ở các 78 -11-

    thời vụ khác nhau tại Hoài Đức, Hà Nội năm 2009-2010
    3.17 Một số tính trạng chất lượng hình thái quả của các giống cà
    chua triển vọng nghien cứu ở các thời vụ khác nhau tại Hoài
    Đức, Hà Nội năm 2009-2010
    80
    3.18 Một số chỉ tiêu hóa sinh của các giống cà chua nghiên cứu
    trong vụ Đông tại Hoài Đức, Hà Nội năm 2009
    81
    3.19 Khả năng chống chịu một số loại bệnh chính của các giống cà
    chua triển vọng nghiên cứu ở các thời vụ khác nhau tại Hoài
    Đức, Hà Nội năm 2009-2010
    83
    3.20 Đặc điểm sinh trưởng, mức độ nhiễm bệnh trên đồng ruộng
    của các giống triển vọng trong khảo nghiệm sản xuất tại các
    địa phương, vụ Đông 2010
    85
    3.21 Các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất của các giống
    triển vọng tại các điểm khảo nghiệm sản xuất vụ Đông 2010
    86
    3.22 Diện tích trồng giống cà chua Savior và giống TAT072672
    ở một số địa phương thuộc ĐBSH từ năm 2010 đến 2012 (ha)
    88
    3.23 Ảnh hưởng của thời vụ sinh trưởng, mức độ nhiễm bệnh hại
    của giống cà chua Savior (Hà Nội, năm 2009-2010)
    90
    3.24 Các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất của giống cà
    chua Savior ở các thời vụ khác nhau (Hà Nội, năm 2009-
    2010)
    91
    3.25 Diễn biến sản lượng thu hoạch của giống cà chua Savior ở các
    thời vụ khác nhau (Hà Nội, năm 2009-2010)
    92
    3.26 Ảnh hưởng của thời vụ trồng đến hình dạng quả và chất lượng
    quả của giống cà chua Savior (Hà Nội, năm 2009-2010)
    94
    3.27 Ảnh hưởng của mật độ trồng đến sinh trưởng, sâu bệnh hại
    của giống Hồng Ngọc trong điều kiện trái vụ, năm 2010 ở
    ĐBSH
    95
    3.28 Ảnh hưởng của mật độ trồng đến các yếu tố cấu thành năng
    suất của giống Hồng Ngọc trong điều kiện trái vụ, năm 2010 ở
    ĐBSH
    96
    3.29 Ảnh hưởng của mật độ trồng đến năng suất và hiệu quả đầu tư
    của giống Hồng Ngọc trong điều kiện trái vụ, năm 2010 ở
    ĐBSH
    97
    3.30 Ảnh hưởng của chế độ phân bón đến thời gian thu hoạch và
    mức độ nhiễm bệnh hại của giống Hồng Ngọc trong điều kiện
    trái vụ, năm 2010 ở ĐBSH
    98
    3.31 Ảnh hưởng của chế độ phân bón đến chiều cao cây và các yếu 99 -12-

    tố cấu thành năng suất của giống Hồng Ngọc trong điều kiện
    trái vụ, năm 2010 ở ĐBSH
    3.32 Ảnh hưởng của chế độ phân bón đến năng suất và hiệu quả
    đầu tư của giống Hồng Ngọc trong điều kiện trái vụ, năm
    2010 ở ĐBSH
    100
    3.33 Ảnh hưởng của chế độ phân bón đến phẩm chất hình thái quả
    cà chua Hồng ngọc trong điều kiện trái vụ, năm 2010 ở
    ĐBSH
    101
    3.34 Ảnh hưởng của mật độ trồng đến sinh trưởng, phát triển và
    mức độ nhiễm bệnh của giống TAT062659 trong vụ Đông,
    năm 2010 ở ĐBSH
    102
    3.35 Ảnh hưởng của mật độ trồng đến năng suất và hiệu quả đầu tư
    của giống TAT062659 trong vụ Đông, năm 2010 ở ĐBSH
    103
    3.36 Ảnh hưởng của chế độ phân bón đến sinh trưởng, phát triển và
    mức độ nhiễm bệnh của giống TAT062659 trong vụ Đông,
    năm 2010 ở ĐBSH
    104
    3.37 Ảnh hưởng của chế độ phân bón đến năng suất và hiệu quả
    đầu tư của giống TAT062659 trong vụ Đông, năm 2010 ở
    ĐBSH
    105
    3.38 Giới thiệu tóm tắt qui trình trồng 2 giống cà chua triển vọng ở
    ĐBSH
    106
    3.39 Năng suất và hiệu quả kinh tế của mô hình trình diễn giống cà
    chua Hồng Ngọc trong vụ Xuân Hè tại một số địa phương
    107
    3.40 Năng suất và hiệu quả kinh tế của mô hình trình diễn giống
    Hồng Ngọc trong vụ Thu Đông tại một số địa phương
    108
    3.41 Năng suất và hiệu quả kinh tế của mô hình trồng giống
    TAT062659 trong vụ Đông 2011 tại các địa phương thuộc
    ĐBSH
    109
    3.42 Một số đặc điểm nông học của các giống gốc ghép 110
    3.43 Các chỉ tiêu sinh trưởng của cây cà chua Savior và các loại
    cây gốc ghép trong vườn ươm trước khi ghép
    112
    3.44 Tỷ lệ sống của cà chua ghép trên một số gốc ghép khác nhau 113
    3.45 Tính kháng bệnh héo xanh vi khuẩn của các mẫu giống cà
    chua
    114
    3.46 Ảnh hưởng của isolate vi khuẩn đến các mẫu giống cà chua 115
    3.47 Thời gian qua các giai đoạn sinh trưởng và mức độ sinh
    trưởng của cà chua Savior ghép trên các loại gốc ghép khác
    nhau vụ Hè Thu năm 2011
    116 -13-

    3.48 Năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất của cà chua
    Savior ghép trên các loại gốc ghép khác nhau vụ Hè Thu, năm
    2011
    117
    3.49 Một số chỉ tiêu chất lượng quả cà chua Savior trên các loại
    gốc ghép khác nhau vụ Hè Thu, năm 2011 tại Vĩnh Tường
    118
    3.50 Chất lượng quả cà chua Savior trên các loại gốc ghép khác
    nhau vụ Hè Thu, năm 2011
    119
    3.51 Mức độ nhiễm bệnh của cà chua Savior trên các loại
    gốc ghép khác nhau trong vụ Hè Thu năm 2011
    120
    3.52 Đặc điểm sinh trưởng và mức độ nhiễm bệnh của cà chua
    Savior ghép trên các gốc ghép khác nhau trong vụ Xuân Hè,
    năm 2012 tại ĐBSH
    121
    3.53 Năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất của cà chua
    Savior ghép trên các loại gốc ghép khác nhau trong vụ Xuân
    Hè, năm 2012 tại ĐBSH
    122
    3.54 Kết quả hoàn thiện qui trình sản xuất cây giống cà chua
    Savior ghép trên gốc cà tím EG203, cà chua Hawaii và cà gai
    ở ĐBSH
    123
    3.55 Năng suất và hiệu quả kinh tế của mô hình cà chua Savior
    ghép trong vụ Hè Thu 2012 tại các địa phương thuộc ĐBSH
    124


    -14-


    DANH MỤC CÁC HÌNH

    STT Tên hình

    Trang
    Hình 3.1 Diễn biến nhiệt độ ( o C), ẩm độ (%), và lượng mưa (mm) trung
    bình giai đoạn 2008-2012 tại ĐBSH
    56
    Hình 3.2 Mô hình tiêu thụ cà chua ở một số vùng chuyên canh cà chua
    tại ĐBSH
    65
    Hình 3.3 Diễn biến giá bán cà chua tại 3 điểm nghiên cứu thuộc ĐBSH
    giai đoạn 2010-2011
    67
    Hình 3.4 Động thái tăng trưởng chiều cao, tốc độ ra lá và đường kính
    thân của các loại gốc ghép và cà chua Savior trong vụ Hè 2011
    111
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...