Tiểu Luận Nghiên cứu về dòng rượu tequila

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi taitailieu_16, 20/3/13.

  1. LỜI NÓI ĐẦU

    Ngày nay, với sự phát triển của nền Kinh Tế trong và ngoài nước ngày càng đi lên. Nguồn thu nhập bình quân đầu người cũng tăng theo từng ngày, bên cạnh đó là xu thế hội nhập các khối liên minh, sự trao đổi buôn bán giữa các nước ngày càng được chú trọng. Từ đó, nhu cầu hưởng thụ cá nhân cũng cao hơn, cầu kì hơn, từ chỗ “ăn ngon mặc đẹp” đến “ăn đẹp mặc sang”. Các nguồn cung cấp thực phẩm ngày càng phải có chất lượng cao, đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm khắt khe. Và thực hiện nhiệm vụ đáp ứng những nhu cầu đó chính là ngành Công Nghệ thực phẩm. Trong đó có ngành Công nghệ đồ uống. Mà hễ nhắc đến đồ uống là phải nói đến dòng sản phẩm nước uống có cồn, đặc biệt là rượu.

    Ngày xưa, ông cha ta có câu “miếng trầu là đầu câu chuyện” nhưng đến ngày nay, ngoài miếng trầu ra thì trong các cuộc gặp ngỡ, giao lưu, tiệc tùng, đều có sự xuất hiện các loại rượu. Gặp ngỡ đối tác thì có các loại rượu mạnh như Cognac, Volka, Gim, Brandy, Các buổi tiệc rượu thì có các loại Vang Pháp, các quán Karaoke thì có các loại rựu Rum, trong quán Bar thì có các loại cooktail được pha chế từ các loại rượu. Rượu đến ngày nay thì phải nói là cực kì phong phú về chủng loại, đặc sắc về mẫu mã và rất nhiều các sản phẩm có level (đẳng cấp) khác nhau như Brandy có các level: V.S, V.S.O.P, X.O v.v

    Mỗi một quốc gia, một vùng lãnh thổ đều cho ra những loại rượu riêng. Như ở Pháp, được coi là “Cái nôi rượu thế giới”. Nhưng nhắc đến cái độ “hung tợn của rượu” thì ta phải đi ngược dòng thế giới, đến nơi vùng đất mà người hán gọi là Mễ Tây Cơ, nơi có 1 loại rượu mà nếu ai trên bất cứ nơi nào trên trái đất này mà không thử, thì quả nhiên là phí đi nửa đời người rồi [5]. Rượu Tequila Mexico.

    Hẳn nhiên, cái tên Tequila trong cảm nhận của nhiều người có lẽ không gợi nhiều cảm giác về phẩm chất kiêu kỳ và nổi bật như Whiskey hay Champagne. Nhưng những chai Tequila đẳng cấp, ủ từ hai năm trở lên trong những thùng gỗ sồi chuyên dụng thật sự có được thứ chất lượng tuyệt hảo như Scotch hay Bourbon đi cùng một mức giá khá “kiêu kỳ và nổi bật”.

    Để tìm hiểu hơn về dòng rượu tương đối lạ lẫm với người Việt ta, ta đến với phần 1, đôi nét về dòng rượu Tequila


    MỤC LỤC

    Lời nói đầu 03
    1. Tổng quan về sản phẩm. 04
    1.1 Giới thiệu dòng rượu Tequila 04
    1.2 Khu vực sản xuất 04
    1.3 Lịch Sử 05

    2. Sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước. 06

    3. Nguyên liệu. 07
    3.1 Nguyên liệu chính, phụ. 07
    - Đặc tính nông học. 07
    - Công Nghệ trước sau thu hoạch 07
    - Nguyên liệu khác 07
    3.2 Giống vi sinh vật. 09

    4. Quy trình Công Nghệ sản xuất. 10

    5. Giải thích quy trình công nghệ. 11
    5.1. Cắt lõi. 11
    5.2. Nấu. 11
    5.3. Khai khác dịch chiết. 13
    5.4. Hoạt hóa nấm men khô. 14
    5.5. Chuẩn bị Môi Trường và cấy giống. 14
    5.6. Lên men. 14
    5.7. Ly tâm. 16
    5.8. Chưng cất. 17
    5.9. Tàng trữ. 19
    5.10. Phối trộn. 19
    5.11. Lọc. 19
    5.12. Rót, đóng chai, dán nhãn. 20

    6. Sản phẩm. 20
    6.1. Chỉ tiêu. 20
    6.2. Phân loại 21

    7. Cách uống 23
    Kết luận 24
    Tài liệu tham khảo 25
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...