Đồ Án Nghiên cứu về 3-MCPD

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 7/7/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Lời mở đầu
    Thực phẩm là yếu tố quan trọng song hành với sự sinh tồn của loài
    người. Theo quá trình tiến hoá và phát triển của loài người, thực phẩm cũng
    được phát triển theo. Cùng với sự tiến triển của khoa học công nghệ, công
    nghệ chế biến thực phẩm cũng phát triển. Nguy cơ tác hại đến sức khoẻ của
    thực phẩm từ nguồn thức ăn thô là nguy cơ tự nhiên đến từ chính thành phần
    chứa trong thực phẩm hoặc tạp nhiễm môi trường, cũng biến đổi theo quy
    trình chế biến thực phẩm công nghiệp là tạp nhiễm và phát sinh.
    Có nhiều nguồn nguy cơ tác hại đến sức khoẻ của thực phẩm, nhưng
    tập trung lại có thể sắp thành hai nhóm chính là nhóm vi sinh vật và nhóm
    hoá chất. Nếu như thực phẩm thô nguồn vi sinh vật là do tạp nhiễm hay do
    ký sinh thì nguồn hoá chất là do nội tại, là thành phần chứa trong thực phẩm
    đó. Thí dụ như nấm; trong các loại nấm độc, thành phần alkaloid là hoá chất
    gây ngộ độc chết người. Trong khi đó, nguy cơ vi sinh vật và hoá chất trong
    thực phẩm công nghiệp thì đa dạng và khó đánh giá hơn nhiều. Đối với
    nguồn độc tố là hoá chất, ngoài nguồn nguy cơ do tạp nhiễm hoặc tự sinh thì
    còn do phát sinh trong dây chuyền chế biến. Nguồn nguy cơ do phát sinh
    trong dây chuyền chế biến có thể lại là một tai nạn nghề nghiệp mà cũng có
    thể do nhà sản xuất cố ý để đạt được hiệu ứng thành phẩm.
    Nhu cầu về một thực phẩm đáp ứng không những về dinh dưỡng mà
    còn về tính an toàn và không gây hại cho sức khoẻ đối với người tiêu dùng
    là cần thiết. Vì vậy mà các kỹ thuật đánh giá mối nguy hại của một thực
    phẩm đối với sức khoẻ cũng đòi hỏi phải phát triển để bắt kịp với công nghệ
    chế biến thức ăn ngày càng cao và đa dạng nhằm phát hiện và loại trừ bớt
    những nguy cơ tác hại đến cơ thể người tiêu dùng.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...