Thạc Sĩ Nghiên cứu vai trò của E. coli, Salmonella, Clostridium perfringens gây tiêu chảy ở lợn tại 3 tỉnh m

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Nhu Ely, 9/12/13.

  1. Nhu Ely

    Nhu Ely New Member

    Bài viết:
    1,771
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP
    NĂM 2012



    MỤC LỤC
    MỞ ĐẦU 1
    Chương 1.TỔNG QUAN TÀI LIỆU
    . 4
    1.1. Một số nguyên nhân và hiểu biết chung về hội chứng tiêu chảy ở lợn 4
    1.1.1. Rối loạn tiêu hóa do môi trường ngoại cảnh bất lợi 4
    1.1.2. Rối loạn tiêu hoá do thức ăn, nước uống không đảm bảo . 5
    1.1.3. Một số vi sinh vật gây tiêu chảy gia súc . 5
    1.2. Vai trò của một số vi khuẩn trong hội chứng tiêu chảy ở lợn 7
    1.2.1. Vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) . 7
    1.2.2. Vi khuẩn Salmonella spp. trong hội chứng tiêu chảy ở lợn 20
    1.2.3. Vai trò của vi khuẩn đường ruột Clostridium Perfringens (Cl. Perfringens)
    trong trong hội chứng tiêu chảy ở gia súc 28
    1.3. Biện pháp phòng trị hội chứng tiêu chảy ở lợn con do vi khuẩn gây ra 32
    1.3.1. Biện pháp phòng . 32
    1.3.2. Điều trị tiêu chảy ở lợn . 35

    Chương 2. NỘI DUNG, NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP
    NGHIÊN CỨU .
    . 36
    2.1. Nội dung nghiên cứu 36
    2.1.1. Nghiên cứu tình hình tiêu chảy ở lợn con tại 3 tỉnh miền núi phía
    Bắc, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc. 36
    2.1.2. Phân lập, xác định 3 loại vi khuẩn là E. coli, Salmonella spp. và
    Cl. perfringens ở lợn con bình thường và bị tiêu chảy. 36
    2.1.3. Nghiên cứu một số đặc tính sinh học của các chủng vi khuẩn phân
    lập được. 36
    2.1.4. Nghiên cứu một số biện pháp phòng và trị hội chứng tiêu chảy ở lợn . 36
    2.2. Nguyên liệu dùng trong nghiên cứu . 36
    2.2.1. Đối tượng nghiên cứu 36
    2.2.3. Địa điểm nghiên cứu . 37
    2.3. Phương pháp nghiên cứu 37
    v
    2.3.1. Phương pháp điều tra 37
    2.3.2. Phương pháp lấy mẫu và phân lập vi khuẩn . 38
    2.3.3. Nghiên cứu đặc tính sinh vật học của vi khuẩn 38
    2.3.4. Phương pháp xác định type kháng nguyên của vi khuẩn phân lập được 39
    2.3.5. Phương pháp xác định các yếu tố gây bệnh của vi khuẩn phân lập được 43
    2.3.6. Phương pháp xác định khả năng mẫn cảm kháng sinh của các chủng
    vi khuẩn phân lập được . 47
    2.5. Phương pháp chế tạo autovacxin vô hoạt có bổ trợ keo phèn . 48
    2.6. Phương pháp xử lý số liệu 49

    Chương 3 : KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN . 51
    3.1. Kết quả điều tra lợn con dưới hai tháng tuổi mắc tiêu chảy tại các tỉnh
    nghiên cứu . 52
    3.1.1. Kết quả điều tra tỷ lệ lợn con bị tiêu chảy và chết ở các lứa tuổi . 53
    3.2. Kết quả xác định số lượng vi khuẩn đường ruột ở lợn con 56
    3.2.1. Kết quả xác định số lượng vi khuẩn hiếu khí, Salmonella spp và
    E. coli ở lợn con . 55
    3.2.2. Kết quả xác định số lượng vi khuẩn yếm khí và Cl. perfringens ở
    lợn con 59
    3.3. Kết quả phân lập vi khuẩn E. coli, Salmonella spp. và Cl. perfringens
    ở lợn con . 63
    3.4. Kết quả xác định một số đặc tính sinh hoá của các chủng vi khuẩn phân
    lập được ở lợn con tiêu chảy . 67
    3.4.1. Kết quả xác định một số đặc tính sinh hóa của các chủng vi khuẩn
    E. coli 67
    3.4.2. Kết quả xác định một số đặc tính sinh hóa của các chủng vi khuẩn
    Salmonella spp 68
    3.4.3. Kết quả xác định một số đặc tính sinh hóa của các chủng vi khuẩn
    Cl. perfringens . 70
    3.5. Kết quả xác định type của các chủng vi khuẩn E. coli, Salmonella spp
    và Cl. perfringens phân lập được ở lợn con tiêu chảy 71
    3.5.1. Kết quả xác định type của các chủng vi khuẩn E. coli . 71
    3.5.2. Kết quả xác định type của các chủng vi khuẩn Salmonella spp . 72
    3.5.3. Kết quả xác định type của các chủng vi khuẩn Cl. perfringens 75
    3.6. Kết quả xác định khả năng dung huyết của các chủng E. coli phân lập
    được ở lợn con tiêu chảy . 77
    3.7. Kết quả xác định kháng nguyên bám dính của E. coli và Salmonella
    spp phân lập được từ lợn con tiêu chảy 78
    3.8. Kết quả xác định độc lực và độc tố của các chủng vi khuẩn phân lập
    được ở lợn con tiêu chảy . 80
    3.8.1. Kết quả xác định các yếu tố gây bệnh của các chủng vi khuẩn E. coli
    phân lập được 82
    3.8.2. Kết quả xác định độc lực của vi khuẩn Salmonella spp phân lập
    được ở lợn con tiêu chảy . 87
    3.8.3. Kết quả xác định độc lực của vi khuẩn Cl. perfringens phân lập được
    ở lợn con tiêu chảy 91
    3.9. Kết quả xác định khả năng mẫn cảm với kháng sinh của các chủng vi
    khuẩn phân lập được . 93
    3.9.1. Kết quả xác định khả năng mẫn cảm với kháng sinh của các chủng vi
    khuẩn E. coli phân lập được . 95
    3.9.2. Kết quả xác định khả năng mẫn cảm với kháng sinh của các chủng vi
    khuẩn Salmonella spp. phân lập được 97
    3.9.3. Kết quả xác định khả năng mẫn cảm với kháng sinh của các chủng vi
    khuẩn Cl. perfringens phân lập được 99
    3.10. Kết quả phòng và điều trị hội chứng tiêu chảy ở lợn con 98
    3.10.1. Kết quả đánh giá bước đầu về chế tạo thử nghiệm autovacxin đa giá 100
    3.10.2. Kết quả kiểm tra an toàn và hiệu lực của autovacxin trên động vật
    thí nghiệm . 102
    KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ . 116
    TÀI LIỆU THAM KHẢO
    PHỤ LỤC



    MỞ ĐẦU
    Trong những năm qua, nghề chăn nuôi lợn ở nước ta phát triển mạnh, tăng
    nhanh số lượng và được cải tiến nhiều về chất lượng để đáp ứng nhu cầu ngày
    càng cao của tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển
    chăn nuôi, tình hình dịch bệnh cũng diễn biến hết sức phức tạp, một số dịch bệnh
    nguy hiểm như bệnh tai xanh, lở mồm long móng hàng năm làm chết nhiều
    lợn và gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi. Ngoài ra, một trong những
    bệnh thường gặp phổ biến ở lợn là hội chứng tiêu chảy cũng gây thiệt hại lớn về
    kinh tế do tỷ lệ mắc và chết cao, tốn kém thuốc điều trị. Đánh giá sự thiệt hại do
    tiêu chảy gây ra trong chăn nuôi, Lê Minh Chí (1995) [4], cho thấy có tới 70-
    80% sự tổn thất về số lượng của gia súc là ở thời kỳ bú sữa, trong đó 80-90% là
    do hậu quả của tiêu chảy gây ra. Theo Đào Trọng Đạt và cs (1996) [9], lợn con
    mắc tiêu chảy sau khi khỏi thường bị còi cọc, chậm lớn, sinh trưởng chậm từ 26-
    40%, tiêu tốn thức ăn cao, giảm sức đề kháng nên dễ mắc các bệnh kế phát, hiệu
    quả chăn nuôi thấp.
    Hội chứng tiêu chảy ở lợn con do nhiều nguyên nhân gây nên, có nguyên
    nhân là nguyên phát hoặc nguyên nhân là thứ phát kết hợp với yếu tố bất lợi của
    ngoại cảnh tác động như sự thay đổi đột ngột của điều kiện thời tiết, khí hậu; sai
    sót trong chăm sóc, quản lý; môi trường vệ sinh kém . tạo điều kiện thuận lợi
    cho nhiều loài vi sinh vật phát triển, trong đó có các vi sinh vật gây bệnh. Những
    yếu tố trên đã tác động lên cơ thể lợn con, làm giảm sức đề kháng và phát sinh
    nhiều bệnh trong đó có hội chứng tiêu chảy. Các tác giả trong và ngoài nước khi
    nghiên cứu về vấn đề này đã cho thấy một số vi khuẩn đường ruột như E. coli,
    Salmonella spp., Cl. perfringens có vai trò quan trọng trong quá trình gây rối
    loạn tiêu hóa ở lợn con.
    Một số tác giả trong nước như Đỗ Trung Cứ (2004) [5]; Lê Văn Dương
    (2010) [8]; Huỳnh Thị Mỹ Lệ (2011) [25]; . đã nghiên cứu hội chứng tiêu chảy
    ở lợn và biện pháp phòng trị. Các tác giả trên đã nghiên cứu nguyên nhân do vi
    khuẩn như Salmonella, E. coli hoặc Cl. perfringens gây ra và cho thấy những tác
    hại do tiêu chảy gây ra đối với lợn là rất lớn. Tuy nhiên, việc nghiên cứu sự xuất
    hiện đồng thời của ba loại vi khuẩn là E. coli, Salmonella spp., Cl. perfringens
    và vai trò gây bệnh của chúng trong hội chứng tiêu chảy ở lợn con và xây dựng
    biện pháp phòng trị thích hợp là một vấn đề cấp thiết thì chưa được nghiên cứu
    một cách đầy đủ, toàn diện và hệ thống. Vì vậy, chúng tôi tiến hành triển khai đề
    tài: "Nghiên cứu vai trò của E.coli, Salmonella và Clostridium perfringens gây
    tiêu chảy ở lợn tại 3 tỉnh miền núi phía Bắc và biện pháp phòng trị”
    nhằm có
    những hiểu biết sâu hơn và giảm thiểu thiệt hại do tiêu chảy gây ra cho lợn con
    tại một số tỉnh phía Bắc, góp phần tăng thu nhập cho người chăn nuôi.
    * Mục tiêu của đề tài:
    - Xác định vai trò gây bệnh của vi khuẩn E. coli, Salmonella và Cl.
    perfringens trong hội chứng tiêu chảy ở lợn con, tuyển chọn các chủng vi khuẩn
    đủ điều kiện để chế tạo chế phẩm phòng bệnh.
    - Xây dựng và đề xuất một số biện pháp phòng trị tiêu chảy ở lợn con đạt
    hiệu quả cao.
     
Đang tải...