Thạc Sĩ Nghiên cứu và đề xuất áp dụng lập báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh theo chuẩn mực kế toán quốc t

Thảo luận trong 'Kế Toán - Kiểm Toán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ TP.HỒ CHÍ MINH

LUẬN VĂN THẠC SỸ KINH TẾ

MỤC LỤC ( Luận văn TS gồm 105 trang có File WORD)
    Lời mở đầu . . 1

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ KẾT QUẢ KINH DOANH 4
    1.1 TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC ĐO LƯỜNG KẾT QUẢ KINH DOANH
    1.1.1 Các quan điểm về kết quả kinh doanh . 4
    1.1.1.1 Các lý thuyết về lợi nhuận kinh tế 4
    1.1.1.2 Các lý thuyết về lợi nhuận kế toán . 7
    1.1.2 Tầm quan trọng của việc đo lường kết quả kinh doanh . 8
    1.2 XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ KINH DOANH . 9
    1.2.1 Doanh thu và ghi nhận doanh thu 10
    1.2.2 Chi phí và ghi nhận chi phí 10
    1.2.3 Lợi nhuận . 11

1.3 THÔNG TIN VỀ KẾT QUẢ KINH DOANH TRÊN BÁO CÁO TÀI CHÍNH.
    1.3.1 Mục tiêu của báo cáo tài chính 13
    1.3.2 Đối tượng sử dụng thông tin trên báo cáo tài chính . 15
    1.3.3 Thông tin về kết quả kinh doanh và nhu cầu của đối tượng sử dụng
    thông tin về kết quả kinh doanh 17
    1.3.3.1 Thông tin về kết quả kinh doanh 17
    1.3.3.2 Nhu cầu của đối tượng sử dụng thông tin về kết quả kinh doanh 18
    KẾT LUẬN CHƯƠNG I 21

CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG BÁO CÁO KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH ÁP DỤNG CHO CÁC DOANH NGHIỆP VIỆT NAM HIỆN NAY VÀ NHỮNG KHÁC BIỆT SO VỚI CHUẨN MỰC KẾ TOÁN QUỐC TẾ
    2.1 THỰC TRẠNG BÁO CÁO KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH ÁP DỤNG CHO CÁC DN VIỆT NAM
    2.1.1 Cơ sở lập và trình bày Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh . 22
    2.1.2 Lập và trình bày Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh . 24
    2.1.2.1 Chuẩn mực kế toán VAS 21-Trình bày báo cáo tài chính . 24
    2.1.2.2 Chế độ kế toán doanh nghiệp-Nội dung và cấu trúc của Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh
    2.1.3 Một số đánh giá về Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh áp dụng cho các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay
    2.1.3.1 Thông tin chung về mẫu khảo sát 29
    2.1.3.2 Kết quả khảo sát . 30

2.2 CHUẨN MỰC KẾ TOÁN QUỐC TẾ VỀ LẬP VÀ TRÌNH BÀY BÁO CÁO KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH .
    2.2.1 Trình bày Báo cáo Lợi nhuận tổng hợp theo IAS 1 . 36
    2.2.1.1 Các yếu tố của Báo cáo lợi nhuận tổng hợp . 36
    2.2.1.2 Cấu trúc – Nội dung của Báo cáo lợi nhuận tổng hợp . 37
    2.2.2 Ảnh hưởng của Lợi nhuận tổng hợp trên Bảng cân đối kế toán 47

2.3 NHỮNG KHÁC BIỆT GIỮA LẬP VÀ TRÌNH BÀY BÁO CÁO KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH THEO IAS 1 VÀ VAS 21-NHỮNG HẠN CHẾ CỦA THÔNG TIN VỀ KẾT QUẢ KINH DOANH THEO VAS 21 . 48
    2.3.1 Những khác biệt . 48
    2.3.2 Hạn chế của thông tin về kết quả kinh doanh theo VAS 21 51
    2.3.3 Mức độ hài hòa giữa VAS và IAS . 52
    KẾT LUẬN CHƯƠNG 2 54

CHƯƠNG 3: CÁC GIẢI PHÁP LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC ĐỀ XUẤT LẬP VÀ TRÌNH BÀY BÁO CÁO KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH THEO CHUẨN MỰC KẾ TOÁN QUỐC TẾ 55

3.1 QUAN ĐIỂM ĐỀ XUẤT . 55
    3.1.1 Nâng cao tính hội nhập cho kế toán doanh nghiệp Việt Nam . 55
    3.1.2 Tăng cường tính hữu ích của thông tin kế toán. 56
    3.1.3 Nâng cao tính minh bạch của thông tin . 57
    3.2 CÁC GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN 58
    3.2.1 Giải pháp liên quan đến chuẩn mực kế toán 58
    3.2.1.1 Chuẩn mực chung . 58
    3.2.1.2 Chuẩn mực kế toán VAS 21–Trình bày báo cáo tài chính 60
    3.2.1.3 Các chuẩn mực kế toán liên quan . 61
    3.2.2 Giải pháp liên quan đến chế độ kế toán . 64
    3.2.2.1 Cấu trúc-nội dung-mẫu biểu của Báo cáo lợi nhuận tổng hợp . 64
    3.2.2.2 Phương pháp lập Báo cáo lợi nhuận tổng hợp . 66
    3.2.3 Một số ý kiến khác . 68
    3.2.4 Đánh giá tính hữu ích của Báo cáo lợi nhuận tổng hợp . 72
    3.3 MỘT SỐ KIẾN NGHỊ . 75

KẾT LUẬN CHƯƠNG 3 78
    TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤC

LỜI MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài

Xu hướng hội tụ kế toán quốc tế là xu hướng tất yếu của thời đại ngày nay và được lựa chọn bởi nhiều quốc gia trên thế giới. Chuẩn mực kế toán quốc tế chính là cơ sở khoa học và pháp lý của tiến trình hội tụ kế toán quốc tế. Kế toán doanh nghiệp Việt Nam cũng hòa mình trong xu thế chung đó, đó là hòa hợp và tiến đến hội tụ kế toán quốc tế. Điều này thực tế đã được thực hiện thông qua việc ban hành chuẩn mực kế toán Việt Nam dựa trên cơ sở chuẩn mực kế toán quốc tế. Chính vì vậy, việc tiếp tục nghiên cứu chuẩn mực kế toán quốc tế để hoàn thiện cho chuẩn mực kế toán Việt Nam là một yêu cầu cần thiết.
    BCKQHĐKD là một báo cáo dễ hiểu, thông dụng và quan trọng trong hệ thống BCTC. Báo cáo này cung cấp thông tin về kết quả kinh doanh, đó là lợi nhuận. Tuy nhiên, khi đối chiếu BCKQHĐKD được lập và trình bày theo chuẩn mực kế toán Việt Nam so sánh với chuẩn mực kế toán quốc tế, hiện nay tồn tại một sự khác biệt giữa lập và trình bày kết quả lợi nhuận kế toán. Mặc dù xác định việc hòa hợp và tiến đến hội tụ kế toán quốc tế phải phù hợp với đặc điểm riêng của đất nước, trình độ phát triển của chúng ta chưa thể áp dụng hoàn toàn chuẩn mực kế toán quốc tế, nhưng rõ ràng nền kinh tế vẫn đang biến đổi không ngừng và nhu cầu của người sử dụng thông tin trên BCTC ngày càng cao, vì vậy tiếp tục rà soát, nghiên cứu và hoàn thiện các chuẩn mực, cụ thể là các chuẩn mực liên quan đến lập và trình bày kết quả lợi nhuận trên BCKQHĐKD là yêu cầu cần thiết.
    Tác giả nhận thấy tầm quan trọng của việc hoàn thiện thông tin về lợi nhuận kế toán trên BCKQHĐKD trước yêu cầu hội nhập. Vì vậy tác giả quyết định chọn đề tài: “Nghiên cứu và đề xuất áp dụng lập báo cáo kết quả kinh doanh theo chuẩn mực kế toán quốc tế để tăng cường tính hội nhập cho kế toán doanh nghiệp Việt Nam

2. Mục tiêu nghiên cứu

Hoàn thiện các chuẩn mực kế toán, chế độ kế toán doanh nghiệp hiện nay có liên quan đến việc lập và trình bày thông tin lợi nhuận kế toán trên BCKQHĐKD dựa trên cơ sở nghiên cứu việc lập và trình bày thông tin lợi nhuận theo chuẩn mực kế toán quốc tế.