Tiểu Luận Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong công nghiệp thực phẩm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    ĐỀ TÀI: NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ NANO TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM
    BỘ CÔNG THƯƠNG
    TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP.HCM
    KHOA KHOA HỌC CƠ BẢN
    BỘ MÔN: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
    MỤC LỤC
    LỜI CẢM ƠN
    LỜI NÓI ĐẦU
    DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT . 1
    DANH SÁCH CÁC HÌNH . 2
    DANH SÁCH CÁC BẢNG 3
    MỞ ĐẦU . 4
    1. Yêu cầu thực tế và lý do chọn đề tài 4
    2. Mục đích nghiên cứu . 4
    3. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu . 5
    4. Kết cấu của bài tiểu luận 5
    CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU . 6
    1.1. Tổng quan về lý thuyết công nghệ nano 6
    1.1.1. Khái niệm 6
    1.1.2. Phân loại vật liệu nano 6
    1.1.3. Cơ sở khoa học của công nghệ nano 7
    1.1.3.1. Chuyển tiếp từ tính chất cổ điển đến tính chất lượng tử . 7
    1.1.3.2. Hiệu ứng bề mặt 7
    1.1.3.3. Kích thước tới hạn . 7
    1.1.3.4. Hướng ứng dụng chung . 8

    CHƯƠNG 2. SƠ LƯỢC VỀ ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ NANO TRONG THỰC PHẨM Ở CÁC QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI . 10
    2.1. Công nghệ nano thực phẩm tại Mỹ 10
    2.2. Công nghệ nano thực phẩm tại Nhật và Trung Quốc . 11
    CHƯƠNG 3. NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG VÀ HƯỚNG PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NANO TRONG CÔNG NGHIỆPTHỰC PHẨM TẠI VIỆT NAM . 14
    3.1. Sơ lược về lịch sử công nghệ nano thực phẩm tại Việt Nam . 14
    3.2. Các ứng dụng và hướng phát triển của công nghệ nano trong công nghiệp thực phẩm ở nước ta . 14
    3.2.1. Ứng dụng công nghệ nano trong trồng trọt chăn nuôi 14
    3.2.2. Ứng dụng công nghệ nano trong đóng gói, bao bì đựng thực phẩm 17
    3.2.3. Thực phẩm hạt nano 18
    3.2.4 Ứng dụng nano vào “pin cây xanh” 20
    3.3. Ưu nhược điểm khi sử dụng CNNN trong thực phẩm . 21
    3.3.1. Ưu điểm . 21
    3.3.2. Nhược điểm . 22
    3.4. Hướng phát triển mới cho công nghiệp nano thực phẩm ở nước ta . 23
    TÀI LIỆU THAM KHẢO . 28
    LỜI NÓI ĐẦU
    Ngành công nghiệp thực phẩm từ lâu đã có vai trò rất quan trọng đời sống của người tiêu dùng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Vì một trong những nhu cầu hằng ngày mà con người ta không thể thiếu đó chính là vấn đề ăn uống, sinh hoạt .Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng của nền công nghiệp hiện nay cũng để lại cho xã hội nhiều vấn đề cần được quan tâm hơn, trong đó có vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như những loại thực phẩm có dinh dưỡng cao mà con người ngày nay đang hướng tới.
    Thực phẩm nano, một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và an toàn về vệ sinh thực phẩm đang là lựa chọn của người tiêu dùng trong tương lai không xa. Để có thể làm ra được những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như vậy cần rất nhiều yếu tố như: công nghệ hiện đại, trình độ khoa học kỹ thuật cao .nhưng nhìn chung những yếu tố này đang là rào cản đối với việc nghiên cứu cũng như ứng dụng, khai thác công nghệ này để sản xuất ra các loại thực phẩm nano phục vụ cho nhu cầu hiện tại và tương lai của con người.
    Bài nghiên cứu: “ Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong công nghiệp thực phẩm” được thực hiện xoay quanh các vấn đề hiện nay về công nghệ nano được ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm ở nước ta, qua đó có những định hướng cũng như hướng phát triển tiếp theo dành cho ngành công nghiệp khá mới mẻ này.
    Dù đã cố gắng rất nhiều nhưng do giới hạn về kiến thức cũng như những sai sót trong quá trình thực hiện là không thể tránh khỏi. Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của Thầy và các bạn để những bài nghiên cứu về sau sẽ đầy đủ và ít sai sót hơn.
    TẬP THỂ NHÓM
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...