Báo Cáo Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong công nghiệp thực phẩm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    LỜI CẢM ƠN
    LỜI NÓI ĐẦU
    DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT . 1
    DANH SÁCH CÁC HÌNH . 2
    DANH SÁCH CÁC BẢNG . 3
    MỞ ĐẦU . 4
    1. Yêu cầu thực tế và lý do chọn đề tài . 4
    2. Mục đích nghiên cứu . 4
    3. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu . 5
    4. Kết cấu của bài tiểu luận . 5
    CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU . 6
    1.1. Tổng quan về lý thuyết công nghệ nano . 6
    1.1.1. Khái niệm . 6
    1.1.2. Phân loại vật liệu nano . 6
    1.1.3. Cơ sở khoa học của công nghệ nano . 7
    1.1.3.1. Chuyển tiếp từ tính chất cổ điển đến tính chất lượng tử . 7
    1.1.3.2. Hiệu ứng bề mặt . 7
    1.1.3.3. Kích thước tới hạn . 7
    1.1.3.4. Hướng ứng dụng chung . 8




    CHƯƠNG 2. SƠ LƯỢC VỀ ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ NANO TRONG
    THỰC PHẨM Ở CÁC QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI . . 10
    2.1. Công nghệ nano thực phẩm tại Mỹ . . 10
    2.2. Công nghệ nano thực phẩm tại Nhật và Trung Quốc . . 11
    CHƯƠNG 3. NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG VÀ HƯỚNG PHÁT TRIỂN CÔNG
    NGHỆ NANO TRONG CÔNG NGHIỆPTHỰC PHẨM TẠI VIỆT NAM . 14
    3.1. Sơ lược về lịch sử công nghệ nano thực phẩm tại Việt Nam . . 14
    3.2. Các ứng dụng và hướng phát triển của công nghệ nano trong công nghiệp
    thực phẩm ở nước ta . . 14
    3.2.1. Ứng dụng công nghệ nano trong trồng trọt chăn nuôi . . 14
    3.2.2. Ứng dụng công nghệ nano trong đóng gói, bao bì đựng thực phẩm 17
    3.2.3. Thực phẩm hạt nano . 18
    3.2.4 Ứng dụng nano vào “pin cây xanh” . . 20
    3.3. Ưu nhược điểm khi sử dụng CNNN trong thực phẩm . 21
    3.3.1. Ưu điểm . . 21
    3.3.2. Nhược điểm . . 22
    3.4. Hướng phát triển mới cho công nghiệp nano thực phẩm ở nước ta . . 23
    TÀI LIỆU THAM KHẢO . . 28




    LỜI CẢM ƠN
    Sau một thời gian dài thực hiện bài tiểu luận, đến nay, mọi công việc liên quan
    đến bài tiểu luận đề đã hoàn tất. Trong suốt thời gian này, chúng tôi đã nhận được rất
    nhiều sự giúp đỡ. Ở phần đầu tiên của bài luận, cho phép chúng tôi có đôi điều gửi đến
    những người chúng tôi vô cùng biết ơn.
    Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Thầy Hoàng Văn Huệ, người đã tận tình
    hướng dẫn, động viên và giúp đỡ chúng tôi trong suốt thời gian qua. Nếu không có
    những lời chỉ dẫn, những tài liệu, những lời động viên khích lệ của Thầy thì bài luận
    này khó lòng hoàn thiện được.
    Cũng xin gửi lời cảm ơn đến ba mẹ, những người đã luôn hỗ trợ, theo sát chúng
    tôi trong suốt thời gian quá.
    Xin tri ân tất cả các Thầy, Cô, những người dày công dạy dỗ, truyền cho chúng
    tôi rất nhiều tri thức quý báu.
    Cảm ơn tất cả bạn bè của chúng tôi, những người đã sát cánh cùng vui những
    niềm vui, cùng chia sẻ những khó khăn của chúng tôi và giúp đỡ chúng tôi rất nhiều
    trong quá trình thực hiện tiểu luận.
    Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 04 năm 2012
    Nhóm sinh viên thực hiện




    LỜI NÓI ĐẦU
    Ngành công nghiệp thực phẩm từ lâu đã có vai trò rất quan trọng đời sống của
    người tiêu dùng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Vì một trong những
    nhu cầu hằng ngày mà con người ta không thể thiếu đó chính là vấn đề ăn uống, sinh
    hoạt .Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng của nền công nghiệp hiện nay cũng để lại
    cho xã hội nhiều vấn đề cần được quan tâm hơn, trong đó có vấn đề về vệ sinh an toàn
    thực phẩm cũng như những loại thực phẩm có dinh dưỡng cao mà con người ngày nay
    đang hướng tới.
    Thực phẩm nano, một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và an
    toàn về vệ sinh thực phẩm đang là lựa chọn của người tiêu dùng trong tương lai không
    xa. Để có thể làm ra được những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như vậy cần rất nhiều
    yếu tố như: công nghệ hiện đại, trình độ khoa học kỹ thuật cao .nhưng nhìn chung
    những yếu tố này đang là rào cản đối với việc nghiên cứu cũng như ứng dụng, khai
    thác công nghệ này để sản xuất ra các loại thực phẩm nano phục vụ cho nhu cầu hiện
    tại và tương lai của con người.
    Bài nghiên cứu: “ Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong công nghiệp
    thực phẩm
    ” được thực hiện xoay quanh các vấn đề hiện nay về công nghệ nano được
    ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm ở nước ta, qua đó có những định hướng
    cũng như hướng phát triển tiếp theo dành cho ngành công nghiệp khá mới mẻ này.
    Dù đã cố gắng rất nhiều nhưng do giới hạn về kiến thức cũng như những sai sót
    trong quá trình thực hiện là không thể tránh khỏi. Rất mong nhận được những ý kiến
    đóng góp của Thầy và các bạn để những bài nghiên cứu về sau sẽ đầy đủ và ít sai sót
    hơn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...