Thạc Sĩ Nghiên cứu tuyển chọn các tổ hợp lai cà chua mới trên vùng đất ven biển Hải Phòng

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 26/3/15.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    1
    PHẦN I
    MỞ ĐẦU
    1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ
    Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thế giới thì nhu cầu về vấn đề
    lương thực, thực phẩm của người dân ngày càng được quan tâm nhiều hơn
    đặc biệt là vấn đề rau quả tươi.
    Rau quả tươi là một trong những sản phẩm thực phẩm không thể thiếu
    được và luôn gắn liền với cuộc sống hàng ngày. Một trong số các sản phẩm
    rau quả tươi phải kể đến đó là cà chua. Đây là loại rau vừa được dùng để ăn
    tươi, vừa dùng để chế biến trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, cà chua còn
    để chế biến các sản phẩm đồ uống và các sản phẩm chế biến khác rất thuận
    tiện cho sử dụng, đặc biệt có lợi cho sức khoẻ con người.
    Cà chua (Lycopersium esculentum Mill.) thuộc họ cà (solanaceae) có
    nguồn gốc từ Nam Mỹ là một trong những loại rau quan trọng nhất được
    trồng ở hầu như khắp các nước trên thế giới. Cà chua có giá trị dinh dưỡng
    cao chứa nhiều gluxit, nhiều axit hữu cơ, các vitamin và khoáng chất. Thành
    phần chất khô của cà chua gồm đường dễ tiêu chiếm khoảng 55%, chất không
    hòa tan trong rượu chiếm khoảng 21% (prôtêin, xenlulozo, pectin,
    polysacarit), axit hữu cơ chiếm 12%, chất vô cơ 7% và các chất khác chiếm
    5%. Bên cạnh đó cà chua còn chứa nhiều vitamin C, vitamin A, sắt và các
    khoáng chất cần thiết cho cơ thể người. Cà chua cung cấp năng lượng và
    khoáng chất làm tăng sức sống, làm cân bằng tế bào, khai vị, giải nhiệt, chống
    hoại huyết, chống độc. Về giá trị sử dụng, cà chua được dùng dưới nhiều hình
    thức khác nhau như ăn tươi, làm salat, nước uống Ngoài ra cà chua còn
    dùng làm mỹ phẩm, chữa mụn trứng cá .[23], [24]. Với giá trị kinh tế, giá trị
    sử dụng đa dạng và cho năng suất cao, cà chua đã và đang trở thành một trong2
    những loại rau được ưa chuộng nhất và được trồng phổ biến ở trên thế giới
    cũng như ở Việt Nam.
    Tuy nhiên, hiện nay các loại rau quả tươi nói chung, cây cà chua nói
    riêng mới chỉ được trồng nhiều trên các vùng đất giàu dinh dưỡng, như đất
    thịt nhẹ, đất thịt pha cát, pha sét, các loại đất phù sa còn trên đất cát thì ít
    trồng hơn. Trong khi đó, hiện nay có hơn 14 triệu người trong tổng dân số
    Việt Nam sống trực tiếp trên đất cát, đó là chưa kể những người có các hoạt
    động liên quan như các hoạt động kinh tế, dịch vụ, trồng trọt Như vậy, có
    khoảng hơn 20 triệu người sống và làm việc dựa vào đất cát ( chiếm khoảng
    ¼ dân số Việt Nam) [39].
    Mặt khác đất cát là loại đất có đặc điểm là có tổng thể tích khe hở lớn,
    nghèo mùn, dễ bị đốt nóng và mất nhiệt nên bất lợi cho sinh vật phát triển, kết
    cấu rời rạc, dễ cày bừa nhưng dễ bị lắng bí chặt, khả năng hấp phụ thấp, giữ
    nước và giữ phân kém do chứa ít keo [40].
    Dưới áp lực dân số, các hoạt động trên đất cát ngày càng nhiều, đặc biệt là
    hoạt động trồng trọt. Một vấn đề đặt ra là làm sao để có được những giống cà
    chua sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao, phẩm chất tốt và có khả năng
    chống chịu với điều kiện ngoại cảnh trên đất cát, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao
    của thị trường, phục vụ ăn tươi và chế biến, bổ xung thêm vào nguồn giống cà
    chua trong nước. Để tập trung giải quyết những vấn đề trên, chúng tôi tiến hành
    nghiên cứu đề tài: “ Nghiên cứu tuyển chọn các tổ hợp lai cà chua mới trên
    vùng đất ven biển Hải Phòng ở vụ Thu đông và vụ Xuân hè”.1.2. MỤC ĐÍCH VÀ YÊU CẦU CỦA ĐỀ TÀI
    1.2.1. Mục đích
    Chọn ra được các tổ hợp lai cà chua mới trồng trái vụ, có khả năng sinh
    trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng tốt, hình thức quả đẹp, thích
    hợp trồng trên vùng đất ven biển Hải Phòng ở vụ Thu đông và Xuân hè để giới
    thiệu vào sản xuất.
    1.2.2. Yêu cầu
    - Đánh giá khả năng sinh trưởng và một số đặc điểm hình thái, cấu trúc
    cây của các tổ hợp lai cà chua trồng trong vụ Thu đông và Xuân hè.
    - Đánh giá khả năng ra hoa, đậu quả, các yếu tố cấu thành năng suất và
    năng suất của các tổ hợp lai cà chua trồng trong vụ Thu đông và Xuân hè.
    - Đánh giá mức độ nhiễm một số bệnh hại chính trên đồng ruộng theo
    các triệu chứng quan sát trên cây ở vụ Thu đông và Xuân hè.
    - Đánh giá đặc điểm hình thái và chất lượng quả của các tổ hợp lai cà
    chua.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...