Thạc Sĩ Nghiên cứu trích ly polyphenol từ trà xanh- đại học bách khoa tp.hcm

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    TÓM TẮT I
    ABSTRACT II
    MỤC LỤC . III
    DANH SÁCH CÁC HÌNH - SƠ ĐỒ - BẢNG – ĐỒ THỊ VI
    DANH SÁCH CÁC TỪ VIẾT TẮT . X
    DANH SÁCH CÁC TỪ VIẾT TẮT . X
    MỞ ĐẦU XI
    1 TỔNG QUAN . 1
    1.1 Giới thiệu chung về trà 1
    1.1.1 Sinh thái học của trà . 1
    1.1.2 Phân bố trà 2
    1.1.3 Thành phần hóa học của lá trà 3
    1.2 Nhóm hợp chất catechin trong trà 8
    1.2.1 Tính chất hóa lý 8
    1.2.2 Sinh tổng hợp catechin trong lá trà 11
    1.2.3 Biến đổi sinh học của hợp chất nhóm catechin trong lá trà và quá trình sản
    xuất sản phẩm trà truyền thống . 13
    1.3 Tác dụng sinh học của trà và của nhóm hợp chất catechin . 15
    1.3.1 Tác dụng dược lý của trà 15
    1.3.2 Hoạt tính kháng oxy hóa của nhóm catechin . 17
    1.3.3 Ứng dụng khả năng kháng oxy hóa của trà và các chất trích ly từ trà . 20
    1.4 Trích ly polyphenol từ trà . 20
    1.4.1 Lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu 21
    1.4.2 Phương pháp trích ly 23
    1.4.3 Các phương pháp trích ly hiện đại . 24
    1.4.4 Phương pháp trích ly có hỗ trợ của vi sóng 25
    2 PHƯƠNG PHÁP THỰC NGHIỆM 30
    2.1 Mục tiêu nghiên cứu 30
    2.2 Sơ đồ tiến hành thực nghiệm 30
    2.3 Phương pháp thực nghiệm 31
    2.3.1 Phương pháp phân tích HPLC 31
    2.3.2 Phương pháp so màu 31
    2.3.3 Lựa chọn nguyên liệu . 35
    2.3.4 Phương pháp ức chế hoạt tính của enzyme 37
    2.3.5 Xác định định tính thành phần các chất trong trà . 38
    2.3.6 Đánh giá hàm lượng catechin trong trà nguyên liệu 38
    2.3.7 Đánh giá hàm lượng một số kim loại trong các mẫu trà 39
    2.3.8 Đánh giá phương pháp trích ly có hỗ trợ bằng vi sóng 39
    2.3.9 So sánh các phương pháp trích ly khác nhau . 41
    2.3.10 Quá trình tinh chế sơ bộ sản phẩm 42
    2.3.11 Đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa in vitro . 43
    2.3.12 Đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa tiền in vivo – phương pháp MDA . 44
    2.3.13 Đánh giá khả năng kháng khuẩn của sản phẩm polyphenol 44
    3 KẾT QUẢ - BÀN LUẬN . 45
    3.1 Phương pháp xác định hàm lượng polyphenol tổng . 45
    3.1.1 Phương pháp HPLC . 45
    3.1.2 Phương pháp so màu 47
    3.1.3 Đánh giá các phương pháp . 51
    3.2 Lựa chọn và xử lý nguyên liệu 54
    3.2.1 Điều kiện xử lý mất hoạt tính enzyme . 54
    3.2.2 Sơ bộ hóa thực vật trong trà . 59
    3.2.3 Hàm lượng catechin trong các mẫu trà nguyên liệu . 60
    3.2.4 Hàm lượng một số kim loại có trong mẫu nguyên liệu trà (Phương pháp
    AS) 63
    3.3 Đánh giá phương pháp trích ly có hỗ trợ vi sóng 64
    3.3.1 Ảnh hưởng của tỉ lệ nguyên liệu : dung môi 64
    3.3.2 Ảnh hưởng của dung môi trích ly . 65
    3.3.3 Ảnh hưởng của thời gian chiếu sóng, nguyên liệu và công suất lò 68
    3.3.4 Ảnh hưởng của chất kháng oxy hóa hỗ trợ 71
    3.3.5 Hiệu quả trích ly . 72
    3.3.6 So sánh các phương pháp trích ly khác nhau . 73
    3.4 Tinh chế sơ bộ và đánh giá sản phẩm 74
    3.4.1 Quá trình tinh chế . 74
    3.4.2 Tính chất sản phẩm . 75
    3.4.3 Đánh giá hoạt tính kháng oxi hóa in vitro của sản phẩm . 76
    3.4.4 Đánh giá hoạt tính kháng oxi hóa tiền in vivo của sản phẩm (phương pháp
    MDA) 78
    3.4.5 Đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của sản phẩm 79
    4 KẾT LUẬN – ĐỀ NGHỊ . 81
    5 TÀI LIỆU THAM KHẢO 83
    PHỤ LỤC 1
    PHỤ LỤC 2
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...