Báo Cáo Nghiên cứu trích ly hợp chất curcumin trong củ nghệ vàng ở huyện krông bông, tỉnh đăk lăk

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    NGHIÊN CỨU TRÍCH LY HỢP CHẤT CURCUMIN TRONG CỦ NGHỆ VÀNG Ở HUYỆN KRÔNG BÔNG, TỈNH ĐĂK LĂK
    EXTRACTION OF RESEARCH IN YELLOW TURMERIC CURCUMIN IN KRONG BONG, PROVINCE DAK LAK






    TÓM TẮT
    Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu điều kiện trích ly, tinh chế và xác định hàm lượng hợp chất curcumin bằng phương pháp phổ (UV-VIS, IR và HPLC) chiết từ củ nghệ vàng (Curcuma longa L.) ở huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk. Kết quả nghiên cứu điều kiện trích ly là: Dung môi chiết tối ưu là ethyl acetace, thời gian chiết tối ưu 10 giờ, tỉ lệ rắn/ lỏng 50g/200ml; Với điều kiện chiết như trên hàm lượng curcumin I sau khi tinh chế là: 74,114%.
    Từ khóa: trích ly, tinh chế, xác định hàm lượng curcumin, tỉ lệ rắn - lỏng, thời gian chiết, dung môi chiết.
    ABSTRACT
    This paper presents research results onextraction conditions,purified anddeterminedtheamount of curcumin by spectroscopic methods (UV-VIS, IR and HPLC) of goldextracted from turmeric (Curcuma longa L.) in the district Krong Bong, province of DakLak. Research results on extraction conditions were: Solvent extraction is ethyl acetaceoptimum, optimum extraction time is 10 hours, the rate of solid / liquid 50g/200ml; Theextraction conditions such as the concentration of curcumin after I refined is 74.114%.






    1. Mở đầu


    Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) mỗi năm thế giới có 10 triệu người mắc bệnh ung thư. Nguyên nhân gây ung thư vẫn còn là dấu hỏi lớn đối với các nhà khoa học, tuy nhiên có điều chắc chắn rằng thuốc lá và béo phì là 2 nguyên nhân chính.


    Từ lâu, con người đã biết sử dụng tất cả mọi thành phần của cây nghệ để làm thuốc chữa bệnh, làm gia vị, làm phẩm màu cho việc chế biến thực phẩm. Trong y học cổ truyền, con người còn biết dùng nghệ để chữa các bệnh như: bệnh loét dạ dày; loét ngoài da; bệnh hen suyễn; chữa bỏng. Trong y học hiện đại, đã có hàng ngàn công trình nghiên cứu về thành phần hóa học cũng như chiết tách các chất trong củ nghệ và người ta đã phát hiện ra rằng, hoạt chất curcumin trong củ nghệ có tác dụng kháng nấm, diệt khuẩn, diệt ký sinh trùng, chống viêm nhiễm và bảo vệ da. Ngoài ra, Curcumin được coi là chất tiêu biểu cho các chất phòng chống ung thư thế hệ mới: hiệu lực, an toàn và không gây tác dụng phụ, chỉ



    tác dụng lên tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến tế bào lành tính và có khả năng loại bỏ các loại men gây ung thư như COX-1, COX-2 có trong thức ăn, nước uống, vô hiệu hóa các gốc tự do hình thành trong quá trình tự vệ của cơ thể, do bức xạ độc hại cũng như do các loại sốc thần kinh, thể lực , các độc tố hóa học (dioxin, furan ). Hiện nay, do hoạt tính sinh học quý giá của hợp chất này nên việc chiết tách và sử dụng của curcumin đang được nhiều nước tiếp tục nghiên cứu [4].
    Có nhiều tài liệu khoa học trên thế giới đã nghiên cứu công nghệ chiết tách Curcumin nhưng đó hoàn toàn là lý thuyết, còn vấn đề cốt lõi thì không một tài liệu nào công bố, ngoài ra không phải xí nghiệp dược liệu nào trong nước cũng đủ điều kiện để đầu tư cho quy trình chiết tách Curcumin [5]. Nhằm góp phần vào vấn đề chiết tách curcumin một cách hiệu quả để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của hợp chất này, chúng tôi đã tiến hành thực hiện đề tài: “Nghiên cứu trích ly hợp chất curcumin trong củ nghệ vàng trên địa bàn huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk”.


    2. Thực nghiệm


    2.1. Nguyên liệu
    Củ cây nghệ vàng được thu hái trên địa bàn huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk.


    2.2. Phương pháp nghiên cứu
    2.2.1. Chiết tách curcumin từ củ nghệ


    Mẫu sau khi làm sạch, cắt lát và cất lôi cuốn hơi nước để loại tinh dầu, được đem đi sấy khô và tán thành bột. Tiến hành chiết soxhlet với dung môi n-hexan để loại các hidrocacbon và chất béo, bã được sấy khô và chiết soxhlet với dung môi etyl acetat, ở nhiệt độ 800C, trong thời gian 10h, thu được curcumin thô.
    2.2.2. Tinh chế curcumin


    Curcumin thô thu được còn lẫn nhiều tạp chất, đem đi tinh chế lại để thu được


    curcumin tinh.


    - Loại tạp chất: Chúng tôi dùng hỗn hợp acetone/ Ete dầu hỏa (tỉ lệ 1:9) hòa tan curcumin thô, lọc và bỏ dịch lọc. Phần chất rắn đem sấy khô ở 600C.
    - Chất rắn sau khi sấy khô, hòa tan vào cồn tuyệt đối, để loại bỏ những tạp chất không tan được trong hỗn hợp dung môi trên. Lọc, ta thu được curcumin. Sấy cắn, ở nhiệt độ 600C trong 30 phút thu được tinh thể curcumin màu vàng, có ánh kim.



    3. Kết quả nghiên cứu


    3.1. Kết quả xác định một số chỉ tiêu hóa lý của củ nghệ
    a. Độ ẩm:


    Độ ẩm trung bình của củ nghệ tươi là 81,452%.


    Độ ẩm trung bình của bột nghệ là: 7,067%.


    b. Hàm lượng tro


    Hàm lượng tro trung bình là 6,530%.


    3.2. Khảo sát các điều kiện chiết
    3.2.1. Dung môi chiết


    Chọn các dung môi có độ phân cực thay đổi từ thấp đến cao: n-hexan, etyl acetate, cồn tuyệt đối, methanol và nước. Kết quả khảo sát dung môi cho quá trình chiết curcumin được thể hiện ở bảng 3.1
    Bảng 3.1. Ảnh hưởng của dung môi đến chiết tách curcumin
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...