Thạc Sĩ Nghiên cứu tính đối kháng của Aspergillus flavus không sinh độc tố để phòng chống aflatoxin trên ngô

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 3/7/14.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI CẢM ƠN

    Tôi xin chân thành cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa
    Hà Nội, Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã giúp đỡ tạo điều
    kiện cho tôi trong quá trình học tập cũng như hoàn thành luận án của mình.
    Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến GS.TS. Nguyễn Thuỳ Châu - Nguyên
    trưởng Bộ môn Nghiên cứu Công nghệ Sinh học sau thu hoạch, Viện Cơ điện Nông
    nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch và PGS.TS. Nguyễn Thị Xuân Sâm – Trưởng bộ
    môn Vi sinh - Hóa sinh - Sinh học phân tử, Viện Công nghệ Sinh học & CNTP, trường
    Đại học Bách Khoa Hà Nội là những người thầy đã tận tình hướng dẫn, tạo mọi điều
    kiện thuận lợi, giúp đỡ và chia sẻ những khó khăn cùng tôi trong suốt thời gian tôi
    thực hiện luận án này.
    Tôi cũng xin bày tỏ lòng biết ơn đến PGS.TS. Đinh Duy Kháng - Trưởng phòng
    Vi sinh vật học phân tử, đã tạo điều kiện thuận lợi và ủng hộ tôi trong quá trình thực
    hiện luận án.
    Tôi xin chân thành cảm ơn các cán bộ phụ trách đào tạo, Viện đào tạo sau đại
    học - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ tôi hoàn
    thành mọi thủ tục cần thiết trong quá trình làm nghiên cứu sinh.
    Trong thời gian qua, tôi đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh chị và
    các bạn đồng nghiệp ở Bộ môn Nghiên cứu Công nghệ Sinh học sau thu hoạch - Viện
    Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Phòng Vi sinh vật phân tử - Viện
    Công nghệ sinh học và Bộ môn Vi sinh, Hóa sinh, Sinh học phân tử - Trường Đại học
    Bách khoa Hà Nội. Nhân dịp này tôi cũng xin chân thành cảm ơn những sự giúp đỡ
    quý báu đó.
    Tôi rất biết ơn những người thân trong gia đình đã quan tâm và tạo điều kiện tốt
    nhất cho tôi học tập và nghiên cứu. Tôi cũng vô cùng cảm ơn sự động viên, khích lệ
    của bạn bè trong và ngoài Viện đã dành cho tôi.
    Hà Nội, ngày 23 tháng 6 năm 2014





    Lê Thiên Minh ii
    LỜI CAM ĐOAN



    Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của riêng
    tôi. Các số liệu và kết quả nêu trong luận án là trung thực
    và chưa từng được ai công bố trong bất kỳ công trình nào
    khác.

    Hà nội, ngày 23 tháng 6 năm 2014

    Tác giả






    Lê Thiên Minh












    iii
    DANH MỤC CÁC KÝ HIỆU, CÁC CHỮ VIẾT TẮT

    ADN Axit deoxyribonucleic
    ARN Axit ribonucleic
    EDTA Axit etylen diamin tetra axetic
    SDS-PAGE Điện di trên gel polyacrylamit có chứa sodium dodecyl sulfate
    TCA Axit trichloroaxetic
    v/p vòng / phút
    v/v Thể tích/thể tích
    vvm thể tích/thể tích/phút
    w/v Trọng lượng /thể tích
    X Axit amin bất kỳ
    WHO Tổ chức Y tế thế giới
    Tm Nhiệt độ tan chảy
    FDA Cục quản lý Thực phNm và Dược phNm Hoa kỳ
    TE Tris EDTA
    PCR Polymerase chain reaction
    SDS Sodium dodecyl sulfate
    TLC Thin layer chromatography (sắc ký lớp mỏng)
    EtBr Ethydium bromit
    dNTP Deoxiribonucleotit triphosphat
    A. flavus Aspergillus flavus
    A. parasiticus Aspergillus parasiticus
    NOR Norsolorinic acid
    AVN Averantin
    HAVN 5’
    hydroxyaverantin
    OAVN Oxoaverantin
    AVNN Averufanin
    AVF Averufin
    VHA Versiconal hemiacetal acetate
    VAL Versiconal
    VERB Versicolorin B
    VERA Versicolorin A
    DMST Demethylsterigmatocystin
    DHDMST Dihydro demethylsterigmatocystin
    ST Sterigmatocystin
    DHST Dihydro sterigmatocystin
    OMST O-methylsterigmatocystin
    DHOMST Dihydro-O-methylsterigmatocystin
    AFB1 Aflatoxin B1
    AFB2 Aflatoxin B2
    AFG1 Aflatoxin G1
    AFG2 Aflatoxin G2 iv
    Danh môc c¸c b¶ng
    STT Tên bảng Trang
    1 Bảng 1.1 Một số tính chất lý, hóa của các aflatoxin 8
    2 Bảng 1.2 Giới hạn aflatoxin cho phép trên nông sản thực ph
    m 12
    3 Bảng 1.3 Giới hạn aflatoxin trong thức ăn tinh hỗn hợp cho Bê và Bò 12
    4 Bảng 1.4 Giới hạn aflatoxin trong thức ăn chăn nuôi 13
    5 Bảng 1.5 Đặc điểm hình thái của A. flavus 14
    6 Bảng 2.1 Bố trí thí nghiệm thử độc tính cấp mẫu A. flavus DA2 40
    7 Bảng 3.1 Kết quả phân lập các chủng A. flavus từ ngô, lạc ở một số tỉnh Việt
    Nam
    44
    8 Bảng 3.2 Khả năng tạo aflatoxin của các chủng A. flavus phân lập từ ngô và
    lạc
    45
    9 Bảng 3.3a Đặc điểm hình thái của các chủng A. flavus phân lập từ các mẫu ngô
    và lạc
    47
    10 Bảng 3.3b Đặc điểm hình thái của các chủng A. flavus phân lập từ các mẫu
    ngô và lạc
    48
    11 Bảng 3.4a Đặc điểm cấu trúc vi học của các chủng A. flavus phân lập từ các
    mẫu ngô và lạc
    49
    12 Bảng 3.4b Đặc điểm cấu trúc vi học của các chủng A. flavus phân lập từ các
    mẫu ngô và lạc
    50
    13 Bảng 3.5 Khả năng sinh aflatoxin B1 của chủng A. flavus phân lập 52
    14 Bảng 3.6 Hiệu quả giảm aflatoxin B1 của chủng A. flavus AF14 nuôi cấy trên
    môi trường ngô bằng các chủng A. flavus không sinh aflatoxin
    54
    15 Bảng 3.7 Mật độ tế bào A. flavus DA2 và A. flavus AF14 khi nuôi hỗn hợp theo
    tỉ lệ 1:1
    55
    16 Bảng 3.8 Trình tự các cặp mồi 58
    17 Bảng 3.9 Tổng hợp kết quả PCR với các mồi đã sử dụng 60
    18 Bảng 3.10 Ảnh hưởng của A. flavus DA2 đến trọng lượng cơ thể chuột 63
    19 Bảng 3.11 Mật độ bào tử của chủng A. flavus DA2 tạo được trên các môi
    trường khác nhau
    66 v
    20 Bảng 3.12 Khả năng tạo bào tử chủng A. flavus DA2 của nhiệt độ nuôi cấy
    khác nhau
    67
    21 Bảng 3.13 Ảnh hưởng của độ
    m môi trường đến khả năng tạo bào tử của
    chủng A. flavus DA2
    68
    22 Bảng 3.14 Thời điểm thu bào tử của chủng A. flavus DA2 69
    23 Bảng 3.15 Ảnh hưởng của tỷ lệ tiếp giống tới mật độ bào tử A. flavus DA2 70
    24 Bảng 3.16 Ảnh hưởng của độ dày khối ủ tới mật độ bào tử chủng A. flavus
    DA2
    71
    25 Bảng 3.17 Mật độ bào tử A. flavus DA2 trong các chất mang ở các thời gian
    bảo quản khác nhau
    72
    26 Bảng 3.18 Khả năng cạnh của chế ph
    m A.flavus DA2 ở các tỷ lệ khác nhau
    bằng sắc ký TLC
    76
    27 Bảng 3.19 Khả năng cạnh tranh của chủng A.flavus DA2 khi bón vào đất ở các
    tỷ lệ khác nhau
    77
    28 Bảng 3.20. Ảnh hưởng của các thuốc bảo vệ thực vật hóa học đến sự phát triển
    sinh khối của A.flavus DA2
    80
    29 Bảng 3.21 Mức độ nhiễm nấm mốc A.flavus trên đất trồng ngô, lạc tại một số
    tỉnh Việt Nam
    82
    30 Bảng 3.22 Khả năng cạnh tranh của chủng A.flavus DA2 không sinh aflatoxin
    trong đất trồng ngô sử dụng chế ph
    m AF
    84
    31 Bảng 3.23 Hiệu quả giảm nấm mốc và aflatoxin của chủng A.flavus DA2 trên
    ngô bắp ở giai đoạn trước thu hoạch
    86
    32 Bảng 3.24 Hiệu quả phòng chống nấm mốc và aflatoxin của chế ph
    m AF trên
    ngô sau thời gian bảo quản 6 tháng
    89
    33 Bảng 3.25 Khả năng cạnh tranh của chủng A.flavus DA2 không sinh aflatoxin
    trong đất trồng lạc được bón chế ph
    m AF
    91
    34 Bảng 3.26 Hiệu quả giảm nấm mốc và aflatoxin của chủng A.flavus DA2 trên
    lạc củ ở giai đoạn trước thu hoạch
    92
    35 Bảng 3.27 Hiệu quả giảm nấm mốc và aflatoxin của chủng A.flavus DA2 trên
    lạc sau thời gian bảo quản 6 tháng
    93 vi
    Danh môc c¸c h×nh

    STT Tên hình Trang
    1 Hình 1.1 Công thức cấu tạo của một số dạng aflatoxin 6
    2 Hình 1.2 Aflatoxin tương tác đồng hóa trị với vật chất di truyền 9
    3 Hình 1.3 Khu
    n lạc A.flavus 15
    4 Hình 1.4 Hệ sợi A.flavus quan sát dưới kính hiển vi 15
    5 Hình 1.5 Cơ chế sinh tổng hợp aflatoxin 17
    6 Hình 1.6 Hàm lượng aflatoxin trên hạt bông giảm khi tỷ lệ AF36 tăng 29
    7 Hình 3.1 Sắc ký đồ phân tích aflatoxin tạo bởi chủng A. flavus AF14 52
    8 Hình 3.2 Sắc ký đồ thể hiện khả năng sinh aflatoxin B1 của chủng A. flavus
    DA2
    53
    9 Hình 3.3 Kiểm tra hàm lượng aflatoxin B1 của hỗn hợp các chủng A.flavus
    nuôi cấy trên cơ chất ngô bằng sắc ký bản mỏng (TLC)
    54
    10 Hình 3.4 Chủng A. flavus DA2 cạnh tranh và lấn át chủng A. flavus AF14
    trên đĩa thạch
    56
    11 Hình 3.5 Chất lượng ADN tổng số trên gen agarose 1,5% 59
    12 Hình 3.6 Sản ph
    m multiplex PCR của chủng A.flavus DA2 và A. flavus
    AF14
    59
    13 Hình 3.7 Khả năng sinh aflatoxin của chủng A.flavus DA2 sau 5, 10 và 15
    thế hệ
    61
    14 Hình 3.8 Sự tồn tại của các gen aflR, ver, omt và nor của chủng A.flavus
    DA2 sau 5, 10 và 15 thế hệ
    61
    15 Hình 3.9 Đường cong sinh trưởng của chủng A.flavus DA2 65
    16 Hình 3.10 Khả năng cạnh tranh của A.flavus DA2 ở các tỷ lệ khác nhau 75
    17 Hình 3.11 Khả năng đối kháng của chế ph
    m A.flavus DA2 ở các thời điểm
    cấy khác nhau
    78
    18 Hình 3.12 Khả năng đối kháng của chủng A.flavus DA2 khi có mặt của
    thuốc bảo vệ thực vật
    81 vii
    19 Hình 3.13 Nấm mốc nhiễm trên đất trồng ngô 83
    20 Hình 3.14 Khu
    n lạc chủng A.flavus phát quang phân lập từ đất trồng ngô
    được bón chế ph
    m AF tại xã Tam Hồng, Yên Lạc, Vĩnh Phúc (8/2007-
    6/2008)
    85
    21 Hình 3.15 Khả năng kiểm soát aflatoxin trên ngô trước thu hoạch của chế
    ph
    m AF
    87
    22 Hình 3.16 Bắp ngô ở ruộng sử dụng hai lần chế ph
    m AF 88
    23 Hình 3.17 Bắp ngô ở ruộng không sử dụng chế ph
    m AF 88
    24 Hình 3.18 Ngô sử dụng và không sử dụng chế ph
    m AF sau thời gian bảo
    quản 6 tháng
    90
    25 Hình 3.19 Chủng A. flavus phát quang và không phát quang phân lập trên
    đất trồng lạc
    92
    26 Hình 3.20 Lạc sử dụng và không sử dụng chế ph
    m AF sau thời gian bảo
    quản 6 tháng
    94






    1
    0ӨC LӨC
    Trang
    LӠI &ҦM ѪN . i
    LӠI CAM ĈOAN. . ii
    DANH MӨC CÁC KÝ HIӊU VÀ CHӲ VIӂT TҲT .iii
    DANH MӨC CÁC BҦNG. iv
    DANH MӨC CÁC HÌNH ҦNH, ĈӖ THӎ vi
    MӢĈҪU . .4
    CHѬѪNG I. TӘNG QUAN TÀI LIӊU 6
    1.1 TӘNG QUAN Vӄ AFLATOXIN . 6
    1.1.1 Cҩu tҥo 6
    1.1.2 Tính chҩt hóa lý 7
    1.1.3 Ĉӝc tính cӫa aflatoxin 8
    1.1.4 Thӵc trҥng nhiӉm aflatoxin trên ngô, lҥc . 9
    1.1.5 Giӟi hҥn aflatoxin cho phép trong nông sҧn thӵc phҭm 11
    1.2 ASPERGILLUS FLAVUS . 13
    1.2.1 Ĉһc ÿLӇm hình thái . 13
    1.2.2 Các yӃu tӕҧnh hѭӣng ÿӃn sӵ sinh trѭӣng cӫa A. flavus 15
    1.2.3 ĈLӅu kiӋn sinh aflatoxin . 16
    1.3 PHÒNG CHӔNG SӴ NHIӈM AFLATOXIN . 19
    1.3.1 BiӋn pháp canh tác nông nghiӋp 19
    1.3.2 BiӋn pháp sau thu hoҥch . 20
    1.3.3 BiӋn pháp sinh hӑc 21
    1.4 PHÒNG CHӔNG AFLATOXIN BҴNG CHӪNG A.FLAVUS KHÔNG SINH
    AFLATOXIN . 22
    1.4.1 Cѫ chӃ kiӇm soát nҩm mӕc và aflatoxin bҵng các chӫng A.flavus không sinh
    aflatoxin . 22
    1.4.2 TuyӇn chӑn các chӫng A. flavus không sinh aflatoxin làm tác nhân ÿӕi kháng
    . 24
    1.5 NGHIÊN CӬU ӬNG DӨNG CHӂ PHҬM NҨM A. FLAVUS KHÔNG SINH ĈӜC TӔ
    TRONG PHÒNG CHӔNG AFLATOXIN . 26
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...