Luận Văn Nghiên cứu tính đa dạng di truyền của quần thể bưởi Thanh trà (Citrus grandis (L.) Osbeck) ở thành p

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU


    Từ lâu, bưởi Thanh trà là một trong số các trái cây đặc sản có giá trị của Thừa Thiên Huế, nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc biệt của chúng. Tuy nhiên, ngay tại đây, bưởi Thanh trà được trồng ở các vùng khác nhau cũng có chất lượng khác nhau. Đến nay đã có nhiều công trình nghiên cứu trên đối tượng Thanh trà nhưng chủ yếu tập trung điều tra về phân bố [1], [2]; đánh giá thực trạng sản xuất [7]; các quá trình dinh dưỡng khoáng cũng như sử dụng phân bón cho Thanh trà [19], [29], [30]; nghiên cứu các tác nhân gây bệnh [14], [21]; nghiên cứu nhân giống [5] . chứ chưa có những nghiên cứu về mối quan hệ cũng như sự đa dạng về mặt di truyền của quần thể bưởi Thanh trà.
    Bưởi Thanh trà ở Thừa Thiên Huế nói chung và Huế nói riêng là loại trái cây đặc sản được người tiêu dùng nhiều nơi trong nước ưa chuộng, nhưng hiện nay sản lượng Thanh trà vẫn còn thấp. Do trồng trọt lâu đời, do các đột biến tự nhiên và các quá trình lai tạo diễn ra trong một thời gian dài nên độ đồng nhất của giống cũng giảm đi, có nhiều dạng kiểu hình mới xuất hiện. Nghiên cứu về sự đa dạng di truyền của quần thể bưởi Thanh trà ở đây là cơ sở để chọn lọc và bảo quản các giống gốc, tạo tiền đề cho việc nhân giống với số lượng lớn sau này.
    Các kỹ thuật sinh học phân tử là công cụ hữu hiệu, đã được ứng dụng rất rộng rãi để phân tích tính đa dạng di truyền cũng như xác định mối quan hệ họ hàng giữa các loài với nhau.
    Xuất phát từ những lý do trên, chúng tôi thực hiện đề tài: "Nghiên cứu tính đa dạng di truyền của quần thể bưởi Thanh trà (Citrus grandis (L.) Osbeck) ở thành phố Huế" làm cơ sở cho việc chọn giống Thanh trà sau này.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...