Báo Cáo Nghiên cứu thực nghiệm sấy nông sản thực phẩm ở nhiệt độ thấp

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM SẤY NÔNG SẢN
    THỰC PHẨM Ở NHIỆT ĐỘ THẤP

    EXPERIMENTAL STUDIES FOR DRYING OAGRICULTURAL
    FOOD PRODUCTS AT LOW TEMPERATURE

    SVTH: BÙI TUẤN SƠN - VÕ NHư QUANG
    Lớp : 03N1 – Khoa CNNĐL – Trường Đại học Bách Khoa
    GVHD : PGS.TS HOÀNG NGỌC ĐỒNG
    Khoa Công nghệ Nhiệt Điện lạnh – Trường Đại học Bách Khoa

    TÓM TẮT
    Bài báo này trình bày nghiên cứu thực nghiệm trên mô hình thực tế thiết bị sấy ở nhiệt độ thấp
    sử dụng bơm nhiệt. Dựa trên các số liệu thí nghiệm, ta có thể xác định được mối quan hệ giữa
    chế độ sấy và thời gian sấy, rồi từ đó đưa ra các nhận xét và kết luận về hiệu quả làm việc của
    thiết bị sấy sử dụng bơm nhiệt.
    SUMMARY
    The article presents experimental studies on model of low-temperature drying equipment with
    heat pump. Based on the results of the experiment, we can define the relationship between
    drying conditions and drying time, and make remarks and conclusions about effectiveness of
    the drying equipment with heat pump.

    1. Mở đầu:
    Hiện nay trong thời kỳ hội nhập WTO, khối lượng sản phẩm xuất khẩu của nước ta
    ngày càng tăng, các yêu cầu đối với chất lượng sản phẩm sấy như rau, củ, quả, dược liệu quý
    hiếm ngoài độ khô còn đòi hỏi phải đảm bảo màu sắc, mùi vị, chất lượng sản phẩm cao. Các
    phương pháp sấy ở nhiệt độ cao có thể phá huỷ các chất hoạt tính sinh học như hóc môn, màu,
    mùi vị, men, vitamin, protêin và làm thay đổi chất lượng sản phẩm. Vì vậy để đáp ứng được
    yêu cầu về chất lượng sản phẩm, giữ được màu sắc, mùi vị tự nhiên sau khi sấy, người ta đã
    áp dụng phương pháp sấy ở nhiệt độ thấp sử dụng bơm nhiệt. Phương pháp này có các ưu
    điểm sau:
    - Phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam.
    - Điện năng sử dụng cũng thấp hơn so với phương pháp dùng máy hút ẩm hấp phụ.
    - Thích hợp để sấy khô các vật phẩm không chịu được nhiệt độ cao.
    - Chất lượng, màu sắc và mùi vị của sản phẩm sấy được giữ tốt hơn.
    Để có thể đánh giá chính xác hơn khả năng ứng dụng và hiệu quả kinh tế của thiết bị
    sấy ở nhiệt độ thấp sử dụng bơm nhiệt, trong đề tài này chúng tôi đã tiến hành xây dựng mô
    hình sấy sử dụng bơm nhiệt và cũng đã tiến hành thí nghiệm với một số nông sản. Các kết quả
    sẽ được trình bày trong báo cáo này.
    2. Nội dung:
    2.1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị sấy sử dụng bơm nhiệt.
    2.1.1. Cấu tạo.

    - Bơm nhiệt: bao gồm máy nén, van tiết lưu, dàn lạnh, dàn nóng. Công suất máy nén:
    1,86 KW. Diện tích dàn lạnh: 0,672 m2
    . Diện tích dàn nóng: 0,832 m2
    .
    - Buồng sấy:có kích thước Dài x Rộng x Cao = 660 x 600 x 520 mm. Khung buồng sấy
    được làm bằng thép V, vỏ ngoài bằng tôn kẻm dẻo dày 0,35mm, lớp cách nhiệt bằng xốp dày
    30mm. Phía trong buồng sấy có các vách ngăn hướng dòng cho dòng không khí, nhằm kéo dài
    thời gian dòng không khí di chuyển trong buồng sấy.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...