Luận Văn Nghiên cứu thử nghiệm sản phẩm: nước linh chi đóng chai

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU





    1




    Đặt vấn đề


    Từ ngàn xưa đến nay, cuộc đời bình thường của mỗi một con người đều phải trải qua bốn giai đoạn mặc
    định của tạo hóa, đó là chu trình sinh – lão – bệnh – tử. Để khắc phục phần nào của bệnh tật, bảo toàn mạng
    sống trước ngưỡng cửa cái chết và kéo dài tuổi thọ, các nhà khoa học đã không ngừng cố gắng tìm mọi cách can
    thiệp vào chu trình sống mặc định ấy. Từ những kinh nghiệm lưu truyền trong dân gian, nhà nghiên cứu đã sử
    dụng nhiều loại thuốc, từ dạng sơ chế đến tinh chế, cô đặc, hoặc trích xuất từ các loại thảo dược có sẳn trong tự
    nhiên để điều trị bệnh.
    Ngày nay xu hướng sử dụng các thảo dược thiên nhiên để trị bệnh đã trở nên phổ biến, việc tìm kiếm
    những khả năng chữa trị từ các loại thảo dược đã được tiến hành ở nhiều nơi trên thế giới: Nhật Bản, Trung
    Quốc, Đài Loan, Malaysia,
    Thái Lan, .Trong đó, nấm Linh chi là đối tượng nghiên cứu của nhiều quốc gia. Đặc biệt là các nước vùng
    Châu Á, vì nó có nhiều tiềm năng về nguồn dược liệu.
    Linh chi là một loại dược liệu quý và được xếp trên cả nhân sâm. Tác dụng của Linh chi là phòng trị
    nhiều bệnh: huyết áp, tim mạch, gan, thận, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể Chính vì thế, trên thế giới
    có nhiều nghiên cứu về linh chi nhằm tận dụng những lợi ích của nó để cải thiện sức khỏe con người.
    Ở Việt Nam, trong những năm gần đây cũng đã xuất hiện khá nhiều sản phẩm từ Linh chi: thuốc Linh chi
    dạng viên nén, trà túi lọc Linh chi, rượu Linh chi Tuy nhiên, những sản phẩm này còn quá ít so với yêu cầu
    của thị trường. Để đáp ứng được một phần nhu cầu này và đa dạng hóa sản phẩm nước giải khát. Chúng tôi tiến
    hành nghiên cứu thử nghiệm chế biến sản phẩm “ Nước Linh chi đóng chai”.

    1.2 Mục đích đề tài
    Nghiên cứu thử nghiệm chế biến nước Linh chi đóng chai không sử dụng đường, không sử dụng chất bảo
    quản nhằm:
    Cung cấp sản phẩm tốt cho sức khỏe mà những người bị bệnh béo phì, bệnh tiểu đường và bệnh tim
    mạch có thể sử dụng được.
    Đa dạng hóa các sản phẩm nước giải khát trên thị trường
    3 Nội dung nghiên cứu
    Khảo sát tỉ lệ nấm Linh chi với nước
    Khảo sát tỉ lệ Bồ công anh với nước
    Khảo sát tỉ lệ Cam thảo với nước
    Khảo sát tỉ lệ Cỏ ngọt với nước
    Khảo sát tỉ lệ Bụp giấm bổ sung
    Các tỉ lệ khảo sát được đánh giá cảm quan về màu sắc và mùi vị sản phẩm. Từ đó chọn ra công thức
    chế biến tốt nhất
    Đánh giá chất lượng sản phẩm về các chỉ tiêu lý hóa, chỉ tiêu vi sinh và cảm quan sau một tháng bảo
    quản xem có thay đổi hay không so với khi mới sản xuất. Nếu có thì sự thay đổi này còn nằm trong
    giới hạn cho phép hay không.
    TÀI LIỆU THAM KHẢO
    TIẾNG VIỆT
    1. Đỗ Huy Bình, Đặng Quang Chung, Bùi Xuân Chương, Nguyễn Thượng Đông, 2004. Cây thuốc và động
    vật làm thuốc ở Việt Nam – tập I. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội 2004.
    2. Đỗ Huy Bình, Đặng Quang Chung, Bùi Xuân Chương, Nguyễn Thượng Đông, 2004. Cây thuốc và động
    vật làm thuốc ở Việt Nam – tập II. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội 2004.
    3. Nguyễn Lân Dũng, 2001. Công nghệ nuôi trồng nấm, tập 1 và 2. Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.
    4. Nguyễn Hữu Đống và Đinh Xuân Linh, 2000. Nấm ăn nấm dược liệu – công dụng và công nghệ nuôi
    trồng. Nhà xuất bản Hà Nội.
    5. Nguyễn Hữu Đống, Nguyễn Thị Sơn và Zani Federico, 2002. Cơ sở khoa học và công nghệ nuôi trồng.
    Nhà xuất bản Nông nghiệp Hà Nội.
    6. Nguyễn Hữu Đống, 2003. Nuôi trồng chế biến nấm ăn và nấm làm thuốc chữa bệnh. Nhà xuất bản Nông
    nghiệp, Hà Nội.
    7. Nguyễn Ngọc Thanh Hằng, 2008. Khảo sát qui trình chế biến nước Linh chi (Ganoderma lucidum) mật
    ong đóng lon. Khóa luận tốt nghiệp, khoa Công Nghệ Sinh Học, Đại học Nông Lâm TP.HCM.
    8. Trần Hùng, 2004. Phương pháp nghiên cứu dược liệu. Đại học Y Dược TP.HCM.
    9. Trần Văn Kỳ, 2005. Dược học cổ truyền toàn tập. Nhà xuất bản y học.
    10. Trần Bích Lam, Tôn Nữ Minh Nguyệt, Đinh Trần Nhật Thu, 2004. Thí nghiệm hóa sinh thực phẩm. Nhà
    xuất bản Đại học Quốc Gia TP.Hồ Chí Minh.
    11. Trương Thị Kim Liên, 2008. Nghiên cứu qui trình chế biến trà túi lọc Linh chi. Khóa luận tốt nghiệp,
    khoa Công Nghệ Thực Phẩm, Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh.
    12. Đỗ Tất Lợi, 1991. Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội.
    13. Nguyễn Đức Lượng, Cao Cường, 2003. Thí nghiệm Công nghệ sinh học – tập 1. Nhà xuất bản Đại học
    Quốc Gia TP.Hồ Chí Minh.
    14. Trần Văn Não, 2004. Nuôi trồng chế biến nấm ăn và nấm làm thuốc chữa bệnh. Nhà xuất bản Nông
    nghiệp Hà Nội.
    15. Trương Hạnh Nguyên, 2008. Các bài thuốc chữa bệnh bằng cây cỏ hoa lá và quả. Nhà xuất bản Lao
    Động 2008.
    16. Đoàn Sáng, 2003. Linh chi nguyên chất và bệnh thời nay. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, Việt Nam.
    17. Lê Xuân Thám, 1996. Nghiên cứu đặc điểm sinh học và đặc điểm hấp thu khoáng nấm Linh chi
    Ganoderma lucidum (Leyss.ex Fr).Karst. Luận án phó tiến sỹ khoa học sinh học, Đại học Khoa Học Tự
    Nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội, Việt Nam.
    18. Lê Xuân Thám, 1996. Nấm Linh chi – dược liệu quí ở Việt Nam. Nhà xuất bản Mũi Cà Mau.
    19. Nguyễn Phước Thuận, 2001. Giáo trình sinh hóa học, phần 1. Nhà xuất bản Đại Học Quốc Gia TPHCM.
    20. Trương Vĩnh, 2005. Thống kê ứng dụng và phương pháp thí nghiệm. Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí
    Minh.
    21. Phạm Xuân Vượng, 2007. Giáo trình Kiểm tra chất lượng thực phẩm. Nhà xuất bản Hà Nội.
    22. TCVN 7401:2002, Đồ uống pha chế sẵn không cồn – Qui định kỹ thuật.
    23. TCVN 3215:1979, Sản phẩm thực phẩm, phân tích cảm quan, phương pháp cho điểm
    TIẾNG ANH
    24. Shufeng Zhou, A clinical Study of a Ganoderma lucidum extract in patients with type II diabetes
    mellitus. Division of Pharmacology and Clinical Pharmacology, Faculty of Medicine and Health Science,
    Auckland University, Auckland, New Zealand.
    25. Yihuai Gao, Guoliang Chen, Jin Lan, He Gao and Shufeng Zhou, 2001. Extractoin of Ganoderma
    polysaccharides at relatively low temperature. Froc Int Symposium Ganoderma Sci, Auckland.
    26. Yihuai Gao, Jin Lan and Zhifang Liu, Extraction and determination of Ganoderma polysaccharides. Int
    Med Complement Med Vol 1, Supplement 1,00-00.
    TÀI LIỆU INTERNET

    27. http://vietbao.vn/The-gioi/Kham-pha-nguon-goc-nuoc-giai-khat/45152240/162/.

    28. http://vietbao.vn/Kinh-te/Bao-nhieu-thien-nhien-trong-nuoc-giai-khat-thien-nhien/65168979/88/.

    29. http://sgtt.com.vn/Detail27.aspx?ColumnId=27&newsid=49260&fld=HTMG/2009/0402/49260.

    30. http://cbc.vn/index.php/tiep-thi-thuong-hieu/ket-qua-khao-sat-thi-truong-do-uong/.

    31. http://www.nutifood.com.vn/Default.aspx?pageid=108&mid=295&action=docdetailview&intDocId=34
    &intSetItemId=351&breadcrumb=351.

    32. http://www.nutifood.com.vn/Default.aspx?pageid=108&mid=295&breadcrumb=351&intSetItemId=351
    &action=docdetailview&intDocId=5724.

    33. http://www.nutifood.com.vn/Default.aspx?pageid=108&mid=295&breadcrumb=351&intSetItemId=351
    &action=docdetailview&intDocId=36.

    34. http://viethoagroup.net/detail_product.aspx?product_id=123.

    35. http://www.About Lingzhi.htm.

    36. http://www .activeCompoundsReishi.html
    37. http://www. Mushroom Information Gano HIV.mht.
    38. http://www.bfa-ernaehrung.de/Deutsch/Information/pflanzenstoffe/artikel3.pdf.
    39. http://203.162.44.79/khcn/magazine/Tap7/So6/06.htmđnh5
    40. http://www.khoahoc.net/baivo/nguyenthuongchanh/141206-caycongot.html
    41. http://www.khoahoc.net/baivo/voquangyen/281206-congottheduong.html
    42. http://www.baomoi.com/Home/SucKhoe/www.thanhnien.com.vn/Nhung-bai-thuoc-hay-tu-bo-cong-anh/
    2270724.epi.
    43. http://www.yhoccotruyen.htmedsoft.com/duochoc/caythuoc/bo_cong_anh_nam.htm.
    44. http://www.tradinhvudi.com.vn/GioiThieuTra/?hsid=4.
    45. http://dantri.com.vn/c7/s7-261422/tra-nao-benh-do.htm.
    46. http://www.yhoccotruyen.htmedsoft.com/.
    47. http://caythuocquy.info.vn/modules.php?name=News&opcase=detailsnews&mid=798&mcid=245&pid=
    &menuid=.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...