Luận Văn Nghiên cứu thử nghiệm quy trình thu nhận chế phẩm giàu β-glucan và oligoglucosamin

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Quy Ẩn Giang Hồ, 20/4/12.

  1. Quy Ẩn Giang Hồ

    Quy Ẩn Giang Hồ Administrator
    Thành viên BQT

    Bài viết:
    3,084
    Được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    38
    Xu:
    0Xu
    TÓM TẮT

    NGUYỄN VĂN MUÔN, Đại học Nông Lâm TP. HỒ CHÍ MINH. Tháng 8 năm 2006. “NGHIÊN CỨU THỬ NGHIỆM QUY TRÌNH THU NHẬN CHẾ PHẨM GIÀU β-GLUCAN VÀ OLIGOGLUCOSAMIN” Hội đồng hướng dẫn
    ThS. Đinh Minh Hiệp ThS. Nguyễn Văn Nguyện Thời gian nghiên cứu: từ tháng 3/2006 đến tháng 7/2006. Địa điểm nghiên cứu: Trung tâm công nghệ sau thu hoạch – Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II. Mục đích nghiên cứu: Tìm quy trình thích hợp thu nhận chế phẩm giàu β-glucan từ vách tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae (bã men bia và men bánh mì). Đồng thời thu nhận chế phẩm oligoglucosamin (OG) từ chitosan trong vỏ tôm sú. Phương pháp nghiên cứu
    + Tiến hành thủy phân chitosan bằng HCl, kết tủa dịch thủy phân bằng các dung môi hữu cơ (methanol và aceton) để thu nhận phân đoạn B (dp 8 – 16) và phân đoạn C (dp 5 – 8). + Ly trích vách tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae từ bã men bia và men bánh mì khô (men Mauri) tạo ra chế phẩm giàu β-glucan. Kết quả
    + Xác định được thời gian thủy phân chitosan bằng dung dịch HCl tạo phân đoạn B và phân đoạn C. + Thiết lập được quy trình ly trích vách tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae để thu nhận chế phẩm giàu β-glucan.




    Phần 1: MỞ ĐẦU 1

    1.1. Đặt vấn đề .1

    1.2. Mục đích – Nội dung 2

    1.2.1. Mục đích 2

    1.2.2. Nội dung .2

    Phần 2: TỔNG QUAN TÀI LIỆU .3

    2.1. Giới thiệu về oligoglucosamine (OG) 3

    2.1.1. Định nghĩa 3

    2.1.2. Ứng dụng của OG 4

    2.1.2.1. Tác động đối với cơ thể thực vật .4

    2.1.2.2. Tác động đối với cơ thể động vật 6

    2.1.2.3. VitaStim-hỗn hợp các oligosaccharide có hoạt tính sinh họcluận văn - báo cáo - tiểu luận chuyên ngành Sinh học

    ứng dụng trong nuôi tôm và cá 7

    2.1.2.4. Ứng dụng của OG trong lĩnh vực y học 7

    2.2. Giới thiệu về -glucan 8

    2.2.1. Cấu trúc của -glucan 8

    2.2.2. Tính chất của -glucan .9

    2.2.3. Cơ chế tác động của -glucan 9

    2.2.3.1. Cơ chế tăng cường hệ miễn dịch .9

    2.2.3.2. Cơ chế chống ung thư của -glucan 11

    2.2.4. Tác dụng của -glucan đối với sinh vật .11

    2.2.4.1. Đối với cá 11

    2.2.4.2. Đối với tôm 12

    2.2.4.3. Đối với người 14

    2.2.5. Thu nhận -glucan từ vách tế bào nấm men 15

    Phần 3: VẬT LIỆU VÀ PHưƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .16

    3.1. Thời gian và địa điểm nghiên cứu 16

    3.2. Vật liệu và thiết bị 16

    3.2.1. Vật liệu .16

    3.2.2. Thiết bị .16

    3.3. Phương pháp nghiên cứu 17

    3.3.1. Phương pháp thủy phân chitosan tạo chế phẩm oligoglucosamine (OG)

    bằng dung dịch HCl 17

    3.3.1.1. Thủy phân chitosan bằng dung dịch HCl 10N ở nhiệt độ phòng 17

    3.3.1.2. Thủy phân chitosan bằng dung dịch HCl 8N ở nhiệt độ phòng 17

    3.3.2. Quy trình tủa các phân đoạn bằng các dung môi hữu cơ .17

    3.3.3. Quy trình tạo chế phẩm giàu β-glucan .20

    3.3.3.1. Quy trình chung .20

    3.3.3.2. Tạo chế phẩm giàu β-glucan từ bã men 21

    3.3.3.3. Tạo chế phẩm giàu β-glucan từ men bánh mì dạng

    khô (men Mauri) 22

    3.3.4. Phương pháp định lượng đường tổng số 23

    Phần 4: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN .26

    4.1. Thử nghiệm quy trình thủy phân Chitosan từ vỏ tôm sú bằng

    dung dịch HCl .26

    4.1.1. Thủy phân chitosan tạo các phân đoạn oligoglucosamine (OG)

    bằng dung dịch HCl 10N ở nhiệt độ phòng 26

    4.1.2. Thủy phân chitosan tạo các phân đoạn oligoglucosamine (OG)

    bằng dung dịch HCl 8N ở nhiệt độ phòng 27

    4.1.3. Kết quả xây dựngluận văn - báo cáo - tiểu luận chuyên ngành Xây Dựng quy trình thủy phân chitosan bằng dung dịch HCl .29

    4.2. Thử nghiệm quy trình tạo chế phẩm giàu β-glucan từ sinh khối

    tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae 30

    4.2.1. Thu nhận chế phẩm giàu β-glucan từ bã men bia 31

    4.2.2. Thu nhận chế phẩm giàu β-glucan từ men bánh mì dạng khô .31

    4.2.3. Định lượng đường tổng trong chế phẩm giàu -glucan .32

    4.2.4. Kết quả đo mật độ quang ở bước sóng 490nm của chế phẩm

    giàu β-glucan từ bã men bia và từ men bánh mì dạng khô .33

    4.2.5. Đánh giá hiệu quả quy trình tạo chế phẩm giàu β-glucan từ

    bã men bia và men bánh mì dạng khô 34

    Phần 5: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ .36

    5.1. Kết luận .36

    5.2. Đề nghị .36
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...