Luận Văn Nghiên cứu thử nghiệm quy trình thu nhận chế phẩm giàu β- glucan va oligoglucosamin

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÓM TẮT

    Địa điểm nghiên cứu: Trung tâm công nghệ sau thu hoạch – Viện nghiên cứu


    nuôi trồng thủy sản II.


    Mục đích nghiên cứu: Tìm quy trình thích hợp thu nhận chế phẩm giàu β-glucan


    từ vách tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae (bã men bia và men bánh mì).


    Đồng thời thu nhận chế phẩm oligoglucosamin (OG) từ chitosan trong vỏ tôm sú.


    Phương pháp nghiên cứu


    + Tiến hành thủy phân chitosan bằng HCl, kết tủa dịch thủy phân bằng các


    dung môi hữu cơ (methanol và aceton) để thu nhận phân đoạn B (dp 8 – 16) và


    phân đoạn C (dp 5 – 8).


    + Ly trích vách tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae từ bã men bia và


    men bánh mì khô (men Mauri) tạo ra chế phẩm giàu β-glucan.


    Kết quả


    + Xác định được thời gian thủy phân chitosan bằng dung dịch HCl tạo phân


    đoạn B và phân đoạn C.


    + Thiết lập được quy trình ly trích vách tế bào nấm men Saccharomyces


    cerevisiae để thu nhận chế phẩm giàu β-glucan.


    MỤC LỤC


    


    Lời cảm ơn iv


    Tóm tắt .v


    Mục lục .vi


    Danh sách các chữ viết tắt ix


    Danh sách các bảng .x


    Danh sách các hình .xi


    Phần 1: MỞ ĐẦU 1


    1.1. Đặt vấn đề .1


    1.2. Mục đích – Nội dung 2


    1.2.1. Mục đích 2


    1.2.2. Nội dung .2


    Phần 2: TỔNG QUAN TÀI LIỆU .3


    2.1. Giới thiệu về oligoglucosamine (OG) 3


    2.1.1. Định nghĩa 3


    2.1.2. Ứng dụng của OG 4


    2.1.2.1. Tác động đối với cơ thể thực vật .4


    2.1.2.2. Tác động đối với cơ thể động vật 6


    2.1.2.3. VitaStim-hỗn hợp các oligosaccharide có hoạt tính sinh học


    ứng dụng trong nuôi tôm và cá 7


    2.1.2.4. Ứng dụng của OG trong lĩnh vực y học 7


    2.2. Giới thiệu về -glucan 8


    2.2.1. Cấu trúc của -glucan 8


    2.2.2. Tính chất của -glucan .9


    2.2.3. Cơ chế tác động của -glucan 9


    2.2.3.1. Cơ chế tăng cường hệ miễn dịch .9


    2.2.3.2. Cơ chế chống ung thư của -glucan 11


    2.2.4. Tác dụng của -glucan đối với sinh vật .11


    2.2.4.1. Đối với cá 11


    2.2.4.2. Đối với tôm 12


    2.2.4.3. Đối với người 14


    2.2.5. Thu nhận -glucan từ vách tế bào nấm men 15


    Phần 3: VẬT LIỆU VÀ PHưƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .16


    3.1. Thời gian và địa điểm nghiên cứu 16


    3.2. Vật liệu và thiết bị 16


    3.2.1. Vật liệu .16


    3.2.2. Thiết bị .16


    3.3. Phương pháp nghiên cứu 17


    3.3.1. Phương pháp thủy phân chitosan tạo chế phẩm oligoglucosamine (OG)


    bằng dung dịch HCl 17


    3.3.1.1. Thủy phân chitosan bằng dung dịch HCl 10N ở nhiệt độ phòng 17


    3.3.1.2. Thủy phân chitosan bằng dung dịch HCl 8N ở nhiệt độ phòng 17


    3.3.2. Quy trình tủa các phân đoạn bằng các dung môi hữu cơ .17


    3.3.3. Quy trình tạo chế phẩm giàu β-glucan .20


    3.3.3.1. Quy trình chung .20


    3.3.3.2. Tạo chế phẩm giàu β-glucan từ bã men 21


    3.3.3.3. Tạo chế phẩm giàu β-glucan từ men bánh mì dạng


    khô (men Mauri) 22


    3.3.4. Phương pháp định lượng đường tổng số 23


    Phần 4: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN .26


    4.1. Thử nghiệm quy trình thủy phân Chitosan từ vỏ tôm sú bằng


    dung dịch HCl .26


    4.1.1. Thủy phân chitosan tạo các phân đoạn oligoglucosamine (OG)


    bằng dung dịch HCl 10N ở nhiệt độ phòng 26


    4.1.2. Thủy phân chitosan tạo các phân đoạn oligoglucosamine (OG)


    bằng dung dịch HCl 8N ở nhiệt độ phòng 27


    4.1.3. Kết quả xây dựng quy trình thủy phân chitosan bằng dung dịch HCl .29


    4.2. Thử nghiệm quy trình tạo chế phẩm giàu β-glucan từ sinh khối


    tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae 30


    4.2.1. Thu nhận chế phẩm giàu β-glucan từ bã men bia 31


    4.2.2. Thu nhận chế phẩm giàu β-glucan từ men bánh mì dạng khô .31


    4.2.3. Định lượng đường tổng trong chế phẩm giàu -glucan .32


    4.2.4. Kết quả đo mật độ quang ở bước sóng 490nm của chế phẩm


    giàu β-glucan từ bã men bia và từ men bánh mì dạng khô .33


    4.2.5. Đánh giá hiệu quả quy trình tạo chế phẩm giàu β-glucan từ


    bã men bia và men bánh mì dạng khô 34


    Phần 5: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ .36


    5.1. Kết luận .36


    5.2. Đề nghị .36


    TÀI LIỆU THAM KHẢO .37
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...