Đồ Án Nghiên cứu thiết kế hộ thống tiết kiệm năng lượng cho hệ thống thiết bị nhà nấu bia

Thảo luận trong 'Kiến Trúc - Xây Dựng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU
    Cùng với việc gia tăng dân số và nền kinh tế phát triển đến chóng mặt tại các nước đang phát triển thì mức độ tiêu thụ năng lượng tại các quốc gia này cũng đang tăng mạnh. Tuy nhiên nếu xét từ khía cạnh hiệu quả của việc sử dụng năng lượng, thì do kĩ thuật và công nghệ của các nước này còn thua xa so với các nước phát triển, nên năng lượng tiêu phí một cách vô ích rất nhiều. Vì vậy, nếu cứ để nguyên tình trạng tiêu thụ năng lượng một cách quá đà như hiện nay thì chẳng mấy chốc sẽ xảy ra tình trạng cung không đủ cầu
    Chính vì thế cho nên việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả và tiết kiệm là một vấn đề rất được các nước quan tâm nghiên cứu. Hiện nay tại nhiều nơi trên thế giới, đã nghiên cứu và triển khai nhiều chương trình tiết kiệm năng lượng cho các ngành công nghiệp nói chung, đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất bia nói riêng và đã thu được nhiều kết quả rất khả quan. Cụ thể như ở Nhật, Đức. là một trong những quốc gia đã tiến hành ngiên cứu và áp dụng rất thành công các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong các nhà máy bia. Ví dụ như nhà máy bia KIRIN của Nhật Bản với công suất 290 triệu lít/năm (năm 2000), là nhà máy bia có trang bị hệ thống tiết kiệm năng lượng rất hiện đại, có mức tiêu thụ hơi chỉ là: 231,7 kg/KLBia/năm.
    Ở Việt Nam đây cũng là một quốc sách trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau, đặc biệt là trong công nghệ sản xuất bia. Đây là điều hết sức thiết thực và cấp bách mà các nhà máy bia cần phải quan tâm nghiên cứu để giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm. Nhất là trong bối cảnh như hiện nay, sự biến động giá cả của các mặt hàng nguyên, nhiên, vật liệu mà đặc biệt là trong thị trường năng lượng trên thế giới, cũng như chính sách về giá bán điện sản xuất . thì việc tiết kiêm năng lượng lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, có tính chất sống còn đối với các doanh nghiệp.
    Mặt khác hiện nay, đa số các nhà máy bia của ta đang hoạt động theo công nghệ và thiết bị cũ kĩ nên chi phí sản xuất cao, khả năng cạnh tranh kém. Vì vậy việc cải tiến thiết bị, đưa công nghệ mới vào nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng để hạ giá thành sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh là việc làm rất cần thiết nhất là khi Việt Nam đang trong quá trình hội nhập và gia nhập WTO. Hơn nữa hiện nay ở Việt Nam chưa có một đơn vị nào giải quyết vấn đề tiết kiệm năng lượng nói chung và năng lượng nhiệt trong nhà máy bia nói riêng một cách bài bản.
    Chính vì vậy bản luận văn tốt nghiệp này của em với nội dung “Nghiên cứu thiết kế hộ thống tiết kiệm năng lượng cho hệ thống thiết bị nhà nấu bia”, với hi vọng sẽ phần nào đó đáp ứng được nhu cầu hết sức cấp thiết trên.



    MỤC LỤC

    LỜI MỞ ĐẦU 1
    CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN 3
    1.1 GIÍI THIệU Sơ LượC Về NGàNH CôNG NGHệ SảN XUấT BIA TRêN THế GIÍI 3
    1.2 TặNG QUAN Về NGàNH CôNG NGHIệP BIA tại VIệT NAM 5
    1.2.1 Tình hình sản xuất và tiêu thụ bia ở Việt Nam 5
    1.2.2 Định hướng phát triển ngành công nghiệp bia Việt Nam 12
    1.2.3 Sự cần thiết phải tiến hành nghiên cứu những giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các nhà máy bia 18
    CHƯƠNG 2: PHÂN TÍCH, LỰA CHỌN GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG CHO CÁC NHÀ MÁY BIA NĂNG SUẤT VỪA VÀ LỚN 20
    2.1 QUY TRìNH CôNG NGHệ Và TRANG THIếT Bị TRONG NHà MáY BIA 20
    2.1.1 Giới thiệu quy trình công nghệ sản xuất bia 20
    2.1.2 Thiết bị trong phân xưởng nấu của nhà máy bia 21
    2.2 CôNG TY Cặ PHầN BIA THANH HOá 22
    2.3.1 Công nghệ sản xuất bia 22
    2.2.2 Các thông số kỹ thuật cơ bản của hệ thống nhà nấu 24
    2.2.3 Phân bố tiêu thụ năng lượng trong nhà máy bia 26
    2.2.4 Tính toán cân bằng sản phẩm cho hệ thống nấu 28
    2.2.5 Tính toán cân bằng nhiệt cho hệ thống nấu 39
    2.3 PHâN TíCH, LÙA CHÄN PHươNG áN TIếT KIệM NăNG LưẻNG CHO Hệ THẩNG NấU 46
    2.3.1 Nhận xét 46
    2.3.2 Cơ sở đề xuất giải pháp Tiết kiệm năng lượng cho hệ thống nấu 47
    2.3.3 Phân tích, định hướng lựa chọn giải pháp 48
    CHƯƠNG 3: TÍNH TOÁN, LỰA CHỌN CÁC THIẾT BỊ VÀ THUYẾT MINH KỸ THUẬT CHO HỆ THỐNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG SỬ DỤNG TRONG PHÂN XƯỞNG NẤU 50
    3.1 Sơ đÅ NGUYêN Lí CẹA Hê THẩNG TIếT KIệM NăNG LưẻNG 50
    3.2 TíNH Và CHÄN CáC THIếT Bị CẹA Hệ THẩNG TIếT KIệM NăNG LưẻNG 51
    3.2.1 Tính và chọn cụm thiết bị gia nhiệt cho dịch trước đun hoa 51
    3.2.2 Tính và chọn các thiết bị cho cụm trao đổi nhiệt nước ngưng 51
    3.2.3 Tính và chọn thiét bị cho cụm thiết bị rửa hơi 54
    3.2.4 Tính và chọn thùng tích trữ năng lượng 58
    3.2.5 Tính, chọn máy nén hơi và thiết bị phối trộn hơi (Ejector) 58
    3.2.6 Tính và chọn các loại bơm cho hệ thống thiết bị 61
    CHƯƠNG 4: ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA HỆ THỐNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG SỬ DỤNG TRONG PHÂN XƯỞNG NẤU CỦA CÁC NHÀ MÁY BIA KHI ÁP DỤNG VÀO THỰC TẾ SẢN XUẤT 63
    4.1 HIệU QUả KINH Tế DO Hệ THẩNG THIếT Bị MANG LạI 63
    4.1.1 Chi phí đầu tư và khả năng thu hồi vốn 63
    4.1.2 Thực trạng sản xuất và tiêu thụ năng lượng tại nhà máy bia Thanh Hoá lúc trước và sau khi hệ thống tiết kiệm năng lượng đưa vào hoạt động 66
    4.2 HIệU QUả Về VIệC BảO Vệ MôI TRưấNG 67
    4.4 NHậN XéT 68
    CHƯƠNG 5: KẾT LUẬN 70
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 72
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...