Thạc Sĩ Nghiên cứu thành phần hoá học và hoạt tính sinh học của sữa ong chúa và phấn hoa

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    mục lục
    Mở đầu . 1
    chương 1. Tổng quan .
    . 3
    1.1. Sữa Ong chúa 3
    1.1.1. Nguồn gốc và đặc điểm sữa ong chúa . 3
    1.1.2. Thành phần hoá học của sữa ong chúa . 4
    1.1.3. Thu hoạch sữa ong chúa . 6
    1.1.4. Tác dụng của sữa ong chúa 7
    1.1.5 Một số kết quả nghiên cứu về thành phần hoá học và hoạt tính sinh học
    của sữa ong chúa . 8
    1.2. Phấn hoa . 12
    1.2. 1. Giới thiệu về phấn hoa . 12
    1.2. 2. Cấu trúc của phấn hoa [1] 14
    1.2. 3. Thành phần hoá học của phấn hoa [51]. 18
    1.2.4. Cách thu hoạch phấn hoa . 18
    1.2.5. Tác dụng của phấn hoa ong 19
    1.2. 6. Lớp chất flavonoit, thành phần hoá học có trong phấn hoa 20
    1.2.7. Một số kết quả nghiên cứu về thành phần hóa học và hoạt tính sinh học
    của phấn hoa 21
    Chương 2: Thực Nghiệm . 24
    2.1. Đối tượng và kỹ thuật thực nghiệm 24
    2.1.1. Nguyên liệu 24
    2.1.2. Hoá chất 24
    2.1.3. Các dụng cụ và trang thiết bị nghiên cứu . 24
    2.1.4. Các phương pháp phân tích, phân tách và phân lập các hợp chất 25
    2.1.5. Các phương pháp các định cấu trúc hoá học các hợp chất . 28
    2.1.6. Phương pháp thử hoạt tính sinh học . 28
    2.2. Quy trình phân lập chất trong sữa ong chúa và phấn
    hoa . 31
    2.2.1 Quy trình phân lập chất trong sữa ong chúa 31
    2.2.2. Chiết mẫu phấn hoa và phân lập hợp chất 2 (7-O-β – Xyloside-
    naringenin) 35
    Chương 3: Kết quả và thảo luận . 37
    3.1. Kết quả nghiên cứu về Sữa ong chúa . 37
    3.1.1. Hàm lượng protein trong sữa ong chúa 37
    3.1.2. Kết quả phân tích thành phần axít amin từ sữa ong chúa 38
    3.1.3. Kết quả xỏc định cấu trỳc hợp chất 1 .41
    3.1.4. Kết quả thử hoạt tính độc tế bào 44
    3.2. Kết quả nghiên cứu từ phấn hoa . 45
    3.2.1. Phân lập các dịch chiết . 45
    3.2.2. Kết quả xác định cấu trúc hợp chất 2 (7-O- β – Xyloside-naringenin) 45
    3.2.3. Kết quả thử hoạt tính chống oxy hoá 52
    Kết luận . 55
    Kiến Nghị 56
    Tài liệu tham khảo . 57


    Danh mục viết tắt

    10- HDA: Axít 10-hydroxy-2-decenoic
    13
    C –NMR:
    Phổ cộng hưởng từ hạt nhân proton 13 (
    13
    C Nuclear Magnetic
    Resonance Spectroscopy)
    1
    H-NMR:
    Phổ cộng hưởng từ hạt nhân proton (
    1
    H Nuclear Magnetic
    Resonance Spectroscopy)
    CC: Sắc ký cột (Column Chromatography)
    DEPT: Distortionless Enhancement by Polarization Transfer
    DMSO: Dimethyl Sunfoxide
    EtOH: Etanol
    HPLC:
    Sắc ký lỏng hiệu năng cao (High-performance liquid
    chromatography)
    HPLC-pre:
    Sắc ký lỏng hiệu năng cao - điều chế (High-performance liquid
    chromatography – preparative)
    EI-MS:
    Phổ khối lượng va chạm điện tử (Electron Impact-Mass
    spectroscopy)
    ESI - MS Phổ khối bụi điện tử (Electron Spray Ionization Mass Spectra)
    TLC: Sắc ký lớp mỏng (Thin Layer Chromatography)

    Danh mục bảng

    Chương 1 Trang
    Bảng 1.1: Quá trình phát triển của ong chúa và ong thợ 4
    Bảng 1.2: Thành phần hóa học của sữa ong chúa 6
    Bảng 1.3: Hàm lượng một số thành phần hoá học có trong phấn hoa
    Brazil
    22
    Chương 2
    Bảng 2.1: Các dụng cụ và thiết bị nghiên cứu 25
    Chương 3
    Bảng 3.1: Hàm lượng các axít amin trong sữa ong chúa 39
    Bảng 3.2: Số liệu phổ
    1
    H –NMR của chất 1 43
    Bảng 3.3: Kết quả thử độc tính với tế bào ung thư biểu mô của sữa
    ong chúa
    44
    Bảng 3.4: Số liệu phổ
    1
    H –NMR của chất 2 49
    Bảng 3.5: Kết quả thử hoạt tính chống oxi hoá của phấn hoa 53
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...