Thạc Sĩ Nghiên cứu thành phần hóa học của lá cây cà phê chè (coffea arabica, rubiacea)

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA LÁ CÂY CÀ PHÊ CHÈ (COFFEA ARABICA, RUBIACEA)


    Luận văn dài 98 trang

    Chương 1. TỔNG QUAN . 3
    1.1. CHI COFFEA VÀ THÀNH PHẦN HOÁ HỌC CỦA CHÚNG 3
    1.1.1. Giới thiệu về chi Coffea 3
    1.1.2. Những nghiên cứu thành phần hoá học. 3
    1.2. CÂY CÀ PHÊ CHÈ VÀ NHỮNG SỬ DỤNG TRONG Y HỌC. 5
    1.2.1. Mô tả thực vật . 5
    1.2.2. Một số bài thuốc chữa bệnh sỏi thận trong Y học cổ truyền. . 7
    1.3. MỘT SỐ ANCALOIT SỬ DỤNG TRONG Y HỌC . 9
    1.3.1. Giới thiệu chung về ancalnoit 9
    1.3.2. Phương pháp phân tích . 10
    1.3.2.1. Phân tích định tính . 10
    1.3.2.1.1. Các phản ứng tạo tủa 10
    1.3.2.1.2. Các phản tạo màu . 11
    1.3.2.2. Phân tích định lượng 12
    1.3.2.2.1 Xác định hàm lượng ancaloit bằng phương pháp phân tích
    trọng lượng . 13
    1.3.2.2.2. Xác định hàm lượng ancaloit bằng phương pháp “không nước”. . 15
    1.3.3. Phương pháp phân lập ancaloit . 15
    1.3.3.1. Chiết tách phân lập ancaloit bằng phương pháp bazơ - dung môi
    hữu cơ 15
    1.3.3.2. Chiết tách phân lập ancaloit bằng phương pháp axit-nước 16
    1.3.4. Phân loại các ancaloit quan trọng trong Y dược theo khung cơ bản 16
    1.3.4.1. Ancaloit khung indol 17
    1.3.4.2. Ancaloit khung pyridin - (pyperidin) 18
    1.3.4.3. Ancaloit vòng ngưng tụ pyrrolidin-pyperidin (khung tropan) 20
    1.3.4.4. Ancaloit khung ruban (quinin, quinidin, cinchonin, cinchonidin) 21
    1.3.4.5. Ancaloit khung benzyl-isoquinolin 22
    1.3.4.6. Ancaloit khung morphinan . 23
    1.3.4.7. Ergot ancaloit (dẫn xuất axit lysergic) 23
    1.3.4.8. Ancaloit khung imidazol 24
    1.3.4.9. Ancaloit strychnin 25
    1.3.4.10. Ancaloit kháng sinh . 25
    Chương 2. THỰC NGHIỆM . 30
    2.1. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 30
    2.1.1. Thu mẫu cây, xác định tên khoa học và phương pháp xử lý mẫu 30
    2.1.2. Phương pháp ngâm chiết 31
    2.1.3. Thử hoạt tính sinh học . 31
    2.1.4. Phương pháp phân lập các hợp chất từ dịch chiết . 31
    2.1.5. Phương pháp khảo sát cấu trúc hoá học các chất 31
    2.2. DỤNG CỤ, HOÁ CHẤT VÀ THIẾT BỊ NGHIÊN CỨU . 32
    2.2.1. Dụng cụ, hoá chất . 32
    2.2.2. Thiết bị nghiên cứu 33
    2.3. THU NHẬN CÁC DỊCH CHIẾT TỪ LÁ CÂY CÀ PHÊ CHÈ 33
    2.3.1. Thu nhận các dịch chiết . 33
    2.3.2. Khảo sát định tính các dịch chiết . 35
    2.3.2.1. Phát hiện các hợp chất sterol 35
    2.3.2.2. Phát hiện các ancaloit 35
    2.3.2.3. Phát hiện các flavonoid . 36
    2.3.2.4. Phát hiện các cumarin . 36
    2.3.2.5. Định tính các glucosit tim . 36
    2.3.2.6. Định tính các saponin . 37
    2.3.3. Thử hoạt tính kháng vi sinh vật kiểm định(antimicrobial activity) 38
    2.4. PHÂN LẬP VÀ TINH CHẾ CÁC CHẤT . 39
    2.4.1 Cặn dịch chiết n-hexan (Cof H) 39
    2.4.1.1. Ancol mạch dài E4C (hexatriacontan-1-ol) . 40
    2.4.1.2. -Sitosterol . 40
    2.4.1.3. Stigmast-5,22-dien-3-β-ol . 41
    2.4.2. Cặn dịch chiết etylaxetat. . 42
    2.4.2.1. Tritecpenoit 31H6 . 42
    2.4.2.2. 3-O--Sitostery - glucopyranosit . 43
    2.4.3. Cặn dịch chiết MeOH 44
    Chương 3. THẢO LUẬN KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 45
    3.1. NGUYÊN TẮC CHUNG 45
    3.2. PHÂN LẬP VÀ NHẬN DẠNG CÁC HỢP CHẤT CÓ TRONG
    CÁC DỊCH CHIẾT KHÁC NHAU CỦA LÁ CÂY CÀ PHÊ CHÈ. . 45
    3.2.1. Ancol mạch dài E4C(hexatriacontanol) COF.E4C: C36H74O 46
    3.2.2. Các hợp chất sterol . 46
    3.2.2.1.-Sitosterol 47
    3.2.2.2. Stigmast-5,22-dien-24R-3-ol 47
    3.2.2.3. 3-Sitostery-1l-O--D-glucopyranosit 49
    3.2.2.4. Hợp chất axit lupan-3β-hydroxi-12(13)-en-28-oic (COF18E3-C30H48O3) 50
    3.2.2.5. Hợp chất cafein (COF.An – C8H10N4O2) 60
    3.3. HOẠT TÍNH BÀI SỎI THẬN CỦA LÁ CÂY CÀ PHÊ CHÈ 61
     
Đang tải...