Luận Văn Nghiên cứu tận dụng nguồn mỡ cá tra cá basa để điều chế dầu nhờn sinh học

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: NGHIÊN CỨU TẬN DỤNG NGUỒN MỠ CÁ TRA CÁ BASA ĐỂ ĐIỀU CHẾ DẦU NHỜN SINH HỌC


    MỤC LỤC​

    Luận văn dài 75 trang:

    LỜI CÁM ƠN i

    PHIẾU ĐỀ NGHỊ ĐỀ TÀI LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP ii

    NHẬN XÉT VÀ ĐÁNH GIÁ CỦA CÁN BỘ HƯỚNG DẪN iv

    NHẬN XÉT VÀ ĐÁNH GIÁ CỦA CÁN BỘ PHẢN BIỆN vi

    MỤC LỤC viii

    DANH SÁCH HÌNH VÀ SƠ ĐỒ xv

    PHẦN MỘT: GIỚI THIỆU CHUNG 1

    PHẦN HAI: LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU 4

    CHƯƠNG I: TỔNG QUAN VỀ DẦU NHỜN 5

    I. Khái niệm 5

    II. Lịch sử phát triển của dầu nhờn 5

    III. Công dụng của dầu nhờn 6

    III.1. Bôi trơn máy 6

    III.2. Chống ăn mòn kim loại 6

    III.3. Làm mát máy 7

    III.4. Làm kín máy 8

    III.5. Làm sạch máy 9

    III.5. Chức năng bảo vệ bề mặt 9

    IV. Thành phần của dầu nhờn 9

    IV.1. Dầu gốc chế biến từ dầu mỏ 10

    IV.1.1. Thành phần hydrocacbon của dầu gốc 10

    IV.2. Dầu nhờn tổng hợp 11

    IV.2.1. Nhóm hydrocacbon tổng hợp 12

    IV.2.2. Nhóm các este hữu cơ 12

    IV.2.3. Nhóm este photphat 13

    IV.2.4. Nhóm polyalkyl glycol 13

    V. Phân loại dầu nhờn 14

    V.1. Phân loại theo độ nhớt 14

    V.2. Phân loại theo tính năng 15

    viiiMục lục

    V.3. Phân loại theo ý nghĩa sử dụng 15

    VI. Các chỉ tiêu chất lượng của dầu nhờn 16

    VI.1. Khối lượng riêng và tỉ trọng 16

    VI.2. Màu sắc của dầu nhờn 16

    VI.3. Độ nhớt của dầu nhờn 17

    VI.4. Chỉ số độ nhớt 17

    VI.5. Tính bay hơi của dầu nhờn 17

    VI.6. Tính bảo vệ kim loại của dầu nhờn 17

    VI.7. Độ sạch của dầu nhờn 19

    VI.8. Độ ổn định oxi hóa 19

    VI.9. Tính tạo bọt của dầu bôi trơn 19

    VI.10. Tính tạo nhũ và tính tách nhũ của dầu bôi trơn 19

    VII. Công nghệ sản xuất dầu nhờn gốc từ mazut 20

    VII.1. Giới thiệu về mazut 20

    VII.2. Quy trình công nghệ sản xuất dầu nhờn gốc từ mazut 21

    VII.2.1. Chưng cất chân không 21

    VIII.2.2. Các quá trình trích ly, chiết tách bằng dung môi 21

    VII.2.3. Quá trình tách sáp 21

    VII.2.4. Quá trình làm sạch bằng hidro 21

    CHƯƠNG II: DẦU NHỜN SINH HỌC 23

    I. Khái niệm 23

    II. Ưu điểm và nhược điểm của dầu nhờn sinh học 23

    II.1. Ưu điểm 23

    II.2. Nhược điểm 24

    III. Vấn đề sử dụng và nghiên cứu dầu nhờn sinh học trong và ngoài nước .24

    CHƯƠNG III: GIỚI THIỆU VỀ CÁ BASA VÀ PHƯƠNG PHÁP

    TRANSESTER HÓA 26

    I. Giới thiệu về cá basa và thành phần hóa học của dầu mỡ 26

    I.1. Các đặc điểm chính của cá basa 26

    I.2. Thành phần hóa học của dầu mỡ 27

    I.3. Các loại axit béo trong mỡ cá basa 28

    I.4. Ứng dụng của mỡ cá basa 29

    ixMục lục

    II. Phương pháp transester hóa dầu mỡ 30

    II.1. Các loại xúc tác dùng trong phản ứng transester hóa 32

    II.1.1. Sử dụng xúc tác axit 32

    II.1.2. Sử dụng xúc tác bazơ 32

    II.1.3. Sử dụng xúc tác enzym 34

    II.1.4. Sử dụng xúc tác zeolit 34

    PHẦN BA: THỰC NGHIỆM 35

    CHƯƠNG I: NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 36

    I. Nội dung nghiên cứu 36

    II. Phương pháp nghiên cứu 38

    II.1. Cơ sở để dự đoán các vết xuất hiện trên bảng mỏng 38

    CHƯƠNG II: PHẦN THỰC NGHIỆM 40

    I. Hóa chất, thiết bị và dụng cụ nghiên cứu 40

    I.1. Hóa chất 40

    I.2. Thiết bị và dụng cụ 40

    II. Điều chế metyl este của các axit béo 40

    II.1. Chuẩn bị nguyên liệu 40

    II.2. Xử lý sơ bộ nguyên liệu 41

    II.3. Đánh giá chất lượng nguyên liệu 41

    II.3.1. Chỉ số axit 41

    II.3.2. Chỉ số xà phòng 42

    II.3.3. Chỉ số iod 43

    II.3.4. Kết quả xác định một số chỉ tiêu chất lượng 44

    II.4. Điều chế metyl este của các axit béo 44

    III. Điều chế dầu nhờn sinh học 47

    III.1. Quá trình thực hiện 47

    III.2. Kết quả khảo sát 49

    III.2.1. Khảo sát tỉ lệ mol 49

    III.2.2. Khảo sát lượng xúc tác 50

    III.2.3. Khảo sát nhiệt độ 51

    III.2.4. Khảo sát thời gian 52

    III.3. Tổng hợp dầu nhờn có sự hỗ trợ của vi sóng 53

    III.4. Phân tích thành phần sản phẩm 54

    PHẦN BỐN: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 55

    TÀI LIỆU THAM KHẢO 58

    PHẦN PHỤ LỤC
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...