Thạc Sĩ Nghiên cứu sự ô nhiễm của thịt lợn tươi bởi một số chỉ tiêu vi khuẩn trên địa bàn thành phố Thái Ngu

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Nhu Ely, 2/4/14.

  1. Nhu Ely

    Nhu Ely New Member

    Bài viết:
    1,771
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LUẬN VĂN THẠC SỸ SINH HỌC
    NĂM 2011

    1. Đặt vấn đề 1
    2. Mục tiêu nghiên cứu 2
    3. Nội dung nghiên cứu 2
    Chương 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3
    1.1. Ngộ độc thực phẩm 3
    1.2. Thịt tươi và các dạng hư hỏng thịt 6
    1.3. Ô nhiễm thực phẩm nguồn gốc động vật 9
    1.4. Ô nhiễm thực phẩm do vi sinh vật 9
    1.5. Ô nhiễm thịt tươi do vi khuẩn 10
    1.6. Các chủng vi khuẩn chủ yếu gây ô nhiễm thịt 12
    1.7. Tình hình nghiên cứu sự ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm ở
    trong nước và trên thế giới27

    Chương 2: VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 29
    2.1. Vật liệu nghiên cứu 29
    2.3. Thời gian và địa điểm nghiên cứu 30
    2.3. Phương pháp nghiên cứu 30
    Chương 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN 41
    3.1. Khảo sát tình hình giết mổ và tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn thành
    phố Thái Nguyên 41
    3.2. Xác định chỉ tiêu vi khuẩn nhiễm trên thịt lợn tươi 42
    3.3. So sánh tỷ lệ nhiễm các vi khuẩn E. coli, Salmonella, Bacillus
    cereus, Staphylococcus aureus và Clostridium perfringens trên mẫu thịt
    lợn tươi 48
    3.4. Giám định đặc tính sinh vật, hóa học của các chủng vi khuẩn phân
    lập được 49
    3.5. Xác định độc lực của các chủng vi khuẩn E. coli, Salmonella, 54

    PHN M ĐẦU
    1. Đặt vn đề
    Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế - xã hội, thì
    chất lượng cuộc sống của người dân cũng ngày càng được nâng cao, do đó yêu
    cầu về vệ sinh thực phẩm trở thành vấn đề được quan tâm. Thực phẩm phải đảm
    bảo tiêu chuẩn tươi, sạch, giàu dinh dưỡng và an toàn cho người sử dụng. Trong
    đó thịt lợn là một loại thực phẩm thông dụng thường xuyên được sử dụng để chế
    biến các loại món ăn trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, do
    quá trình chế biến con người thường chỉ quan tâm tới lợi nhuận trước mắt mà
    sẵn sàng bỏ qua các quy chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), do vậy
    nguồn thực phẩm tươi sống nói chung thịt lợn tươi nói riêng bị ô nhiễm ngày
    càng lớn đe dọa sức khỏe của mọi người. Theo đánh giá của tổ chức Y tế Thế
    giới (WHO) hàng năm có khoảng 1.300 triệu lượt người trên thế giới bị tiêu chảy
    trong đó nguyên nhân chính là do ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm. Mỗi năm Việt
    Nam có 8 triệu người (chiếm xấp xỉ 1/10 tổng dân số) bị ngộ độc thực phẩm
    (NĐTP) hoặc ngộ độc do liên quan đến thực phẩm.
    Vấn đề an toàn thực phẩm đang trở thành một vấn đề quan trọng đối với
    sức khoẻ cộng đồng ở hầu hết các nước phát triển và cả ở các nước đang phát
    triển. Theo số liệu thống kê của trung tâm phòng chống dịch bệnh hàng năm có
    khoảng 76 triệu người bị các bệnh lây truyền qua thực phẩm ở Mỹ, gây thiệt hại
    khoảng 5 - 6 tỷ USD.
    Nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm trong quá trình giết mổ, chế biến và bảo
    quản thịt lợn bao gồm nhiều yếu tố như vi sinh vật, vật lý hoá học . Trong đó,
    các vi khuẩn gây bệnh có vai trò đặc biệt quan trọng trong gây ô nhiễm thực
    phẩm, tác động gây bệnh bằng nhiều yếu tố khác nhau như nhiễm trùng huyết,
    sản sinh độc tố gây NĐTP, rối loạn tiêu hóa hấp thu. Nếu bệnh xảy ra không
    được điều trị có thể gây chết.
    S hóa bi Trung tâm Hc liu - Đại hc Thái Nguyên http://www.lrc-tnu.edu.vn
    Với đặc trưng là trung tâm của vùng Việt Bắc, thành phố Thái Nguyên có
    nhiều cơ quan, xí nghiệp, công ty, nhà máy . đặc biệt có nhiều trường Đại học,
    Cao đẳng, THCN . nằm trên địa bàn nên nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn. Mặt
    khác, việc giết mổ và bán thịt chủ yếu do tư nhân thực hiện, phương tiện vận
    chuyển, dụng cụ bán thịt chưa đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Việc kiểm tra vệ sinh
    thú y của cán bộ kiểm dịch còn gặp nhiều khó khăn, hiện chỉ dừng lại ở mức độ
    kiểm tra cảm quan thịt được bày bán tại các chợ.
    Xuất phát từ thực tiễn đời sống, trên cơ sở căn cứ vào năng lực nghiên
    cứu của bộ môn Công nghệ Vi sinh Viện Khoa học Sự sống - Đại học Thái
    Nguyên, chúng tôi tiến hành đề tài: Nghiên cu s ô nhim ca tht ln tươi bi mt s ch tiêu vi khun trên địa bàn Thành ph Thái Nguyên”.

    2. Mc tiêu nghiên cu
    - Xác định tình trạng ô nhiễm của thịt lợn tươi về một số chỉ tiêu vi khuẩn
    gây bệnh như: Escherichia coli (E. coli), Salmonella, Bacillus cereus
    (B. cereus), Staphylococus aureus (Staph. aureus), Clostridium perfringens
    (Cl. perfringens).
    - Kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở khoa học đề xuất một số biện
    pháp hạn chế tình trạng ô nhiễm vi khuẩn trên thịt lợn, từ đó góp phần đảm bảo
    VSATTP, góp phần bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.
    3. Ni dung nghiên cu
    - Lấy mẫu, phân lập và xác định chỉ tiêu tổng số VKHK trong 1gram thịt
    lợn tươi.
    - Lấy mẫu, phân lập và xác định các vi khuẩn gây bệnh, bao gồm: Vi
    khuẩn E. coli, B. cereus, Staph. aureus, Cl. perfringens trong 1gram thịt lợn tươi.
    - Lấy mẫu, phân lập và xác định các vi khuẩn Salmonella trong 25 gram
    thịt tươi.
    - Giám định đặc tính sinh vật, hóa học của các chủng vi khuẩn E. coli,
    Salmonella, B. cereus, Staph. aureus, Cl. perfringens phân lập được.
    - Xác định độc lực của các chủng vi khuẩn E. coli, Salmonella, B. cereus
    Staph. aureus, Cl. perfringens phân lập được.
    - Xác định tính mẫn cảm với một số loại kháng sinh và hóa dược của các
    chủng vi khuẩn E. coli, Salmonella, B. cereus, Staph. aureus, Cl. perfringens
    phân lập được.__
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...