Tài liệu Nghiên cứu sự hút thu Cu, Pb, Zn và tìm hiểu khả năng sử dụng phân bón để giảm thiểu sự tích lũy chú

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    ĐỀ TÀI: Nghiên cứu sự hút thu Cu, Pb, Zn và tìm hiểu khả năng sử dụng phân bón để giảm thiểu sự tích lũy chúng trong rau cải xanh và rau xà lách

    MỞ ĐẦU

    Ngày nay ô nhiễm đất đang trở thành vấn đề thời sự thu hút nhiều nhà khoa học trong nước cũng như ngoài nước nghiên cứu. Một trong những vấn đề được chú ư nghiên cứu nhiều nhất là ô nhiễm đất do các kim loại nặng có nguồn gốc từ nước thải đô thị và các làng nghề do chúng có độc tính cao và dễ dàng gây độc hại cho con người thông qua chuỗi thức ăn.
    Rau xanh nói chung, rau cải xanh và rau xà lách nói riêng được sử dụng rất rộng răi đối với người dân Việt Nam. Chúng là những cây trồng ăn lá có khả năng tích lũy cao các nguyên tố kim loại nặng. Nhiều nghiên cứu trong nước cũng như ngoài nước đă cảnh báo mức độ nguy hại của các loại rau không an toàn trong bữa ăn hàng ngày của người dân do có tích lũy cao các kim loại nặng.
    Những nghiên cứu hiện nay t́m cách khắc phục vấn đề này mới tập trung vào việc đánh giá ô nhiễm đất, sự tồn lưu các chất độc hại trong nông sản. Một số nghiên cứu sử dụng các loài cây trồng có khả năng hút thu cao kim loại nặng để xử lư các đất ô nhiễm. Tuy nhiên những giải pháp này thường không mang lại hiệu quả thực tế ở nước ta v́ mức độ ô nhiễm đất c̣n thấp và phân bố rải rác, thường chỉ là các đất có sự tích lũy cao một số nguyên tố kim loại nặng do sử dụng nước thải thành phố hoặc sử dụng nước thải thành phố hoặc sử dụng phân bón không hợp lư. Trên thực tiễn sản xuất rất khó chỉ ra và ngăn cấm người dân không được sản xuất ở các vùng đất này. V́ vậy các nông sản có chứa hàm lượng cao các kim loại nặng vẫn được lưu hành và sử dụng cho các bữa ăn hàng ngày của người dân.
    Sử dụng phân bón và các chất có khả năng cố định kim loại nặng nhằm giảm thiểu sự hút thu và tích lũy chúng trong nông sản được xem là giải pháp tích cực theo hướng tiếp tục duy tŕ quá tŕnh sản xuất nên dễ được chấp nhận của người dân. Trên thế giới cũng đă có một số nghiên cứu sử dụng các loại phân bón hoặc các chất tạo phức bền với kim loại nặng để giảm thiểu sự hút thu chúng bởi cây trồng với các kết quả tốt (Skinner, 1987, 1989; Ruby et al, 1994; Chen et al, 1997; ). Tuy nhiên ở nước ta chưa có một nghiên cứu nào đề cập đến vấn đề này. Do vậy đây được xem là một hướng nghiên cứu mới có ư nghĩa thực tiễn cao nhằm duy tŕ quá tŕnh sản xuất nông nghiệp ngay trên những vùng đất bị nhiễm bẩn bởi các kim loại nặng.
    Nghiên cứu về khả năng hút thu và các giải pháp nhằm giảm thiểu sự tích lũy kim loại nặng trong cây trồng nói chung, đặc biệt là những loại rau xanh được sử dụng rất phổ biến như cải xanh và xà lách sẽ có ư nghĩa thực tiễn lớn, góp phần sản xuất rau an toàn cung cấp cho tiêu dùng hàng ngày của người dân.
    Xuất phát từ những vấn đề trên chúng tôi đă tiến hành nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu sự hút thu Cu, Pb, Zn và t́m hiểu khả năng sử dụng phân bón để giảm thiểu sự tích lũy chúng trong rau cải xanh và rau xà lách”.
    Mục đích nghiên cứu của đề tài:
    - Đánh giá khả năng hút thu kim loại nặng (Cu, Pb, Zn) của rau cải xanh và xà lách ở các liều lượng gây nhiễm khác nhau.
    - Xác định khả năng sử dụng phân bón để giảm thiểu sự tích lũy kim loại nặng (Cu, Pb, Zn) trong rau cải xanh và xà lách góp phần sản xuất rau an toàn ở vùng ngoại thành Hà Nội.







    CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU
    1.1. T́nh h́nh chung về sản xuất rau trên thế giới và Việt Nam
    1.1.1. Sản xuất rau trên thế giới
    Nền kinh tế của thế giới hiện nay đang phát triển với tốc độ tăng trưởng cao để đạt mục tiêu là tạo mức cân bằng mới, với sự ổn định thị trường trên toàn cầu. Cùng với sự phát triển kinh tế đă kéo theo hàng loạt các vấn đề có liên quan đến môi trường xung quanh. Do sự phát triển mạnh mẽ của đô thị và công nghiệp cũng như sự gia tăng lượng phân hoá học, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp đă gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Trong những năm gần đây, các tổ chức quốc tế như: Nông lương (FAO), tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức về vấn đề môi trường đă đưa ra các khuyến cáo, hạn chế việc sử dụng hoá chất nhân tạo vào nông nghiệp, xây dựng các quy tŕnh sản xuất theo công nghệ sạch, công nghệ sinh học, công nghệ sử dụng nguồn năng lượng tái tạo [11] Ở thập kỷ 80, lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trên các nước như: Indonesia, Srilanca, Philippin đă gia tăng hơn 10% hàng năm. Tổ chức y tế thế giới đă ước tính rằng mỗi năm có 3% nhân lực lao động nông nghiệp ở các nước đang phát triển bị nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật. Trong thập kỷ 90 ở Châu Phi hàng năm có khoảng 11 triệu trường hợp bị ngộ độc. Ở Malaixia 7% nông dân bị ngộ độc hàng năm, 15% người bị ngộ dộc thuốc bảo vệ thực vật ít nhất một lần trong đời [12]. Chính v́ vậy, từ quy tŕnh công nghệ sản xuất rau truyền thống, các nước này đă cải tiến ứng dụng công nghệ sản xuất rau an toàn và được phát triển mạnh, ngày càng được phổ biến rộng răi trên thế giới.
    Ở các nước phát triển công nghệ sản xuất rau được hoàn thiện ở tŕnh độ cao. Sản xuất rau an toàn trong nhà kính, nhà lưới, trong dung dịch đă trở nên quen thuộc. Phần lớn các loại rau quả trên thị trường đều có thể sản xuất theo quy tŕnh rau an toàn. V́ vậy rau an toàn là nhu cầu không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của các nước này. Những năm gần đây một số nước như Singapore, Thái Lan, Hồng Kông cũng đă phát triển mạnh trong công nghệ sản xuất rau an toàn để phục vụ cho nhu cầu nội địa và xuất khẩu. Ở Đức có hàng ngàn cửa hàng bán “rau xanh sinh thái” và “trái cây sinh thái” để phục vụ nhu cầu rau quả cho người tiêu dùng.
    1.1.2. Sản xuất rau ở Việt Nam
    Ở Việt Nam rau được sản xuất chủ yếu từ hai vùng: Đối với vùng rau đặc biệt thường được trồng dọc theo vành đai của các thành phố với tổng diện tích ước tính 40% tương đương với 113.000 ha và 48% sản lượng tương đương với 153 triệu tấn. Các loại rau này được sản xuất và tiêu dùng tại thị trường nội địa. Hiện nay đă có sự thay đổi về cơ cấu loại rau để đáp ứng cho thị trường về sản lượng và chất lượng.
    Đối với các loại rau quay ṿng theo mùa vụ dùng làm thực phẩm chủ yếu tập trung vào mùa Đông từ tháng 11 đến tháng 1 ở miền Bắc Việt Nam, đồng bằng châu thổ sông MêKông và miền Đông Nam Bộ, với hơn 10 triệu hộ gia đ́nh trồng rau có diện tích đất b́nh quân 36m[SUP]2[/SUP]/hộ. Tuy nhiên diện tích đất dành cho sản xuất rau ở các vùng trong 13 năm qua chỉ tăng 4%. Hơn nữa, sản lượng rau ở Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thời tiết, dễ bị thay đổi. Ở Đà Lạt, Lâm Đồng là vùng trồng rau đạt sản lượng cao nhất là 20.500 kg /ha vào năm 1993. Trong khi đó, Quảng Trị lại có sản lượng thấp nhất là 4500 kg /ha vào năm 1993.
    Đối với sản xuất rau an toàn đă được triển khai nghiên cứu và phát triển: vào năm 1995 chương tŕnh rau quốc tế được sự tham gia của 80 nhà khoa học nghiên cứu về rau sạch đă làm việc với 11 viện nghiên cứu, các Trường đại học và các Trung tâm rau sạch trong cả nước. Chương tŕnh này phối hợp với các Viện nghiên cứu đă đưa ra 17 giống mới trong đó 12 loại giống rau đă được dành riêng công nhận có hiệu quả về năng suất cũng như chất lượng sản phẩm [5]. Các mô h́nh sản xuất rau sạch được triển khai ở một số thành phố như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt bước đầu đă thu được kết quả nhất định, cụ thể như sau: ở Hà Nội có một số cơ quan nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất rau an toàn như Đại học Nông nghiệp I, Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện nghiên cứu rau quả Trung ương, Trung tâm nghiên cứu rau quả Hà Nội, Sở khoa học công nghệ môi trường Hà Nội. Nhờ vậy những năm vừa qua đă phát triển được 35 ha ở hợp tác xă Văn Đức, 10 ha ở Đông Dư - Gia Lâm, 2 ha ở xă Tây Tựu - Từ Liêm, 5 ha ở huyện Đông Anh và một số diện tích rau trong vùng [10] với hiệu quả năng suất rau an toàn c̣n thấp so với các loại rau cùng loại không được sản xuất rau an toàn có thể nhân ra diện rộng ở các xă ngoại thành có điều kiện môi trường tự nhiên cho phép .
    Bên cạnh việc triển khai mô h́nh sản xuất rau an toàn ngoài đồng ruộng các cơ sở nghiên cứu c̣n triển khai một số mô h́nh rau an toàn trong nhà lưới, đặc biệt mô h́nh trồng rau an toàn bằng phương pháp thuỷ canh của trường đại học Nông nghiệp I. Tuy nhiên, mô h́nh này chỉ thích hợp với việc sản xuất nhỏ và tiêu thụ tại chỗ không phù hợp với mô h́nh sản xuất có tính hàng hoá lớn, đa dạng và giá thành cao.
    Thành phố Hồ Chí Minh cũng đă h́nh thành một số mô h́nh sản xuất rau sạch ở ngoại thành: 14 ha ở xă Tân Phú Trung, huyện Củ Chi do trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia phối hợp với Sở khoa học công nghệ môi trường thành phố Hồ Chí Minh triển khai. Trong mô h́nh này đă ứng dụng biện pháp sinh học tổng hợp tạo ra sản phẩm rau an toàn mà chủ yếu là bắp cải được thị trường chấp nhận. Hiện nay mô h́nh này đang tiếp tục triển khai và trồng các loại rau khác như dưa leo, đậu đũa, mướp đắng
    Ở Đà Lạt dưới sự chỉ đạo của Liên hiệp Hội khoa học nhiều mô h́nh thí nghiệm đă áp dụng các phương pháp bón phân vi sinh, dùng thuốc trừ sâu sinh học thay thuốc trừ sâu hoá học, đồng thời sử dụng các biện pháp canh tác tổng hợp với các mục tiêu giảm tối thiểu lượng phân hoá học đă thu được những kết quả khả quan ban đầu. Tính đến cuối tháng 12 năm 1995 có 3500 tấn rau an toàn đă được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài như Singapore, Đài Loan, hiện nay đang chào bán sản phẩm xu hào an toàn sang Nhật Bản.

    1.2. Ô nhiễm đất và ảnh hưởng của nó đến chất lượng nông sản
    1.2.1. Ô nhiễm đất
    Theo định nghĩa của tổ chức Y tế thế giới (WHO) th́ “Ô nhiễm môi trường là sự đưa vào môi trường các chất thải nguy hại hoặc năng lượng đến mức ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh vật, sức khỏe con người hoặc làm suy thoái chất lượng môi trường”
    V́ vậy ô nhiễm môi trường đất được xem là tất cả các hiện tượng làm nhiễm bẩn môi trường đất bởi các chất gây ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến đời sống của sinh vật và con người.
    Môi trường đất có thể bị ô nhiễm do 2 nhóm nguyên nhân chính.
    a. Nguồn gốc tự nhiên: bao gồm những nguyên nhân nằm ngoài sự can thiệp của con người như:
    - Hiện tượng nhiễm phèn
    Hiện tượng nhiễm phèn do nước phèn từ các rốn phèn (trung tâm sinh phèn) theo ḍng nước mặt hoặc nước ngầm lan đến các vị trí khác nhau gây hiện tượng nhiễm phèn. Các đất nhiễm phèn chủ yếu là nhiễm các chất độc Fe[SUP]2+[/SUP], Al[SUP]3+[/SUP], SO[SUB]4[/SUB][SUP]2+[/SUP] và đồng thời làm cho nồng độ của chúng tăng cao trong dung dịch đất, mật độ keo đất tăng lên cao, pH của môi trường giảm xuống. Hậu quả là gây ngộ độc cho cây trồng và các sinh vật đất.
    - Hiện tượng nhiễm mặn
    Hiện tượng nhiễm mặn gây ra do muối trong nước biển, nước triều hay từ các mỏ muối, trong đó có các chất độc như: Na[SUP]+[/SUP], K[SUP]+[/SUP], Cl[SUP]-[/SUP], SO[SUB]4[/SUB][SUP]2+[/SUP]. Các chất này gây tác hại đến môi trường đất do tác động của các ion hoặc cũng có thể gây hại do áp suất thẩm thấu, nồng độ muối cao trong dung dịch đất đến cơ thể sinh vật, đặc biệt là gây độc sinh lư cho thực vật.
    - Quá tŕnh glây hóa
    Quá tŕnh glây hóa trong môi trường đất là quá tŕnh phân giải các hợp chất hữu cơ trong các điều kiện ngập nước yếm khí, nơi tích lũy nhiều xác chết của các sinh vật sinh ra nhiều chất độc như: CH[SUB]4[/SUB], H[SUB]2[/SUB]S, FeS, NH[SUB]3[/SUB] đồng thời các sản phẩm hữu cơ được phân hủy dở dang dưới dạng các hợp chất mùn đóng vai tṛ gián tiếp trong việc gây ô nhiễm đất do sự liên kết chặt chẽ giữa chúng với các hơp phần ô nhiễm đi vào đất.
    - Các quá tŕnh khác
    Các quá tŕnh vận chuyển các chất ô nhiễm theo ḍng nước mưa lũ, theo gió từ nơi này đến nơi khác khi xảy ra hoạt động núi lửa hay cát bay. Ngoài ra ô nhiễm đất từ quá tŕnh tự nhiên c̣n do đặc điểm, nguồn gốc của các quá tŕnh địa hóa. Tác nhân gây ô nhiễm đất chính chủ yếu là các kim loại nặng.
    b. Nguồn gốc nhân tạo
    Chức năng chứa đựng phế thải là một trong những chức năng quan trọng của môi trường, trong đó đất là nơi chấp nhận một khối lượng lớn các chất thải do con người mang đến. Xét theo nguồn gốc phát sinh th́ ô nhiễm môi trường đất do các nguyên nhân chính:
    - Ô nhiễm đất do các chất thải sinh hoạt
    - Ô nhiễm đất do các chất thải công nghiệp
    - Ô nhiễm đất do hoạt động nông nghiệp
    - Ô nhiễm đất do tác động của không khí từ các khu công nghiệp, đô thị, các khu vực đông dân cư và hoạt động giao thông.
    - Ô nhiễm đất do nước thải đô thị và khu công nghiệp và làng nghề thủ công
    Do nhiều tác nhân gây ô nhiễm có thể có nguồn gốc khác nhau nhưng lại gây tác hại như nhau nên để thuận lợi cho công việc khảo sát, đánh giá, khắc phục xử lư ô nhiễm người ta phân loại ô nhiễm đất theo tác nhân gây ô nhiễm:
    - Ô nhiễm đất do tác nhân hóa học
    Các tác nhân hóa học bao gồm các muối vô cơ (Na[SUP]+[/SUP], K[SUP]+[/SUP], SO[SUB]4[/SUB][SUP]2-[/SUP], CO[SUB]3[/SUB][SUP]2-[/SUP] ), các anion (các dạng anion chứa S[SUP]2-[/SUP], SO[SUB]4[/SUB][SUP]2-[/SUP] ), các ion Cl[SUP]-[/SUP] ḥa tan mạnh, độc hại (NaCl, KCl ) và các kim loại nặng.
    Theo số liệu tính toán của Tổ chức nông lương thế giới (FAO) (1998), sản xuất phân hóa học trung b́nh tăng khoảng 2 triệu tấn/năm. Các loại phân hóa học thuộc nhóm chua sinh lư như (NH[SUB]4[/SUB])[SUB]2[/SUB]SO[SUB]4[/SUB], K[SUB]2[/SUB]SO[SUB]4[/SUB], KCl, super phốt phát c̣n tồn dư axit, nếu bón liên tục mà không có biện pháp trung ḥa sẽ làm thay đổi thành phần và tính chất đất, nếu không sử dụng hợp lư sẽ làm chua đất, làm thay đổi cân bằng dinh dưỡng giữa đất và cây trồng, nghèo kiệt các ion bazơ và xuất hiện nhiều độc tố đối với cây trồng như Al[SUP]3+[/SUP], Fe[SUP]3+[/SUP], Mn[SUP]2+[/SUP] làm giảm hoạt tính sinh học của đất. Ở Đồng bằng sông Hồng sau 10 năm canh tác (1990-2000) trung b́nh độ chua đất (pH[SUB]KCl[/SUB]) giảm 4,5%[1]. Sử dụng phân bón cũng làm tích lũy kim loại nặng trong đất do kim loại nặng có khá nhiều trong sản phẩm dùng làm phân bón. Mặt khác khi đất đă băo ḥa các chất chúng sẽ xâm nhập vào nguồn nước, khí quyển và gây ô nhiễm môi trường. Hậu quả là hiện nay t́nh trạng chua hóa ở tầng canh tác rất phổ biến, ngay cả những nơi đất ph́ nhiêu và có tập quán thâm canh do sử dụng lâu dài phân khoáng.
    - Ô nhiễm đất do tác nhân vật lư
    Nguồn ô nhiễm nhiệt trong đất so sự thải bỏ nước làm mát của các thiết bị nhà máy nhiệt điện, nhà máy điện nguyên tử và các nhà máy cơ khí. Nước làm mát khi thải vào đất có thể làm cho nhiệu độ của đất tăng kên từ 5-15[SUP]0[/SUP]C gây ảnh hưởng đến môi trường đất, đặc biệt là làm hủy hoại nhiều vi sinh vật có ích trong đất. Khi các sinh vật đất chết đi để lại một lượng tồn dư các chất thải hữu cơ lớn là nguyên nhân gây ra các nguồn ô nhiễm gián tiếp khác trong đất. Ví dụ khi hàm lượng các axit mùn cao ở trong đất bị ô nhiễm kim loại nặng hay thuốc bảo vệ thực vật sẽ góp phần làm tăng tính bền vững của các chất ô nhiễm này trong đất.
    Nguồn gây ô nhiễm đất bởi các chất phóng xạ do các phế thải từ các trung tâm nghiên cứu phóng xạ, nhà máy điện nguyên tử và các bệnh viện có dùng các chất phóng xạ và những vụ thử vũ khí hạt nhân. Người ta thấy rằng sau mỗi vụ thử vũ khí hạt nhân th́ chất phóng xạ trong đất tăng lên gấp 10 lần Các chất này sau khi xâm nhập vào đất đă đi theo chu tŕnh dinh dưỡng tới cây trồng, động vậtvà con người làm thay đổi cấu trúc tế bào, gây ra những bệnh di truyền.
    - Ô nhiễm đất do tác nhân sinh học
    Những tác nhân sinh học có thể làm ô nhiễm đất, gây ra các bệnh ở người và động vật như trực khuẩn lỵ, thương hàn, amip, lư sinh trùng (giun, sán, ). Sự ô nhiễm này do những phương pháp đổ bỏ các chất thải mất vệ sinh hoặc sử dụng phân bắc tươi, bùn ao tươi, bùn kênh dẫn chất thải sinh hoạt bón trực tiếp vào đất.
    1.2.2. Ảnh hưởng của ô nhiễm đất đến chất lượng nông sản
    1.2.2.1. Ảnh hưởng của đất bị ô nhiễm do sử dụng phân bón và chất kích thích sinh trưởng
    Hệ sinh thái nông nghiệp là một trong những hệ sinh thái quan trọng nhất quyết định sự tồn tại và phát triển của loài người. Do hệ sinh thái nông nghiệp là nơi cung cấp lương thực thực phẩm và các nhu cầu cần thiết khác phục vụ cho đờI sống. Tuy nhiên ngày nay hệ sinh thái nông nghiệp đă và đang có những biểu hiện báo động về sự suy thoái nghiêm trọng do những tác động của con người. Một trong những tác động có ảnh hưởng trực tiếp gây ra những biến đổi sâu sắc trong hệ sinh thái nông nghiệp là việc sử dụng mất cân đốI về phân bón, lạm dụng các chất kích thích sinh trưởng nhằm tạo ra năng suất cây trồng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người.
    Theo số liệu của FAO th́ việc sử dụng phân bón hóa học từ 1961 đến 1987 tăng từ 17 lên 40 kg/ha ở các nước phát triển và từ 2 đến 9 kg/ha ở các nước đang phát triẻn. Sản xuất phân bón hóa học tăng khoảng 2 triệu tấn/năm ở những năm đầu và hơn 100 triệu tấn/năm ở những năm cuối thế kỷ 20. Ở Việt Nam, mốc đánh dấu việc sử dụng phân bón hóa học là vào những năm đầu thập kỷ 60 của thế kỷ 20 khi các nhà máy Supe lân và phân lân nung chảy bắt đầu hoạt động.

    Bảng1. Nhu cầu sử dụng phân bón hóa học của Việt Nam (Kg/ha đất nông nghiệp)
    [TABLE]
    [TR]
    [TD]Năm
    Chủng loại[/TD]
    [TD]1996[/TD]
    [TD]1997[/TD]
    [TD]1998[/TD]
    [TD]1999[/TD]
    [TD]2000[/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Phân đạm[/TD]
    [TD]109,4[/TD]
    [TD]103,2[/TD]
    [TD]107,9[/TD]
    [TD]106,3[/TD]
    [TD]113,6[/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Phân lân[/TD]
    [TD]51,8[/TD]
    [TD]73,4[/TD]
    [TD]49,5[/TD]
    [TD]59,9[/TD]
    [TD]54,7[/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Phân kali[/TD]
    [TD]9,1[/TD]
    [TD]22,7[/TD]
    [TD]24,7[/TD]
    [TD]43,9[/TD]
    [TD]22,6[/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Tổng số[/TD]
    [TD]170,3[/TD]
    [TD]199,3[/TD]
    [TD]182,1[/TD]
    [TD]210,1[/TD]
    [TD]190,9[/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]
    Nguồn: Lê Văn Khoa, 2002
    Việc sử dụng phân khoáng có hệ thống trong canh tác vùng nhiệt đới làm cho đất vốn đă chua càng trở nên chua, bị chai cứng, thoái hóa về cấu trúc và làm thay đổi cân bằng dinh dưỡng đất – cây trồng. T́nh trạng chua hóa tầng đất canh tác là phổ biến ngay cả ở những vùng đất ph́ nhiêu nếu sử dụng nhiều phân khoáng.
    Trong vùng trồng rau, đất thoáng khí, độ ẩm thích hợp cho quá tŕnh oxy hóa, nitrat trong đất được h́nh thành, rau dễ hấp thu. Rau hấp thu Nitơ ở dạng NO[SUB]3[/SUB][SUP]-[/SUP] không chuyển hóa thành protein là nguyên nhân làm giảm chất lượng rau quả. Rau bị “bẩn” nitrat hay kim loại nặng đều nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Trong một số trường hợp NO[SUB]3[/SUB][SUP]-[/SUP] tích lũy nhiều trong đất đă góp phần vào hội chứng Methaemoglobinaemia (hội chứng trẻ xanh) ở trẻ sơ sinh và ung thư dạ dày ở người lớn.
     
Đang tải...