Luận Văn Nghiên cứu sử dụng thân cây chuối lá làm thức ăn cho bê sữa lai sinh trưởng trong vụ đông

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Bống Hà, 30/5/13.

  1. Bống Hà

    Bống Hà New Member

    Bài viết:
    5,424
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Diện tích đất chăn thả gia súc ở nước ta rất hạn chế, năng suất cỏ tự nhiên rất thấp, do phần lớn đất dùng làm bãi chăn là các vùng đồi trọc, dốc, đất xấu lại bị chăn thả quá mức. Mặt khác ở cả 7 vùng sinh thái nông nghiệp đều có mùa khô hoặc mùa đông lạnh kéo dài 4 - 5 tháng. Trong giai đoạn này, thiếu thức ăn xanh cho trâu bò thường bị thiếu. Tuy vậy, chúng ta lại có nguồn phụ phẩm nông nghiệp rất dồi dào. Đã có nhiều công trình nghiên cứu sử dụng rơm (Nguyễn Xuân Trạch và cộng sự, 1999; Phạm Kim Cương và cộng sự, 2001 .), thân cây ngô sau thu bắp (Bùi Quang Tuấn và cộng sự, 1999 .), ngọn lá mía (Bùi Văn Chính và cộng sự, 1999 .), dây lạc (Nguyễn Hữu Tào, 1996) làm thức ăn cho trâu bò. Cây chuối sau thu buồng một nguồn phụ phẩm đáng kể với diện tích trồng cả nước là 98.546 ha (Niên giám thống kê, 2001), từ lâu đã được nhân dân sử dụng làm thức ăn cho lợn, cần được quan tâm khai thác làm thức ăn cho trâu bò, đặc biệt là trong vụ đông.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...