Thạc Sĩ Nghiên cứu sử dụng gel alginate làm giá thể thay cho agar - agar trong nuôi cấy mô thực vật

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 22/11/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Luận văn thạc sĩ
    Đề tài: Nghiên cứu sử dụng gel alginate làm giá thể thay cho agar - agar trong nuôi cấy mô thực vật

    MỤC LỤC
    DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT .1
    DANH MỤC CÁC BẢNG 2
    DANH MỤC CÁC ĐỒ THỊ 2
    DANH MỤC CÁC HÌNH .4
    MỞ ĐẦU 5
    CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN . 6
    1.1. TỔNG QUAN VỀ RONG NÂU VÀ ALGINATE .6
    1.1.1. Tổng quan về rong nâu .6
    1.1.1.1. Một số thành phần hóa học cơ bản của rong nâu 7
    1.1.1.2. Nguồn lợi rong mơ ở Việt Nam 8
    1.1.2. Tổng quan về alginate 9
    1.1.2.1. Cấu trúc alginate .9
    1.1.2.2. Một số tính chất quan trọng của alginate 12
    1.1.2.3. Tách chiết alginate . 17
    1.2. TỔNG QUAN VỀ NUÔI CẤY MÔ 20
    1.2.1. Lịch sử nuôi cấy mô 20
    1.2.2. Các điều kiện nuôi cấy mô . 21
    1.2.2.1. Điều kiện vật lý 21
    1.2.2.2. Môi trường nuôi cấy mô thực vật .22
    1.2.3. Kỹ thuật vi nhân giống 25
    1.3. TỔNG QUAN VỀ TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC
    27
    1.3.1. Tình hình nghiên cứu trong nước 27
    1.3.2. Tình hình nghiên cứu ngoài nước .27
    1.4. TỔNG QUAN VỀ CÂY DÂU TÂY .29
    1.4.1. Sinh trưởng và phát triển của cây dâu tây 29
    1.4.1.1. Nguồngốc, vị trí phân loại của cây dâu tây .29
    1.4.1.2. Đặc tính sinh học 30
    1.4.2. Các phương phápnhân giống dâu tây tại Đà Lạt . 32
    1.4.2.1. Phươngpháp truyền thống 32
    1.4.2.2. Phươngpháp nhân giống bằng nuôi cấy mô 32
    CHƯƠNG 2: VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 33
    2.1.VẬT LIỆU NGHIÊN CỨU .33
    2.1.1. Alginate .33
    2.1.2.Các hóa chất dùng trong tạo gel alginate. 34
    2.1.3. Vật liệu nuôi cấy mô 35
    2.1.4. Môi trường nuôi cấy mô 36
    2.1.5. Phòng thí nghiệm và các dụng cụ .37
    2.1.6. Điều kiện nuôi cấy .38
    2.1.7. Điều kiện kỹ thuật .38
    2.2. PHƯƠNGPHÁP NGHIÊN CỨU . 38
    2.2.1. Phương pháp kiểm tra chất lượng của alginate 38
    2.2.2. Các thí nghiệm kiểm tra tính chất lý hóa của hệ gel alginate 39
    2.2.2.1. Xác định biến đổi pH của hệ gel alg inate . 39
    2.2.2.2. Xác địnhđộ bền của hệ gel alginate .40
    2.2.3. Nghiên cứu ứng dụng hệ gel alginate trong nuôi cấy mô .41
    2.2.3.1. Nghiên cứu ảnh hưởng nồng độ alginate trong môitrường
    đến tốc độ nhân chồi dâu tây 41
    2.2.3.2. Nghiên cứu ảnh hưởng nồng độ CaCO3 trong môi trường
    đến tốc độ nhân chồi dâu tây 42
    2.2.3.3. Nghiên cứu ảnh hưởng nồng độ 6-benzylamino purine (BA)
    đến tốc độ nhân chồi dâu tây 43
    2.2.2.4. So sánhkhả năng nhân cụm dâu tây trên giá thể alginate và
    giá thể agar 44
    2.2.2.5. Nghiên cứu ảnh hưởng nồng độ alginate trong môitrường
    đến khả năng ra rễ của cây dâu tây in vitro 44
    2.2.2.6. Nghiên cứu ảnh hưởng nồng độ CaCO3
    trong môi trường
    đến khả năng ra rễ của cây dâu tây in vitro .46
    2.2.2.7. So sánh khả năng ra rễ của cây dâu tây trên giá thể alginate
    và giá thể agar .46
    2.2.3. Phương pháp lấy các chỉ tiêu và xử lý số liệu . 47
    CHƯƠNG 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 49
    3.1. Kết quả nghiên cứu về tính chất ban đầu của alginate 49
    3.2. Kết quả nghiên cứu về đặc tính lý hóa của hệ gel alginate .49
    3.2.2. Kết quả xác định pH của hệ gel alginate .49
    3.2.3. Kết quả xác định độ bền hệ gel alginate 51
    3.3. Kết quả các nghiên cứu về nuôi cấy mô dâu tây trên hệ gel alginate 53
    3.3.1. Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng nồng độ alginate đến công đoạn
    nhân chồi dâu tây 53
    3.3.2. Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng nồng độ CaCO3 trong môi trường
    đến tốc độ nhân chồi 56
    3.3.3. Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng nồng độ 6-benzylamino purine
    (BA) đến tốc độ nhân chồi 60
    3.3.4. Kết quả so sánh nhân chồi tr ên giá thể alginate và giá thể agar 64
    3.3.5. Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng nồng độ alginate trong môitrường
    đến khả năng ra rễ của cây dâu tây in vitro 67
    3.3.6. Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng nồng độ CaCO3 trong môi trường
    đến khả năng ra rễ của cây dâu tây in vitro 70
    3.3.7. Kết quả so sánh khả năng ra rễ của cây dâu tây trên giá thể agar và
    giá thể alginate 72
    CHƯƠNG 4. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT Ý KIẾN 76
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 77
    PHỤ LỤC 83
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...