Thạc Sĩ Nghiên cứu sử dụng enzyme trong chiết tách dầu béo và các thành phần của cám gạo

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 21/12/14.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    ii
    MC LC

    Trang

    L,I NÓI -U i
    M.C L.C ii
    DANH M.C CÁC B/NG .iv
    DANH M.C CÁC BI0U 1 .v
    DANH M.C CÁC HÌNH .vi
    TÓM T2T 3 TÀI . vii
    M4 -U .1
    1. C s pháp lý/xut x ca  tài 1
    2. Tính cp thit và m
    c tiêu nghiên c u ca  tài 1
    3. i tng/ph m vi và ni dung nghiên c u 2
    CH56NG 1: T7NG QUAN TÀI LI8U .4
    1.1. Tình hình nghiên c u trong nc 4
    1.2. Tình hình nghiên c u ngoài nc .6
    CH56NG 2: TH9C NGHI8M .10
    2.1. Vt liu và phng pháp nghiên c u 10
    2.1.1. Vt liu .10
    2.1.2. Phng pháp nghiên c u 10
    2.2. Thit b , d
    ng c
    , nguyên vt liu và hóa cht .15
    CH56NG 3: K:T QU/ VÀ BÌNH LU;N 16
    3.1. Nghiên c u ch n nguyên liu cho sn xut 16
    3.2. Xây dng qui trình công ngh chit tách du béo và protein t+ cám g o bng
    phng pháp enzyme .18
    3.2.1. Chit tách du béo 18
    3.2.2. Chit tách protein .26
    3.3. Nghiên c u thu hi ph
    phm cht x hòa tan .31
    3.3.1. Kho sát nh hng ca tc  ly tâm .31
    3.3.2. Kho sát nh hng ca tác nhân kt ta .32
    3.3.3. Phân tích quang ph ca các phân o n x cám g o .32
    3.3.4. Qui trình thu nhn ch phm x hòa tan 35
    3.4. Phân tích ánh giá cht lng sn phm và hiu qu kinh t .36
    3.4.1. Phân tích ánh giá cht lng sn phm 36
    3.4.1.1. Du cám .36
    3.4.1.2. Protein cám 38
    3.4.1.3. X hòa tan .38
    3.4.2. Phân tích hiu qu kinh t 39
    iii
    K:T LU;N VÀ KI:N NGH< .45
    1. Kt lun 45
    2. Kin ngh 46
    TÀI LI8U THAM KH/O .47
    PH. L.C .51

    iv
    DANH MC CÁC BNG

    Trang

    Bng 3.1: Kt qu phân tích thành phn hoá h c ca cám g o .16
    Bng 3.2: Hàm lng du và ch= s acid, peroxid ca các lo i cám g o 17
    Bng 3.3: Ngun gc và ho t  ca các enzyme c s d
    ng trong nghiên c u19
    Bng 3.4: /nh hng ca liu lng enzyme n hiu sut chit xut du cám 20
    Bng 3.5: Hiu qu chit xut và ch= s acid ca du cám theo th&i gian x lý
    enzyme .21
    Bng 3.6: /nh hng ca pH dung d ch khuy trn n hiu sut thu hi 22
    Bng 3.7: Hàm lng du và hiu sut thu hi ca các lo i cám 22
    Bng 3.8: /nh hng ca x lý nhit  nguyên liu cám g o n hiu sut chit
    xut du cám g o .24
    Bng 3.9: Mt  protein theo pH d ch chit cám .26
    Bng 3.10: /nh hng ca tc  ly tâm n th
    tích d ch chit cám g o .31
    Bng 3.11: /nh hng ca tác nhân kt ta n hiu sut thu ho ch .32
    Bng 3.12: Các ch= tiêu cht lng ca du cám .36
    Bng 3.13: Thành phn acid béo ca du cám g o ly trích bng phng pháp
    enzyme và các phng pháp khác .37
    Bng 3.14: Kt qu phân tích các ch= tiêu cht lng ca sn phm protein chit
    xut t+ cám g o 38
    Bng 3.15: Kt qu phân tích các ch= tiêu cht lng ca sn phm 39
    Bng 3.16: Chi phí nguyên vt liu cho sn xut và kh n$ng doanh thu .40
    v
    DANH MC CÁC BIU 

    Trang

    Bi
    u  3.1: T= l % các thành phn ca cám g o .17
    Bi
    u  3.2: Hiu sut chit xut du cám ca các enzyme 20
    Bi
    u  3.3: Hàm lng du và hiu sut thu hi ca các lo i cám 23
    Bi
    u  3.4: Mt  protein theo pH ca d ch chit cám 27
    Bi
    u  3.5: /nh hng ca các tác nhân x lý n mt  protein trong d ch chit
    cám .27
    Bi
    u  3.6: /nh hng ca các tác nhân x lý n hiu sut chit xut protein
    cám .28
    Bi
    u  3.7: Kt qu quét ph a bc sóng ca d ch chit cám g o .29
    Bi
    u  3.8: Kt qu quét ph a bc sóng ca kt ta protein cám g o .29
    Bi
    u  3.9: /nh hng ca tc  ly tâm n th
    tích d ch chit cám g o và 
    m ca bã cám g o sau khi ly tâm .32
    Bi
    u  3.10: Kt qu quét ph a bc sóng ca d ch chit bã cám g o sau khi x
    lý enzyme protease và x lý kim .33
    Bi
    u  3.11: Kt qu quét ph a bc sóng ca phân o n x hòa tan ca cám
    g o 34
    vi
    DANH MC CÁC HÌNH

    Trang

    Hình 3.1: S  qui trình chit xut du cám g o .25
    Hình 3.2: S  qui trình chit xut protein cám g o 30
    Hình 3.3: S  qui trình thu nhn ch phm x hòa tan t+ cám g o .35
    Hình 3.4: Nguyên liu cám g o .42
    Hình 3.5: Thí nghim chit du cám bng phng pháp enzym .42
    Hình 3.6: Sn phm du cám g o 43
    Hình 3.7: Các sn phm du cám thng m i .43
    Hình 3.8: Sn phm protein cám g o .44
    Hình 3.9: Sn phm x hòa tan chit xut t+ cám g o 44
    vii
    TÓM TT  TÀI

     tài c thc hin t i Vin Nghiên c u Du và Cây có du, bao gm các
    bc: ch n nguyên liu, kho sát nh hng ca các yu t thí nghim n hiu
    sut chit xut du béo và các thành phn ca cám g o bng phng pháp enzyme
    nh nh hng ca lo i enzyme, liu lng enzyme, th&i gian x lý enzyme, pH
    dung d ch khuy trn sau khi x lý enzyme, hàm lng du trong nguyên liu cám
    và hiu qu x lý nhit  nguyên liu cám. Kt qu nghiên c u cho thy nguyên
    liu thích hp dùng 
    chit xut du cám là cám g o có hàm lng du không
    di 14%, c x lý nhit 100 0 C trong 5 phút trc khi x lý enzyme. Các
    enzyme có th
    dùng 
    chit xut du cám g o  t hiu qu cao là protease,
    hemicellulase và carbohydrase, liu lng enzyme là 0,1%, th&i gian x lý enzyme
    là t+ 30 phút n 2 gi&; sau giai o n x lý enzyme, cn khuy trn d ch chit cám
    trong môi tr&ng có pH 10. Hiu sut chit xut du cám g o  t 77,5%. Tác nhân
    x lý bã cám g o thích hp 
    vic chit xut protein cám g o  t hiu qu cao là
    kt hp x lý enzyme protease, sau ó khuy trn  môi tr&ng có pH10. Hiu sut
    chit xut protein cám g o  t 75,4 %. Thu nhn x hòa tan t+ bã cám g o bng
    cách ly tâm d ch chit cám  5000 rpm trong 20 phút, kt ta x hòa tan trong 80%
    C 2 H 5 OH  pH7. Hiu sut chit xut x hòa tan  t 10,4 %. Kt qu phân tích cho
    thy các sn phm thu nhn t+ cám g o là du béo, protein và x hòa tan u  t
    tiêu chun thc phm.


    1
    M U

    1. C s pháp lý/xut x ca ! tài:
    - Quyt  nh s 6363/Q-BCT ngày 02/12/2008 ca B trng B Công
    Thng v vic t hàng thc hin các nhim v
    khoa h c và công ngh n$m
    2009.
    - Hp ng t hàng sn xut và cung cp d ch v
    s nghip công nghiên
    c u khoa h c và phát tri
    n công ngh s 191.RD/H-KHCN ngày 16/03/2009
    gia B Công Thng và Vin Nghiên c u Du và Cây có du.
    2. Tính cp thi"t và m#c tiêu nghiên cu ca ! tài:
    2.1. Tính cp thit:
    i vi ngành du thc vt nc ta hin nay, có mt s vn  cn c
    quan tâm nh sau :
    - Công ngh ch bin: ch yu vn theo phng pháp c i
    n là ép c h c
    hoc trích ly bng dung môi hu c, sau ó tinh luyn. Trong khi ó, xu hng tiêu
    dùng trên th gii ngày càng thiên v s d
    ng các sn phm thiên nhiên. S tiêu
    th
    các lo i du thc vt c ly trích bng dung môi hu c hay tinh luyn bng
    phng pháp hóa h c  các nc phát tri
    n ang gim dn vì lý do an toàn s c
    kh!e. Hn na, s qun lý và iu hành ca các t ch c th gii nh FDA (US
    Food and Drug Administration) và WHO (World Health Organization) c"ng ang
    ngày càng cht ch# hn dn n kh n$ng thu h%p ca th tr&ng du thc vt dùng
    trong ngành thc phm, dc phm, m' phm
    - An toàn công nghip và môi tr&ng: công ngh trích ly du thc vt bng
    dung môi hu c hoc tinh luyn bng phng pháp hóa h c ang c các nc
    trên th gii ánh giá là có nhiu nguy c cháy, n và ô nhi)m môi tr&ng. S liu
    thng kê cho thy trung bình m*i n$m trên th gii có 1 v
    n nhà máy trích ly du
    thc vt bng dung môi hu c. Hin nay lut l  mt s nc nh M' ã cm
    xây dng mi các nhà máy trích ly du bng dung môi hexane (Morten Gylling,
    1993).
    Trong khi ó, nhiu thành tu khoa h c - công ngh trên th gii ã kh>ng
     nh kh n$ng ng d
    ng công ngh enzyme 
    làm t$ng hiu sut trích ly và giá tr
    s d
    ng ca nhiu lo i du thc vt nh du d+a, du u tng, du mm ngô,
    du l c, du cám g o .Ngoài ra, ph
    phm bã sau khi tách du có th
    c tip
    t
    c x lý bng công ngh enzyme hoc vi sinh 
    nâng cao giá tr , góp phn làm
    cho vic khai thác tài nguyên vùng nguyên liu c hiu qu nht.
    2
    2.2. Mc tiêu nghiên cu ca  tài:
    Nghiên c u xác  nh mt s enzyme thích hp 
    chit tách du béo, thu hi
    protein trong cám g o và x lý các ph
    phm nhm nâng cao giá tr kinh t ca
    vic tn d
    ng các ph
    phm, m bo v sinh an toàn thc phm cho sn phm và
    quá trình sn xut.
    Yêu c
    u ca ! tài:
    - Ch n c nguyên liu phù hp vi công ngh và cht lng sn phm du
    cám g o.
    - Có qui trình công ngh chit tách du béo và protein t+ cám g o bng
    phng pháp enzyme.
    - Có qui trình x lý bã thi 
    thu hi thành phn cht x hòa tan ca cám
    g o.
    - Có sn phm du cám g o  t tiêu chun thc phm.
    - Có sn phm protein và cht x hòa tan  t tiêu chun an toàn v sinh thc
    phm.
    M#c tiêu kinh t" - xã h$i:
    - T o giá tr gia t$ng cao cho các ph
    phm, khai thác hiu qu tài nguyên
    cám g o.
    - ?ng d
    ng công ngh sn xut s ch, không bã thi và an tòan v sinh môi
    tr&ng.
    M#c tiêu khoa h%c công ngh
    :
    ?ng d
    ng công ngh enzyme 
    nâng cao cht lng và hiu sut thu hi du
    béo và protein t+ cám g o.
    3. &i tng/ph'm vi và n$i dung nghiên cu:
    3.1.  i t
    ng nghiên cu: cám g o và du cám g o.
    3.2. Ph m vi nghiên cu: phòng thí nghim.
    3.3. N
    i dung nghiên cu:
    - Nghiên c u ch n nguyên liu cho sn xut.
    - Xây dng qui trình công ngh chit tách du béo và protein t+ cám g o bng
    phng pháp enzyme: la ch n enzyme, xác  nh các thông s k' thut.
    - Nghiên c u thu hi ph
    phm (cht x hòa tan và các ph
    phm khác) 
    s
    d
    ng trong thc phm.
    3
    - Phân tích ánh giá cht lng sn phm và hiu qu kinh t.
    4
    CH()NG 1: T*NG QUAN TÀI LI+U

    1.1. Tình hình nghiên cu trong n,c:
    - c i
    m ngun nguyên liu cám g o trong nc:
    Cám g o là ph
    phm chính thu c t+ lúa sau khi xay xát và th&ng chim
    khong 10% tr ng lng lúa. Cám g o c hình thành t+ lp v! ni nh", mm
    phôi ca h t, c"ng nh mt phn t+ tm. Cám g o có màu sáng và mùi thm c
    trng. Thành phn hóa h c và giá tr dinh d@ng ca cám g o bin ng rt ln,
    ph
    thuc nhiu vào k' thut xay xát g o.
    TA l v! tru sau khi xay xát nh hng nhiu ti hàm lng protein, béo và
    x ca cám g o thành phm. TA l protein trong cám g o m n có th
     t 12 - 14%.
    Lng protein thô  cám g o cao hn so vi  bBp h t (ch=  t 8,3%). Hàm lng
    cht béo trong khong 13 - 14% và hàm lng cht x trong khong 7 - 8%. Tuy
    nhiên, theo kt qu phân tích ã công b cho thy các ch= tiêu này bin ng rt
    ln. C
    th
    , hàm lng béo thô khong 110g/kg - 180g/kg vt cht khô và lng
    x bin ng trong khong 90g/kg - 120g/kg vt cht khô.
    Hin nay vi sn lng lúa 20 triu tn/n$m thì kh n$ng cung ng nguyên
    liu cám g o n 1 triu tn/n$m.
    - Thc tr ng công ngh ch bin du cám:
    ã Trích ly bng dung môi hóa h c: hin có 1 nhà máy trích ly du cám g o
    (t t i Cn Th) có công sut 132.000 tn nguyên liu/n$m, ch= s d
    ng khong
    10% tng sn lng cám g o ca c nc.
    ã Ép c h c: có  các nhà máy xay xát phía BBc.
    - Các kt qu nghiên c u ch bin cám g o:
    ã Nguyên liu khai thác du cám: theo báo cáo ca Lê Doãn Diên và cng
    s (1981), thành phn ca cám g o thu c sau m*i ln xát trBng g o có bin i
    v hàm lng cht x và silic. Tuy nhiên thành phn acid béo ca các lo i nguyên
    liu nh g o lt, g o xát, cám và du cám thì không thay i nhiu. Cám sau khi
    xay xát có t= l acid béo t do khong 3% - 5% và t$ng dn theo th&i gian. Theo s
    liu công b ca Hoàng  c Nh và cng s (1997), ch= s acid ca cám lúc mi
    xay xát là 12 mg KOH/g, t$ng lên n 28,5 mg KOH/g sau 5 ngày và t$ng n 116
    mg KOH/g sau 60 ngày. Hàm lng du gim t+ 16% (lúc mi xay xá
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...