Thạc Sĩ Nghiên cứu sử dụng bifidobacterium longum dạng vi gói làm probiotic và thăm dò khả năng ứng dụng tro

Thảo luận trong 'Khoa Học Tự Nhiên' bắt đầu bởi Bích Tuyền Dương, 30/12/12.

  1. Bích Tuyền Dương

    Bài viết:
    2,590
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mục lục

    Trang phụ bìa
    Lời cảm ơn
    Mục lục
    Danh mục các bảng sơ . i
    Danh mục các n ản iii
    Danh mục các t iv
    Danh mục các ký hiệu, các chữ viết tắt . vi
    ĐẶT VẤN ĐỀ . 1
    CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU
    1.1. Tổng quan về Probiotic 4
    1.1.1. Giới thiệu chung . 4
    1.1.2. Tiêu chuẩn lựa chọn chủng vi sinh vật probiotic 10
    1.1.3. Vi khuẩn Bifidobacterium 11
    1.2. Tổng quan về vi gói . 18
    1.2.1. Khái niệm vi gói; ưu và n ược iểm của vi gói . 18
    1.2.2. Các vật liệu sử dụng ể vi gói 20
    1.2.3. C c p ương p p vi gói 27
    1.2.4. Các yếu tố ản ưởng ến hiệu quả vi gói probiotic . 29
    1.2.5. Hoạt ộng của vi gói ến hoạt ộng của tế bào vi sinh vật và
    quá trình lên men 31
    1.3. Các nghiên cứu trong và ngoài nước về vi gói vi khuẩn probiotic 31
    1.4. Tổng quan về chanh dây 35
    1.4.1. Ngu n gốc chanh dây . 35
    1.4.2. Đặc iểm hình thái 35
    1.4.3. Thành phần din dưỡng của chanh dây 36
    1.4.4. Công dụng của chanh dây . 36
    CHƯƠNG 2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠ G PHÁP THÍ GHIỆM
    2.1. Trang thiết b , hóa chất, vật liệu . 38
    2.1.1. Trang thiết b 38



    2.1.2. Hóa chất 38
    2.1.3. Vật liệu . 38
    2.2. Nội dung thí nghiệm 38
    2.2.1. Sơ nội dung thí nghiệm . 38
    2.2.2. Phương pháp t í ng iệm . 40
    2.3. C c Phương pháp liên quan 48
    2.3.1. Phương pháp nghiên cứu n t i vi sin vật . 48
    2.3.2. Phương pháp n lượng vi sinh vật bằng Phương pháp đếm khuẩn lạc . 49
    2.3.3. T u n ận sin k ối bằng p ương p p ly tâm . 49
    2.3.4. Đ n lượng acid lactic 50
    2.3.5. Xác định pH 50
    CHƯƠ G 3. KẾT QUẢ VÀ BIỆN LUẬN
    3.1. Khảo sát một số ặc iểm sinh học của chủng Bifidobacterium longum 51
    3.1.1. Quan sát vi thể - ại thể 51
    3.1.2. Khảo sát ường cong sin trưởng của chủng B.longum . 52
    3.2. Khảo sát một số hoạt tính probiotic của chủng B.longum . 53
    3.2.1. Khả năng sống trong môi trường có pH thấp . 53
    3.2.2. Khảo sát khả năng tồn tại trong môi trường pepsine 54
    3.2.3. Khảo sát khả năng tồn tại trong môi trường muối mật . 55
    3.2.4. Khảo sát khả năng kháng khuẩn . 56
    3.3. Thực hiện vi gói vi khuẩn B.longum 57
    3.4. Khảo sát chất lượng hạt vi gói . 59
    3.4.1. Khảo sát khả năng tồn tại của vi khuẩn B.longum trong
    ạt vi gói trên môi trường dạ dày nhân tạo (SGJ) pH=2 59
    3.4.2. Khảo sát khả năng tồn tại của vi khuẩn B.longum trong
    môi trường muối mật 0,3% . 61
    3.5. Khảo sát biến động của pH, acid lactic trong quá trình lên men . 62
    3.5.1. Khảo sát các điều kiện của quá trình lên men chanh dây . 62
    3.5.2. Khảo sát biến động pH, acid lactic trong quá trình lên men
    bằng chế phẩm vi gói 72



    3.6. Khảo sát thời gian bảo quản sản phẩm . 74
    CHƯƠNG 4. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ
    4.1. Kết luận 77
    4.2. Đề nghị . 78
    TÀI LIỆU THAM KHẢO . 79
    PHỤ LỤC 86
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...