Luận Văn Nghiên cứu sự ảnh hưởng của pH và độ mặn đến sự sinh trưởng của một số chủng nấm phân lập tên cá Chẽ

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Julie Nguyễn, 21/11/13.

  1. Julie Nguyễn

    Julie Nguyễn New Member

    Bài viết:
    970
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LUẬN VĂN NĂM 2013
    PHẦN 1. ĐẶT VẤN ĐỀ

    Trong các hoạt động nông nghiệp tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, hoạt động nuôi trồng thủy sản là một trong những hoạt động được chú trọng phát triển trong những năm gần đâyvà đã gặt hái được nhiều thành công lớn. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tính đến thời điểm 01/10/2012 Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 7.000 ha/7.400 ha (chiếm 94,6% kế hoạch và tăng 0,17% so với năm 2011, sản lượng thu hoạch ước đạt 19.200 tấn/16.000 tấn (chiếm 120% kế hoạch và tăng 29,6% so với năm 2011). Tổng sản lượng khai thác thủy sản ước đạt 63.460 tấn đạt 105,77% kế hoạch năm. Với mô hình nuôi đa dạng và phong phú về đối tượng nuôi khác nhau.[1]
    Trong đó Cá chẽm (Lates calcarifer, Bloch) cũng là một trong những đối tượng nuôi rất phổ biến và được nhiều người chú trọng, cá chẽm có tốc độ sinh trưởng nhanh, rộng muối, rộng nhiệt, phổ thức ăn rộng và có giá trị kinh tế cao. Nghề nuôi cá chẽm được hình thành từ thập kỷ 70 ở Thái Lan và được nhân rộng ra các nước Châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Indonesia và Việt Nam. Hiện nay cá chẽm đang được nuôi phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê của FAO (2006) tổng sản lượng cá chẽm nuôi của thế giới tăng 37,4% so với năm 1990.
    Ở Việt Nam, nghề nuôi cá chẽm cũng bắt đầu phát triển trong vài năm gần đây. Năm 2007, Trung tâm Khuyến ngư Thừa Thiên Huế đã thực hiện thành công mô hình nuôi thử nghiệm cá chẽm thương phẩm bằng lồng nước lợ tại xã Hải Dương, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến nay, tại huyện Hương Trà đã có hơn 118 hộ với hơn 300 lồng nuôi cá chẽm. Trong đó Hải Dương, một xã vùng ven biển đầm phá thuộc xã Hương Trà, Thừa Thiên -Huế với diện tích mặt nước hơn 320 ha có độ mặn thích hợp cùng điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nghề nuôi cá lồng như cá hồng, cá mú, cá chẽm. Năm 2011, Hải Dương có khoảng 550 lồng cá trong đó cá chẽm chiếm đến 80% do nguồn giống dễ mua (Nha Trang, Vũng Tàu .), dễ tiêu thụ, các doanh nghiệp ở Khánh Hoà, Đà Nẵng thường đến hợp đồng mua với số lượng lớn để chế biến xuất khẩu Một số diện tích ao nuôi chuyên cá chẽm quanh vùng đầm phá Tam Giang cho năng suất cao.
    Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, môi trường ao nuôi có chiều hướng suy thoái, sự biến động chất lượng nước (độ mặn, pH, nhiệt độ .) do biến đổi khi hậu là một trong những nguyên nhân dẫn đến bùng phát dịch bệnh ở cá chẽm nuôi lồng tại Hải Dương hiện nay tình hình dịch bệnh trên cá chẽm đang xảy ra ngày càng nghiêm trọng. Cụ thể vụ nuôi đầu năm 2010, cá chẽm giai đoạn hương và giống chết hàng loạt, cá thịt có hiện tượng sinh trưởng chậm, mòn vây, cụt đuôi và chết rải rác đến hàng loạt (Theo báo cáo của Chi cục Thú y TT.Huế). Một trong những nguyên nhân gây chết cá chẽm hàng loạt trong ương nuôi là vấn đề dịch bệnh. Trong các tác nhân gây bệnh trên cá, thì bệnh nấm là một trong những bệnh thường xuất hiện trong quá trình nuôi. Bước vào vụ nuôi đầu năm 2010, xã Hải Dương có 296 hộ tham gia, với 373 lồng nuôi, thả trên 50 vạn con giống cá chẽm. Sau thời gian ngắn,khoảng 2 – 3 ngày cá chết gần 90%, số còn lại khó có cơ hội sống sót, do mắc những triệu chứng như tróc vảy, đứt đuôi, thân chuyển sang màu đen, miệng trầy đỏ, nấm mang .Với tình hình cấp thiết đó và để biết thêm về các điều kiện ảnh hưởng tới sự phát triển của nấm gây bệnh trên cá chẽm. Được sự đồng ý của của Khoa thủy sản, Bộ môn Bệnh thủy sản và Giáo viên hướng dẫn, tôi tiến hành đề tài : ”Nghiên cứu sự ảnh hưởng của pH và độ mặn đến sự sinh trưởng của một số chủng nấm phân lập tên cá Chẽm (Lates calcarifer, Bloch)” được thực hiện với các mục đích sau:
    - Phân lập một số chủng nấm gây bệnh trên cá Chẽm.
    - Nghiên cứu ảnh hưởng của pH và độ mặn lên sự phát triển của các chủng nấm phân lập. Từ đó đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế sự phát triển của bệnh nấm trên đối tượng cá chẽm.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...