Luận Văn Nghiên cứu so sánh sự phát triển sinh khối và hàm lượng β-glucan ở một số chủng nấm hương nuôi cấy t

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Phần I. MỞ ĐẦU 1
    1.1.Đặt vấn đề. 1
    1.2. Mục đích và yêu cầu. 2
    1.2.1. Mục đích. 2
    1.2.2. Yêu cầu. 2
    Phần II. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3
    2.1. Giới thiệu chung về nấm Hương và hệ sợi nấm Hương. 3
    2.1.1. Đặc điểm hình thái và đặc tính sinh học của nấm Hương. 3
    2.1.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của nấm Hương. 4
    2.1.3. Giá trị dinh dưỡng của nấm Hương. 5
    2.2. Hoạt chất β-glucan. 6
    2.2.1. Định nghĩa. 6
    2.2.2. Hoạt tính sinh học của β-glucan. 8
    2.2.3. Ứng dụng của β-glucan. 10
    2.2.4. β-glucan trong nấm Hương. 11
    2.3. Một số sản phẩm thương mại từ nấm Hương. 13
    2.4. Tình hình nghiên cứu và sản xuất nấm Hương. 14
    2.4.1. Tình hình ngoài nước. 14
    2.4.2. Tình hình nghiên cứu trong nước. 16
    2.5. Nuôi cấy hệ sợi nấm Hương trong môi trường lỏng. 17
    2.5.1. Phương pháp lên men chìm đối với vi sinh vật17
    2.5.2. Môi trường nuôi cấy lỏng cho nấm Hương. 19
    2.5.3. Ảnh hưởng của chủng giống. 20
    2.5.4. Ảnh hưởng của điều kiện nuôi cấy lỏng đối với nấm Hương. 20
    Phần III. ĐỐI TƯỢNG - NỘI DUNG - PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 22
    3.1.Đối tượng, vật liệu, địa điểm, thời gian nghiên cứu. 22
    3.1.1.Đối tượng nghiên cứu. 22
    3.1.2. Thiết bị, dụng cụ và hóa chất tiến hành. 22
    3.1.3. Địa điểm nghiên cứu. 23
    3.2. Nội dung nghiên cứu. 23
    3.3. Phương pháp nghiên cứu. 24
    3.3.1. Phương pháp bố trí thí nghiệm 24
    3.3.2. Phương pháp chuẩn bị môi trường. 25
    3.3.3. Phương pháp nuôi cấy. 26
    3.3.4. Phương pháp xác định lượng sinh khối tươi và khô. 26
    3.3.5. Phương pháp phân tích hàm lượng β-glucan. 27
    3.3.6. Phương pháp xử lý thống kê. 29
    Phần IV. KẾT QUẢ - THẢO LUẬN 30
    4.1. Đánh giá sự phát triển sinh khối của các chủng nấm Hương trên môi trường thạch PDA 30
    4.2. Đánh giá sự phát triển của các chủng nấm Hương trong môi trường lỏng PDR32
    4.3. Đánh giá hàm lượng β-glucan trong sinh khối sợi nấm ở một số chủng nấm Hương phát triển trong môi trường nuôi cấy lỏng. 34
    Phần V.KẾT LUẬN - ĐỀ NGHỊ . 38
    5.1. Kết luận. 38
    5.2. Đề nghị38
    PHỤ LỤC 42
     
Đang tải...