Luận Văn Nghiên cứu, so sánh một số giống đậu Cove trong vụ Xuân 2006 tại Thừa Thiên Huế

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Quy Ẩn Giang Hồ, 26/3/14.

  1. Quy Ẩn Giang Hồ

    Quy Ẩn Giang Hồ Administrator
    Thành viên BQT

    Bài viết:
    3,084
    Được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    38
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU, MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU ĐỀ TÀI
    1.Mở đầu
    Cây đậu Cove (Phaseoluc vulgaris L ) là một trong những loại cây trồng phổ biến ở nước ta, đồng thời lại có năng suất cao và giá trị kinh tế lớn, điều đó đã làm cho cây đậu Cove được đặt biệt quan tâm.
    Cây đậu Cove có nguồn gốc ở châu Mỹ, vùng Mêhicô, Pêru, Colombia, cách đây chừng 8000 năm về trước. Nó là loại cây rất cổ xưa của thế giới nhưng về sau lại là cây trồng chính ở châu Âu và châu Phi. Ngày nay nó được trồng rộng rải ở các vùng nhiệt đới và Á nhiệt đới. Cây đậu Cove cũng đã trở thành cây đậu đỗ chủ yếu ở châu Mỹ và châu Phi. Dựa vào đặc tính thực vật CIAT đã thu thập và phân ra 4 dạng hình khác nhau về đặc tính sinh trưởng, số đốt sau khi nở hoa, chiều cao và khả năng leo hay không leo của đậu Cove.
    - Dạng lùn không xác định : Phần cuối của sinh trưởng dinh dưỡng có các nốt trên thân chính sau khi ra hoa, với cành mọc thẳng và các nốt thấp hơn.
    - Dạng lùn hữu hạn với phần cuối trên thân cây chính không có các nốt, đốt ngắn, cành gọn, thời gian sinh trưởng ngắn.
    - Dạng bò không xác định: Có các nốt trên thân chính sau khi ra hoa. Cành mọc thấp và bò thành dạng bụi.
    - Dạng leo không xác định: Mọc nhiều nốt trên thân chính và có khả năng bò khỏe.
    Đậu Cove với thành phần dinh dưỡng cao và tương đối đầy đủ protein, gluxit, hàm lượng vitamin và khoáng chất tương đối cao. Chính vì vậy mà đậu Cove đã sử dụng nhiều trong các bữa thức ăn thường ngày cho con người. Mặt dù sản xuất đậu Cove đem lại hiệu quả kinh tế cao nhưng ở nước ta vấn đề này mới được quan tâm trong những năm gần đây, vì vậy sản xuất đậu Cove còn chưa phát triển và chỉ mới tập trung nhỏ lẻ. Trong thời gian qua ở nước ta đã tiến hành nhập nội, lai tạo và chọn được những giống đậu Cove theo hướng sản xuất có triển vọng, Trường Đại Học Nông Lâm Huế “ Thu thập, bảo tồn, nghiên cứu, sử dụng một số cây quan trọng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp ở miền trung”. Trong đó, đậu Cove đã thu thập được 9 giống tốt (3 dòng địa phương, 4 dòng trong nước và 2 dòng nước ngoài) và đã khoả nghiệm các dòng theo hướng thích nghi với địa phương năng suất cao. Tuy nhiên việc nghiên cứu về năng suất, các biện pháp kỹ thuật tác động đến từng loại giống khác nhau ở vùng sinh thái khác nhau chưa được chú ý nhiều. Đặc biệt là các tỉnh miền trung nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng việc nghiên cứu sản xuất đâụ Cove chỉ mới bắt đầu. Vì vậy việc nghiên cứu, so sánh về năng suất trong sản xuất cây đậu Cove là 1 trong những việc làm cần thiết. Xuất phát từ tình hình đó tôi đã tiến hành nghiên cứu đề tài:”Nghiên cứu, so sánh một số giống đậu Cove trong vụ Xuân 2006 tại Thừa Thiên Huế “. Với mong muốn tìm ra giống cho năng suất cao và có hiệu quả về mặt kinh tế.
    2. Mục đích của đề tài
    - Nghiên cứu quá trình sinh trưởng và phát triển của các giống đậu Cove đem đi thí nghiệm
    -Nghiên cứu khả năng thích ứng của từng giống đậu Cove với điều kiện địa phương.
    3. Yêu cầu
    Lựa chọn một số giống tốt có khả năng cho năng suất cao, ổn định, phẩm chất tốt, chống chịu được sâu bệnh hại và phù hợp với điều kiện địa phương, đưa vào sản xuất.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...