Luận Văn Nghiên cứu sản xuất rượu vang chất lượng cao

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 8/7/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Nghiên cứu sản xuất rượu vang chất lượng cao
    Bài tóm tắt
    Lên men malolactic là quá trình chuyển hoá axit malic thành axit lactic và qua
    đó tạo cho vang một tính chất cảm quan đặc trưng và sự ổn định sinh học nhờ chủng vi
    khuẩn Leuconostoc oenos. Quá trình lên men malolactic có thể được thực hiện nhờ
    các tế bào vi khuẩn tự do hoặc tế bào được cố định trong các chất mang mà thông
    dụng nhất là Ca-alginat.
    Độ trong của rượu vang là một yêu cầu chất lượng thiết yếu. Công nghệ mới hiện
    nay đưa ra khái niệm làm trong rượu vang dùng để chỉ việc thêm chủ động một số chất
    hấp phụ nào đó để kết lắng hoặc kết tủa các cấu tử có trong rượu vang với nồng độ cao
    vượt quá giới hạn để đảm bảo độ trong cho rượu vang và giữ cho rượu vang ổn định về
    mặt hóa lý.
    Việc nghiên cứu để đưa vào ứng dụng trong sản xuất hai quá trình công nghệ
    trên đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng của rượu vang Việt
    nam.
    Thực hiện nghiên cứu này chúng tôi đã đạt được các kết quả sau đây:
    1. Đã tuyển chọn được 1 chủng vi khuẩn Leuconostoc oenos có hoạt độ
    malolactic cao và xác định được các điều kiên nuôi cấy và môi trường thích hợp
    nhất với chủng vi khuẩn này.
    2. Cố định vi khuẩn trong gel Ca-alginat và xác định được các yếu tố ảnh hưởng
    đến hoạt độ malolactic của các hạt cố định. Tiến hành lên men malolactic nhờ
    các tế bào cố định tại quy mô phòng thí nghiệm.
    3. Xây dựng quy trình công nghệ lên men malolactic nhờ tế bào vi khuẩn tự do và
    tiến hành thực nghiệm trên thiết bị lên men 3000 lít. Chất lượng rượu vang
    được cải thiện đáng kể: vị chua dịu, hài hoà, được nhiều người ưa thích.
    4. Nghiên cứu sử dụng các chất làm trong rượu vang: PPVP, gelatin, bentonit và
    lựa chọn được bentonit là thích hợp nhất.
    5. Đã chuyển giao công nghệ sản xuất rượu vang cho 2 cơ sở sản xuất là: Công ty
    cổ phần Đường Biên Hoà và Công ty Bia va nước giải khát Quảng Ninh.

     

    Các file đính kèm:

Đang tải...