Luận Văn Nghiên cứu sản xuất nước uống đóng chai từ hoa Atiso – lá Lạc tiên tây

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đồ án tốt nghiệp năm 2012
    Đề tài: Nghiên cứu sản xuất nước uống đóng chai từ hoa Atiso – lá Lạc tiên tây


    MỤC LỤC
    MỞ ĐẦU .1
    Chương 1. TỔNG QUAN .3
    1.1. Tổng quan về trà thảo mộc .3
    1.1.1. Giới thiệu chung về trà thảo mộc . 3
    1.1.2. Giới thiệu một số trà thảo mộc trên thị trường .5
    1.2. Tổng quan về Atiso 7
    1.2.1. Giới thiệu chung 7
    1.2.2. Thành phần hóa học .8
    1.2.3. Tác dụng 9
    1.2.4. Tình hình sử dụng 10
    1.2.5. Những nghiên cứu trong và ngoài nước 10
    1.2.6. Một số sản phẩm từ Atiso trên thị trường 14
    1.3. Tổng quan về Lạc tiên tây 17
    1.3.1. Giới thiệu chung 17
    1.3.2. Đặc điểm sinh học .18
    1.3.3. Thành phần hóa học .19
    1.3.4. Tình hình sử dụng 20
    1.3.5. Những nghiên cứu trong và ngoài nước 22
    1.3.6. Một số sản phẩm từ Lạc tiên tây trên thị trường .25
    Chương 2. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 27
    2.1. Đối tượng nghiên cứu .27
    2.1.1. Hoa Atiso .27
    2.1.2. Lá Lạc tiên tây .27
    2.1.3. Axit citric .27
    2.1.4. Mật ong 27
    2.1.5. Nước 27
    2.1.6. Bao bì thủy tinh .27
    2.2. Phương pháp nghiên cứu 28
    2.2.1. Phương pháp phân tích, đánh giá .28
    2.2.2. Phương pháp xử lí số liệu thực nghiệm .28
    2.2.3. Phương pháp đánh giá chất lượng cảm quan .28
    2.2.4. Dụng cụ thí nghiệm .32
    2.3. Bố trí thí nghiệm .32
    2.3.1. Quy trình sản xuất dự kiến .33
    2.3.1.1. Sơ đồ quy trình 33
    2.3.1.2. Thuyết minh quy trình .34
    2.3.2. Sơ đồ bố trí thí nghiệm tổng quát 36
    2.3.3. Sơ đồ bố trí thí nghiệm cụ thể 36
    2.3.3.1. Thí nghiệm xác định nhiệt độ và thời gian sao hoa Atiso 36
    2.3.3.2. Bố trí thí nghiệm xác định thời gian chiếthoa Atiso: .38
    iii
    2.3.3.3. Bố trí thí nghiệm xác định số lần chiết vàtỉ lệ nước chiết/ hoa Atiso:
    38
    2.3.3.4. Bố trí thí nghiệm xác định thời gian chiếtLạc tiên tây 40
    2.3.3.5. Bố trí thí ngiệm xác định số lần chiết và tỉ lệ nước chiết/ lá Lạc tiên
    tây .40
    2.3.3.6. Bố trí thí nghiệm xác định tỉ lệ phối chế dịch Atiso/ Lạc tiên tây 40
    2.3.3.7. Bố trí thí nghiệm xác định tỉ lệ axit citric bổ sung so với dịch Atiso-Lạc tiên tây .42
    2.3.3.8. Bố trí thí nghiệm xác định định tỉ lệ mật ong bổ sung so với dịch
    Atiso-Lạc tiên tây .43
    2.3.3.9. Bố trí thí nghiệm xác định thời gian giữ nhiệt trong quá trình thanh
    trùng .44
    Chương 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN 46
    3.1. Xác định các thông số thích hợp 46
    3.1.1. Kết quả xác định hàm lượng ẩm và tro trong nguyên liệu Atiso .46
    3.1.1.1. Kết quả xác định hàm lượng ẩm của hoa Atiso 46
    3.1.1.2. Kết quả xác định hàm lượng tro toàn phần của hoa Atiso 46
    3.1.2. Kết quả xác định hàm lượng ẩm và tro của nguyên liệu Lạc tiên tây .47
    3.1.2.1. Kết quả xác định hàm lượng ẩm của lá Lạc tiên tây .47
    3.1.2.2. Hàm lượng tro toàn phần của lá Lạc tiên tây 48
    3.1.3. Kết quả xác định chế độ sao hoa Atiso 48
    3.1.4. Kết quả xác định thời gian chiết hoa Atiso: 50
    3.1.5. Kết quả xác định số lần chiết và tỉ lệ nước/hoa Atiso 52
    3.1.6. Kết quả xác định thời gian chiết lá Lạc tiêntây 53
    3.1.7. Kết quả xác định số lần chiết và tỉ lệ nước/lá Lạc tiên tây 55
    3.1.8. Kết quả xác định tỉ lệ phối chế dịch Atiso/ Lạc tiên tây 57
    3.1.9. Kết quả xác định tỉ lệ axit citric so với dịch Atiso - Lạc tiên tây 58
    3.1.10. Kết quả xác định tỉ lệ mật ong so với dịch Atiso - Lạc tiên tây 60
    3.1.11. Kết quả xác định thời gian giữ nhiệt trong quá trình thanh trùng .62
    3.2: Đề xuất quy trình sản xuất: 65
    3.3. Kết quả sản xuất thử theo quy trình tìm được 68
    3.3.1. Đánh giá chất lượng sản phẩm 68
    3.3.2. Chi phí nguyên vật liệu cho một sản phẩm .69
    KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT Ý KIẾN .72
    TÀI LIỆU THAM KHẢO .74
    iv
    DANH MỤC BẢNG
    Bảng 1.1. Một số sản phẩm từ Atiso trên thị trường .14
    Bảng 1.2. Một số sản phẩm từ Lạc tiên tây trên thị trường 25
    Bảng 2.1. Thang điểm đánh giá cảm quan sản phẩm nước uống đóng chai từ hoa
    Atiso - lá Lạc tiên tây 29
    Bảng 2.2. Cơ sở cho điểm cảm quan dịch chiết hoa Atiso .30
    Bảng 2.3. Cơ sở cho điểm cảm quan dịch chiết lá Lạctiên tây 31
    Bảng 2.4. Thiết bị và dụng cụ thí nghiệm .32
    Bảng 3.1. Hàm lượng ẩm của hoa Atiso .46
    Bảng 3.2. Hàm lượng tro toàn phần của hoa Atiso .46
    Bảng 3.3. Hàm lượng ẩm của lá Lạc tiên tây 47
    Bảng 3.4. Kết quả xác định hàm lượng tro của Lạc tiên tây 48
    Bảng 3.5. Mô tả chất lượng cảm quan dịch chiết hoa Atiso theo nhiệt độ và thời
    gian sao 49
    Bảng 3.6. Mô tả chất lượng cảm quan dịch chiết hoa Atiso theo thời gian chiết .51
    Bảng 3.7. Mô tả chất lượng cảm quan dịch chiết hoa Atiso theo số lần chiết 52
    Bảng 3.8. Mô tả chất lượng cảm quan của dịch chiết lá Lạc tiên tây theo thời gian
    chiết 53
    Bảng 3.9. Mô tả chất lượng cảm quan của dịch chiết lá Lạc tiên tây theo số lần chiết
    .55
    Bảng 3.10. Mô tả chất lượng cảm quan sản phẩm theo tỉ lệ phối chế dịch Atiso/Lạc
    tiên tây 57
    Bảng 3.11. Mô tả chất lượng cảm quan sản phẩm theo tỉ lệ axit citric bổ sung .59
    Bảng 3.12. Mô tả chất lượng cảm quan sản phẩm theotỉ lệ mật ong bổ sung 60
    Bảng 3.13. Mô tả cảm quan sản phẩm sau 2 tuần bảo quản theo các thời gian giữ
    nhiệt khác nhau 62
    Bảng 3.14. Kết quả kiểm tra vi sinh đối với mẫu có thời gian giữ nhiệt 15 phút .63
    v
    Bảng 3.15. Điểm cảm quan của sản phẩm nước uống đóng chai từ hoa Atiso – lá
    Lạc tiên tây .68
    Bảng 3.16. Kết quả xác định chỉ tiêu hóa lý của sảnphẩm 69
    Bảng 3.17. Kết quả kiểm tra vi sinh vật của sản phẩm .69
    Bảng 3.18. Chi phí nguyên vật liệu sản xuất 100 chai nước uống từ hoa Atiso – lá
    Lạc tiên tây dung tích 240ml/chai .70
    vi
    DANH MỤC HÌNH
    Hình 1.1. Cây và hoa Atiso 7
    Hình 1.2. Dây Lạc tiên tây . 17
    Hình 1.3. Hoa và trái Lạc tiên tây 17
    Hình 2.1. Sơ đồ quy trình sản xuất dự kiến . 33
    Hình 2.2. Sơ đồ bố trí thí nghiệm tổng quát 36
    Hình 2.3. Sơ đồ thí nghiệm xác định nhiệt độ và thời gian sao hoa Atiso 37
    Hình 2.4. Thí nghiệm xác định thời gian chiết hoa Atiso 38
    Hình 2.5. Thí nghiệm xác định số lần chiết hoa Atiso . 39
    Hình 2.6. Thí nghiệm xác định tỉ lệ phối trộn dịch Atiso/ Lạc tiên tây . 41
    Hình 2.7. Thí nghiệm xác định tỉ lệ axit citric bổ sung . 42
    Hình 2.8. Thí nghiệm xác định tỉ lệ mật ong bổ sung 43
    Hình 2.9. Thí nghiệm xác định thời gian giữ nhiệt trong quá trình thanh trùng 45
    Hình 3.1. Điểm cảm quan dịch chiết Atiso theo nhiệtđộ và thời gian chiết . 50
    Hình 3.2. Sự thay đổi của điểm cảm quan và nồng độ chất tan của dịch chiết hoa Atiso theo
    thời gian chiết . 51
    Hình 3.3. Sự thay đổi điểm cảm quan và nồng độ chấttan của dịch chiết hoa Atiso theo số
    lần chiết . 53
    Hình 3.4. Sự thay đổi của điểm cảm quan và nồng độ chất khô của dịch chiết lá Lạc tiên tây
    theo thời gian chiết 55
    Hình 3.5. Sự thay đổi điểm cảm quan và nồng độ chấttan của dịch chiết lá Lạc tiên tây theo
    số lần chiết 56
    Hình 3.6. Sự thay đổi điểm cảm quan của sản phẩm theo tỉ lệ phối chế dịch Atiso/Lạc tiên
    tây 58
    Hình 3.7. Sự thay đổi điểm cảm quan sản phẩm theo tỉ lệ axit citric bổ sung . 60
    Hình 3.8. Sự thay đổi điểm cảm quan theo tỉ lệ mật ong bổ sung . 61
    Hình 3.9. Sự thay đổi điểm cảm quan sản phẩm theo thời gian giữ nhiệt khác nhau 63
    Hình 3.10. Quy trình sản xuất hoàn thiện nước giảikhát từ hoa Atiso – lá Lạc tiên tây 65
    Hình 3.11. Sản phẩm nước uống đóng chai từ hoa Atiso-lá Lạc tiên tây . 71


    MỞ ĐẦU
    1. Tính cấp thiết của đề tài
    Với sự biến đổi của khí hậu như hiện nay thì nhiệt độ trung bình của các nước
    bắt đầu tăng. Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệtđới nên thời tiết sẽ trở nên
    càng nắng nóng hơn, nhu cầu sử dụng nước giải khát sẽ ngày càng gia tăng. Ngoài
    ra với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật đời sống vật chất con người ngày càng tăng
    cao, con người ngày càng quan tâm đến sức khỏe. Việc uống nước không chỉ mục
    đích giải khát mà người tiêu dùng còn muốn nó là một sản phẩm có lợi cho sức
    khỏe. Trà thảo dược ra đời đã đáp ứng được điều đó.
    Mỗi loại thảo mộc sẽ có những tác dụng khác nhau đối với sức khỏe. Hầu như
    các loại thảo mộc nếu sử dụng hợp lí chúng sẽ mang lại rất nhiều tác dụng tích cực
    cho sức khỏe, Atiso, Lạc tiên tây là một trong những loại thảo mộc đó. Atiso đã
    được sử dụng như với nhiều tác dụng như giải độc gan, lợi tiểu, kích thích tiêu hóa,
    ngừa ung thư, giảm cholesterol, đẹp da được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
    Còn Lạc tiên tây hay gọi là chanh dây được sử dụng như một loại thảo dược làm an
    thần và điều trị chứng mất ngủ, ngoài ra còn có tácdụng lợi tiểu, lá có tác dụng làm
    mau lành vết thương. Tại nước ta hiện nay diện tíchtrồng hai loại thảo dược này rất
    lớn, sản phẩm nước uống từ Atiso chưa đủ lớn để đáp ứng nhu cầu trên thị trường,
    còn Lạc tiên tây cả trái và lá đều có những tác dụng tốt với sức khỏe, tuy nhiên tại
    nước ta hầu như chỉ có các sản từ trái Lạc tiên tâycòn lá thì hầu như ít sử dụng.
    Vì những lí do trên tôi chọn đề tài: “Nghiên cứu sản xuất nước uống đóng
    chai từ hoa Atiso – lá Lạc tiên tây”. Sự kết hợp hai loại thảo mộc này sẽ cho ra
    một sản phẩm rất tốt cho sức khỏe, không những có tác dụng làm đẹp, mát gan mà
    còn an thần, mang lại cảm giác thoải mái, dễ ngủ. Nước uống này rất phù hợp với
    cuộc sống phải tiếp xúc với nhiều thực phẩm có tínhnóng như rượu, bia, đồ ăn cay;
    công việc nhiều căng thẳng, mệt mỏi như ngày nay. Ngoài ra nâng cao được giá trị
    sử dụng của lá chanh dây, đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường.
    2. Mục đích của đề tài
    - 2 -
    Xác định các thông số thích hợp tại mỗi công đoạn để hoàn thiện được quy
    trình sản xuất nước uống từ Atiso và Lạc tiên tây, tạo ra sản phẩm vệ sinh, an toàn
    thực phẩm.
    3. Ý nghĩa của đề tài
    Ý nghĩa khoa học
    Tạo thêm tài liệu tham khảo về quá trình sản xuất nước uống từ loại thảo mộc
    Atiso và Lạc tiên tây cho những người nghiên cứu, sản xuất trong lĩnh vực thực
    phẩm.
    Ý nghĩa thực tiễn
    - Tạo ra được một loại sản phẩm mới trên thị trường, đa dạng hóa sản phẩm
    nước uống đóng chai. Người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn sản phẩm có lợi cho
    sức khỏe hơn.
    - Nâng cao giá trị sử dụng Atiso, lá Lạc tiên tây giúp người nông dân nâng cao
    được thu nhập, cải thiện đời sống.
    4. Nội dung nghiên cứu
    - Xác định hàm lượng khoáng, tro trong nguyên liệu.
    - Xây dựng quy trình, bố trí các thí nghiệm xácđịnh được các thông số thích
    hợp cho các công đoạn trong quy trình.
    - Sản xuất sản phẩm theo quy trình tìm được, đánh giá chất lượng sản phẩm.
    - Sơ bộ tính giá thành sản phẩm.
    - 3 -
    Chương 1. TỔNG QUAN
    1.1. Tổng quan về trà thảo mộc
    1.1.1. Giới thiệu chung về trà thảo mộc
    a. Nguồn gốc, tình hình tiêu thụ trà thảo dược tại Việt Nam và trên thế giới [7],
    [8]
    Bên cạnh các sản phẩm từ trà (chè) đã được sử dụng lâu đời thì hiện nay tại
    nước ta và thế giới xuất hiện một dòng sản phẩm mớigọi là trà thảo mộc. Từ xưa
    con người đã biết sử dụng các loại thảo mộc để làm thuốc hay làm thức ăn, hoặc có
    thể chế biến thành các loại nước uống bằng phương pháp thủ công. Hiện nay các
    sản phẩm trà thảo mộc sản xuất trên quy mô công nghiệp đã được sử dụng rộng rãi.
    Trà thảo mộc là loại trà được chế biến từ lá, hoa, quả hay rễ cây từ thiên nhiên.
    Chúng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhờ chứ nhiều polyphenol một chất
    chống oxi hóa, phòng ngừa các bệnh ung thư và nhiềuhợp chất có lợi khác.
    Nước uống từ thảo mộc không xa lạ với người tiêu dùng các nước như Mỹ, Ý,
    Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp, Anh và Bỉ .Nhưng tại Việt Nam chúng chỉ thực sự
    bùng nổ vào năm 2009 với sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh của công ty Tân Hiệp
    Phát. Trên thị trường hiện nay các sản phẩm từ thảomộc rất đa dạng với sự tham
    gia của nhiều nhà sản xuất khác nhau.
    Trung bình mỗi năm, một người Việt Nam chỉ uốngkhoảng 3 lít nước giải
    khát đóng chai không cồn, trong khi mức bình quân của người Philippines là 50 lít
    một năm. Đây là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệptrong nước.
    Và theo số liệu khảo sát tháng 5.2011 của Công ty Nielsen, doanh số của
    ngành hàng trà uống liền chiếm 30,5%, cao nhất trêntổng thị trường nước giải khát
    tại Việt Nam. Hơn 50% người tiêu dùng thành phố đang chuyển dần sang các loại
    nước tự nhiên, ít ngọt trong khi sản phẩm nước có gas đang dần bão hòa Khảo sát
    thị trường hằng năm tại nước ta cho thấy, nước uốngkhông gas tăng khoảng trên
    10%, trong khi đó nước có gas giảm khoảng 5%.
    Tại nước ta bộ công thương cũng đã có quyết định 2435/QĐ-BCT về quy
    hoạch phát triển rượu-bia- nước giải khát đến năm 2015, tầm nhìn đến 2025. Trong
    - 4 -
    đó mục tiêu giai đoạn 2011 – 2015: đến 2015 sản lượng nước giải khát đạt 4 tỷ lít.
    Giai đoạn 2015 – 2025: đến 2025 sản lượng nước giảikhát đạt 11 tỷ lít.
    b. Lợi ích của việc uống trà thảo mộc [9]
    Trà thảo mộc không chỉ là một loại nước uống đểthưởng thức mà còn có rất
    nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
    + Ngừa ung thư, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa, bảo vệ tế bào của cơ thể
    nhờ trong trà thảo mộc có chứa hợp chất polyphenol và flavonoid.
    + Giúp cho quá trình trao đổi chất được tăng cường, không chứa calo: Một
    trong những nguyên ngân gây nên béo phì là do các chất trong cơ thể không được
    chuyển hóa tốt, dư thừa calo trong cơ thể. Trà thảomộc sẽ giúp cho cơ thể trao đổi
    chất tốt hơn, chỉ cần uống mỗi ngày 5 tách trà thì có thể đốt cháy 70-80 calo.
    + Uống trà thảo mộc có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim: Một
    nghiên cứu 5, 6 năm của Hà Lan nhận thấy nếu chúng ta uống 2-3 tách trà đen mỗi
    ngày thì nguy cơ mắc cơn đau tim đột tử thấp hơn người không uống trà tới 70%.
    Uống trà có thể giữ cho các huyết mạch trơn mượt vàkhông bị nghẽn.
    + Bảo vệ hệ miễn dịch: Một cuộc thử nghiệm trên 21 người tình nguyện
    uống 5 tách trà mỗi ngày trong 4 tuần, người ta nhận thấy rằng hoạt động của hệ
    miễn dịch trong máu của người uống trà cao hơn
    + Giúp răng chắc khỏe: Có một số ý kiến cho rằng uống trà làm cho răng
    xấu, đó là vì khi uống trà mà bỏ thêm đường. Còn thật ra khi uống trà không đường
    bạn sẽ có hàm răng chắc khỏe do trong trà có chứa tanin và fluoride có thể làm răng
    sát lại gần nhau. Ngoài ra uống trà còn giúp xương cứng cáp, vững chắc hơn.
    c. Uống trà thảo mộc an toàn [10], [11]
    Trà thảo mộc giúp tìm lại sự quân bình cơ thể, sức khỏe và vẻ đẹp. Tuy nhiên
    không nên vượt quá liều lượng vì khi đó có thể gây ra những tác hại cho cơ thể.
    Theo dược sĩ Phạm Thị Liền, Phó khoa Dược bệnh viện y học cổ truyền thành
    phố Hồ Chí Minh cho biết: nhìn chung đông y không kị nhau nên có thể dùng 2, 3
    loại trà để chữa bệnh. Tuy nhiên mỗi loại trà ngừa,chữa bệnh khác nhau nên người
    dùng nếu chỉ để giải khát không sao. Nhưng dùng vớiliều lượng chữa bệnh cần lưu
    - 5 -
    ý. Nếu dùng trà để chữa bệnh khác nhau thì bệnh nhân cần đến khám ở các bệnh
    viện hoặc phòng mạch đông y để được bắt mạch chuẩn đoán bệnh trước khi uống
    trà thảo mộc để chữa bệnh, dùng bừa bãi có thể gây ra bệnh.
    Khi bị cao huyết áp nếu mua trà chữa cao huyết áp uống vào thời gian dài sẽ bị
    hạ huyết áp, rất nguy hiểm. Nổi nhiều mụn có thể donóng gan hoặc suy gan nhưng
    nếu tự ý uống trà nhuận tràng có thể làm suy gan nặng thêm.
    Uống trà xanh vào buổi tối sẽ gây mất ngủ, tiểuđêm, hoặc ăn thực phẩm chứa
    nhiều protein sẽ không tốt. Khi dùng trà thảo mộc cần chọn sản phẩm của những
    nhà sản xuất uy tín, trên bao bì có ghi rõ thành phần, khối lượng, số đăng kí
    Với phụ nữ mang thai uống trà gừng số lượng nhỏvào buổi sáng có thể giảm
    buồn nôn. Tuy nhiên hoạt chất gingerol trong gừng có thể gây mỏng mạch máu nên
    dùng lâu sẽ không tốt. Các loại trà nói chung đều chứa cafein, chất này có khả năng
    đi qua nhau thai, vào tới thai nhi và ảnh hưởng tớiem bé trong bụng nên các bà mẹ
    mang thai phải đặc biệt chú ý. Bác sĩ khuyên rằng thai phụ sử dụng càng ít cafein
    thì càng tốt cho sức khỏe và bản thân em bé, thai phụ không nhất thiết phải tránh
    uống trà mà là sử dụng hợp lý các loại trà hàng ngày, không nên uống nhiều hơn 2-3
    tách trà một ngày.
    1.1.2. Giới thiệu một số trà thảo mộc trên thị trường [2], [12]
    Trên thị trường có rất nhiều loại trà thảo mộc ở dạng đóng chai, túi lọc
    Một số loại trà thảo mộc phổ biến:
    + Trà khổ qua:
    Tên tiếng anh: Gohyah tea ( Bitter grourd, Captain tea, Bitter melon tea)
    Thành phần: 100% khổ qua
    Công dụng: Bổ mật, nhuận gan, lợi tiểu.
    + Trà thanh nhiệt:
    Tên tiếng anh: The reshment tea
    Thành phần: Từ thảo mộc tự nhiên như chè, lá cam thảo, hoa hòe, thảo quyết
    minh.
    Công dụng: Giải khát, giải nhiệt, bổ máu, giảm đau đầu, giảm huyết áp.
    - 6 -
    + Trà Atiso:
    Tên tiếng anh: Atiso tea bag.
    Thành phần: Thân, rễ, hoa, lá Atiso.
    Công dụng: Mát gan, thông mật, lợi tiểu, tăng bàitiết mật, mịn da mặt.
    + Trà rong biển:
    Tên tiếng anh: Seaweed tea.
    Thành phần: Rong biển, chè đen.
    Công dụng: Làm mát cơ thể, loại trừ nhiệt dư thừa, giải cảm, trị bệnh bứu cổ.
    + Trà trái nhàu:
    Tên tiếng anh: Nonitea bag.
    Thành phần: Được chế biến từ trái nhàu và cỏ ngọt.
    Công dụng: Dùng cho người bị sỏi thận, cao huyết áp, tiểu đường, ho cảm.
    Đặc biệt trị bệnh đau lưng, thấp khớp, nhuận tràng.
    + Trà hoa cúc:
    Mùi thơm nhẹ giúp cơ thể giải nhiệt, giúp giải quầng thâm ở mắt.
    + Trà lá cây tầm ma:
    Công dụng: Giúp bồi bổ cơ thể vì trong thành phầncó nhiều vitamin và chất
    khoáng đặc biệt là chất sắt giúp giảm các bệnh dị ứng.
    + Trà lá mâm xôi
    Công dụng: Lá mâm xôi có tác dụng làm sạch nên rất hữu hiệu trong việc
    làm sạch miệng, là nước súc miệng trị chứng viêm họng.
    Không nên dùng loại trà này trong suốt thời gianđầu khi mang thai.
    + Trà hương thảo:
    Uống khi bắt đầu một ngày mới hay khi năng lượng cơ thể thấp vì trà hương
    thảo có tác dụng hữu hiệu giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể, rất hiệu quả
    trong việc giảm đau đầu và chứng khó tiêu.
    + Trà hoa tầm xuân:
    - 7 -
    Giàu vitamin C nên rất hữu hiệu với người bị cảm lạnh, cảm cúm, thêm ít
    nước cốt chanh vào để trà có tác dụng tối ưu.
    + Trà hoa dâm bụt:
    Tác dụng lợi tiểu, hạ huyết áp cho những người cóhuyết áp cao.
    1.2. Tổng quan về Atiso
    1.2.1. Giới thiệu chung [13]
    - Tên tiếng anh: Artichoke
    - Tên khoa học: Cynara Scolymus L
    - Tên thường dùng: Atiso,
    tên gọi của nó là sự phiên âm sang
    tiếng Việt của từ tiếng Pháp artichaut.
    Đặc điểm: Hình 1.1. Cây và hoa Atiso
    Atiso là cây thảo lớn, cao 1-1,2m, có thể đến 2m, lá dài 50-80cm. Thân ngắn,
    thẳng và cứng, có khía dọc, phủ lông trắng như bông. Lá to, dài, mọc so le; phiến
    lá xẻ thùy sâu và có răng không đều, mặt trên xanh lục mặt dưới có lông trắng,
    cuống lá to và ngắn.
    Cụm hoa hình đầu, to, mọc ở ngọn, màu đỏ tím hoặc tím lơ nhạt, lá ngoài của
    cụm hoa rộng, dày và nhọn, đế cụm hoa phủ đầy lông tơ, mang toàn hoa hình
    ống. Quả nhẵn bóng, màu nâu sẫm có mào lông trắng, hạt không có nội nhũ. Atiso
    thích hợp trồng ở điều kiện khí hậu ôn đới, đất trồng ẩm, giữ được nước.
    Nguồn gốc:
    Cây có nguồn gốc từ miền Nam châu Âu (được trồng quanh Địa Trung Hải)
    được người Cổ Hy Lạp và Cổ La Mã trồng để lấy hoa làm rau ăn. Từ Atisô đã xuất
    hiện trong các tài liệu tiếng Pháp từ năm 1530. Ngày nay, Atiso được trồng chủ yếu
    ở Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ, các nước Mỹ Latinh và Ýlà quốc gia trồng Atisô
    hàng đầu thế giới, ở mức thu hoạch hơn 750 ngàn tấn/năm. Atiso được người Pháp
    đưa vào Việt Nam đầu thế kỷ 20, hiện nay trồng ở SaPa, Tam Đảo, Nghệ An, Hải
    Dương và nhiều nhất là ở Đà Lạt. Tại đây đất đai, khí hậu, thời tiết, độ cao rất
    thích hợp cho loại cây này. Trên độ cao 1200m cây Atiso trổ hoa, còn dưới 1200m


    TÀI LIỆU THAM KHẢO
    1. Nguyễn Trọng Cẩn, Nguyễn Lệ Hà (2001), Nguyên lý sản xuất đồ hộp thực
    phẩm, nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội.
    2. Phạm Thị Mai Cúc (2009), Nghiên cứu đề xuất quy trình sản xuất thử nghiệm trà
    Atiso – La hán quả,Đồ án tốt nghiệp đại học, Trường đại học Nha Trang.
    3. Đặng Văn Hợp, Đỗ Minh Phụng, Nguyễn Thuần Anh, Vũ Ngọc Bội (2005),
    Phân tích kiểm nghiệm thực phẩm thủy sản, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật,
    Hà Nội.
    4. Vũ Thị Thơ (2008), Nghiên cứu đề xuất quy trình sản xuất thử nghiệm mặt hàng
    trà vối đóng chai, Đồ án tốt nghiệp đại học, Trường đại học Nha Trang.
    5. Hà Duyên Tư (2006), Kỹ thuật phân tích cảm quan, Nhà xuất bản Khoa học Kỹ
    thuật, Hà Nội.
    6. Lê Bạch Tuyết (2003), Các quá trình công nghệ cơ bản trong sản xuất thực
    phẩm, Nhà xuất bản Giáo dục.
    7. http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120111/nuoc-uong-tu-thao-moc-xu-huong-tieu-dung-moi.aspx
    8. http://www.baotintuc.vn/145N20120228235908073T128/nganh-do-uong-viet-nam-chu-trong-xay-dung-uy-tin-thuong-hieu.htm
    9. http://www.tradevuong.com/nhung-ich-loi-khi-uong-tra-thao-duoc-thuc-pham-chuc-nang.tdv
    10. http://nld.com.vn/188219p0c1014/loan-tra-thao-duoc.htm
    11. http://www.hiemmuon.vn/mang-thai/an-toan-cho-ba-bau-khi-uong-tra
    12. http://duhoc.dantri.com.vn/c7/s7-224804/loi-ich-cua-tra-thao-moc.htm
    13. http://vi.wikipedia.org/wiki/Atis%C3%B4
    14. http://dep.com.vn/Suc-khoe/Atiso-Thuoc-bo-gan-mat-mot-loai-rau-ngon/10338.dep
    15. http://www.petrotimes.vn/xa-hoi/song-khoe/2012/05/nhung-cay-co-bao-ve-gan
    16. http://www.vietaz.com.vn/store/4306/about.htm
    - 75 -
    17.http://moj.gov.vn/vbpq/Lists/Vn%20bn%20php%20lut/View_Detail.aspx?ItemI
    D=20783
    18.http://www.skhcndaklak.gov.vn/Tintức/Lĩnhvựckhác/tabid/136/ChannelId/3/Ite
    mId/443/Defaul
    19. http://www.tvvn.org/forum/content.php/1149-L%E1%BA%A1c-Ti%C3%AAn-T%C3%A2y-(Passionflower)-Tr%E1%BA%A7n-Vi%E1%BB%87t-H%C6%B0ng
    20.http://www.flickr.com/photos/phuonglovejesus2782010/sets/7215762710553911
    7/
    21. http://dulich.chudu24.com/tin-tuc-moi/12840/nuoc-chanh-leo-anh-huong-den-duong-con-cai.html
    22. http://www.tvvn.org/forum/content.php/1087-Re-Tr%C3%A1i-M%C3%A1t-M%C3%A1t-hay-Chanh-D%C3%A2y
    23. http://www.kinhtenongthon.com.vn/Story/khoahoccn/2010/4/22796.html
    24. http://ngoisao.net/tin-tuc/24h/2007/05/lam-ruou-vang-tu-vo-chanh-day-72120/
    http://www.baomoi.com/Chanh-day/82/2943844.epi
    25. http://baodatviet.vn/Home/KHCN/Co-dac-nuoc-cot-chanh-day-thanh-vien-sui/200911/67174.datviet
    26. http://www.khoahocphothong.com.vn/news/detail/8935/trong-chanh-day-bang-ky-thuat-hien-dai.html
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...