Báo Cáo Nghiên cứu sản xuất mứt từ vỏ bưởi

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU
    Bưởi có tên khoa học là Citrus grandis Osbek hay Citrus decumana Mur, là một
    loại cây ăn trái quen thuộc với người Việt Nam. Mỗi bộ phận của quả bưởi đều có tác
    dụng riêng. Thịt quả là phần được dùng chủ yếu nhưng vỏ quả lại chiếm một tỷ lệ lớn
    và mang nhiều thành phần có giá trị như pectin, tinh dầu thơm, .
    Vỏ bưởi chứa nhiều flavonoid như naringin, hesperidin, diosmin, đặc biệt chứa
    lượng lớn cellulose.
    Hiện nay trên thị trường đã có một số sản phẩm làm từ bưởi như: nước ép bưởi,
    rượu bưởi, nem chay bưởi, tinh dầu bưởi Tuy nhiên, một lượng lớn vỏ bưởi chưa
    được tận dụng, điều này làm giảm tính kinh tế của quả bưởi và còn gây ra ô nhiễm
    môi trường nếu nguồn vỏ bưởi không được xử lý tốt.
    Chính vì thế việc nghiên cứu sản xuất các sản phẩm từ vỏ bưởi nhằm đa dạng hoá
    sản phẩm công nghiệp, tạo ra sản phẩm mới thơm ngon, nâng cao giá trị sử dụng của
    bưởi, đồng thời giải quyết vấn đề môi trường là việc làm rất cần thiết.
    Hơn nữa hiện nay con người đang có xu hướng mắc phải những căn bệnh nguy
    hiểm do thiếu chất xơ, chính vì thế chúng tôi tiến hành “Nghiên cứu sản xuất mứt từ
    vỏ bưởi” nhằm tạo ra một loại sản phẩm mới có công dụng tốt giúp phòng ngừa một
    số căn bệnh do thiếu chất xơ gây ra như: tiểu đường, tim mạch, ung thư ruột kết,
    chứng cholestero, cao huyết áp, táo bón và trĩ,
    Mục tiêu của đề tài này là:
    - Tạo ra sản phẩm mới “Mứt vỏ bưởi” có mùi vị thơm ngon, có tác dụng tốt
    trong việc phòng ngừa một số bệnh do thiếu chất xơ gây ra, đồng thời đa dạng
    hóa sản phẩm công nghiệp.
    - Tận dụng nguồn vỏ bưởi phế phẩm từ các công ty sản xuất nước ép bưởi, rượu
    bưởi nhằm nâng cao giá trị kinh tế của cây bưởi.
    - Góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải từ vỏ bưởi gây ra.




    -2-
    Chương 1: TỔNG QUAN
    1.1. Giới thiệu về cây bưởi
    1.1.1. Giới thiệu về cây bưởi [19]
    Bưởi là loại cây ăn quả thuộc họ
    quýt cam, có tên khoa học là Citrus
    maxima thuộc nhóm Citrus trong họ
    rutaceace.
    Trên thế giới có các nhiều giống
    bưởi, ở Việt Nam có một số giống bưởi
    như bưởi da xanh (Bến Tre), bưởi lông
    cổ cò (Vĩnh Long, Bến Tre), bưởi
    đường (Hương Sơn, Hà Tỉnh), bưởi
    đường lá cam , bưởi Quế Đương Hình 1.1: quả bưởi
    1.1.2. Nguồn gốc xuất xứ [19]
    Bưởi được trồng nhiều trên thế giới như : Trung Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Việt
    Nam Thu hoạch chủ yếu vào mùa thu, có nhiều ở những nơi có khí hậu ấm áp.
    Ở Việt Nam bưởi được trồng trên cả nước nhưng có một số vùng chuyên canh
    bưởi như khu vực ĐBS Cửu Long, Đồng Nai
    1.1.3. Đặc điểm thực vật của cây bưởi [19]
    Bưởi là loại cây gỗ cao khoảng 5ư6 m, có thể trồng từ hạt hay là chiết nhánh
    trồng. Cành có gai dài, nhọn. Lá hình trứng, dài 11ư12 cm, rộng 4.5ư5.5 cm, hai đầu
    tù, nguyên, dai, cuống có dìa cánh to. Hoa đều, mọc thành chùm 6ư10 bông. Quả hình
    cầu to, vỏ dày, màu sắc tùy theo giống.
    1.1.4. Các giống bưởi [ 19]
    Bưởi Phúc Trạch: huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, quả hình cầu, tròn, trọng
    lượng trung bình khoảng 1kg, tép mọng nước, ăn có vị ngọt đậm, thanh chua, chín
    vào khoảng tháng chín. Hiện nay được xem là một trong những loại bưởi ngon.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...