Thạc Sĩ Nghiên cứu quy trình tạo hạt và các điều kiện tối ưu nhằm tăng cường khả năng kháng khuẩn của nano c

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 9/12/14.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    Trang
    LỜI CAM ĐOAN i
    LỜI CẢM ƠN ii
    MỤC LỤC iii
    DANH MỤC CÁC KÍ HIỆU VÀ CHỮ VIẾT TẮT . v
    DANH MỤC CÁC BẢNG vi
    DANH MỤC CÁC ĐỒ THỊ . viii
    DANH MỤC CÁC HÌNH x
    PHẦN 1: MỞ ĐẦU . 1
    1.1.Tính cấp thiết . 1
    1.2. Mục tiêu đề tài . 2
    1.3.Ý nghĩa khoa học 3
    1.4.Ý nghĩa thực tiễn 3
    1.5.Giới hạn đề tài 3
    PHẦN 2: TỔNG QUAN NGHIÊN CỨU 4
    2.1. Tổng quan về chitosan . 4
    2.2. Tổng quan về nano chitosan 6
    2.2.1. Các phương pháp tạo vật liệu nano chitosan . 6
    2.3. Ứng dụng của chitin, chitosan và các dẫn suất trong y học 14
    2.3.1.Hoạt tính kháng ung thư .16
    2.3.2.Giảm cholesterol trong máu (hypocholesterolemic activity) 17
    2.3.3.Đặc tính chống oxi hóa . 17
    2.3.4.Màng phủ làm lành vết thương (would healing) . 18
    2.3.5.Sử dụng trong cấy ghép răng . 19
    2.3.6. Ứng dụng trong ly giải chậm thuốc 19
    2.3.7. Hoạt tính kháng khuẩn 21 iv
    2.3.8. Hoạt tính chống đông máu của dẫn xuất sulfated chitosan . 27
    2.3.9.Ứng dụng làm tá chất cho vaccin . 28
    2.4. Tổng quan về Escherichia coli và Staphylococcus aureus 31
    2.4.1 Vi khuẩn Escherichia coli 31
    2.4.2. Vi khuẩn Staphylococcus aureus 36
    PHẦN 3: NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 40
    3.1. Nội dung nghiên cứu . 40
    3.1.1. Nghiên cứu qui trình tạo hạt nano chitosan . 40
    3.1.2. Nghiên cứu thử nghiệm khả năng kháng khuẩn của hạt
    nano chitosan 40
    3.2. Phương pháp nghiên cứu 40
    3.2.1. Hóa chất 40
    3.2.2. Địa điểm nghiên cứu . 41
    3.2.3. Thời gian thực hiện . 41
    3.2.4. Phương pháp nghiên cứu qui trình tạo hạt nano chitosan . 41
    3.2.5. Nghiên cứu thử nghiệm khả năng kháng khuẩn của hạt nano
    Chitosan 43
    PHẦN 4: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 50
    4.1. Nghiên cứu qui trình tạo hạt nano chitosan . 50
    4.1.1. Nghiên cứu ảnh hưởng của khối lượng phân tử đến kích thước
    hạt, điện tích và tính ổn định hạt nano chitosan 50
    4.1.2 Nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ CS:TPP (w/w) đến kích thước và
    điện thế hạt nano chitosan 56
    4.2. Nghiên cứu thử nghiệm khả năng kháng khuẩn của hạt nano chitosan .62
    4 2.1.Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ chitosan đến khả
    năng kháng khuẩn 62
    4.2.2. Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ nano chitosan đến khả v
    năng kháng khuẩn 64
    4.2.3.Nghiên cứu ảnh hưởng của khối lượng phân tử chitosan đến khả
    năng kháng khuẩn của hạt nano chitosan 69
    4.2.4.Nghiên cứu ảnh hưởng của tỉ lệ CS: TPP ( 4:1; 5:1; 6:1) đến khả
    năng kháng khuẩn của hạt nano chitosan . 73
    4.2.5. Nghiên cứu ảnh hưởng của pH môi trường đến khả năng kháng
    khuẩn của hạt nano chitosan 76
    PHẦN 5: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 79
    5.1. Kết luận 79
    5.2 Kiến nghị 79 vi
    DANH MỤC CÁC KÍ HIỆU , CÁC CHỮ VIẾT TẮT
    Số thứ tự Chữ ciết tắt Nghĩa của các chữ viết tắt
    1
    2
    3
    4
    5
    6
    7
    8
    9
    10
    11
    12
    13
    14
    15
    16
    HPLC
    MIC
    DNA
    pDNA
    DEMC
    TPP
    PMAA
    CS
    CMC
    CNP
    TEM
    SEM
    kDa
    E.coli
    S.aureus
    LMWC
    Sắc kí lỏng cao áp
    Nồng độ ức chế tối thiểu
    Deoxyribo nucleic acid
    Plasmide deoxyribo nucleic acid
    Diethylmethylchitosan
    Tri polyphosphate
    Polymethacrylic axit
    Chitosan
    Cacboxymethyl cellulose
    Chitosan nanoparticles
    Kính hiển vi điện tử truyền quang
    Kính hiển vi điện tử quyét
    Kilo Dalton
    Escherichia coli
    Staphylococcus aureus
    Khối lượng phân tử thấp vii
    DANH MỤC CÁC BẢNG
    STT Tên bảng Trang
    2.1. Ảnh hưởng của nồng độ chitosan đến kích thước, điện thế
    và khả năng hấp phụ BSA 8
    2.2. Tính chất vật lý của chitosan oligomer/CMC nanoparticles
    hấp phụ với pDNA 11
    2.3. Các tính chất cơ bản của chitosan liên quan đến ứng
    dụng trong sinh y học 15
    2.4. Chỉ số MIC (µg/ml) và MBC (µg/ml) của chitosan và DEMC 24
    2.5. Chỉ số MIC của một số dẫn suất chitosan trên một số vi khuẩn 25
    2.6. Chỉ số MIC (µg/ml) và MBC (µg/ml) của kháng sinh
    Doxycycline và Chitosan nanoparticles 27
    4.1. Ảnh hưởng của khối lượng phân tử của chitosan đến tính
    chất hạt nano chitosan 50
    4.2. Ảnh hưởng của tỷ lệ Chitosan: TPP đến tính chất hạt nano
    chitosan (Chitosan 30kDa) 56
    4.3. Ảnh hưởng của nồng độ đến khả năng kháng khuẩn
    của chitosan trên vi khuẩn Escherichia coli và
    Staphylococcus aureus 62
    4.4. Khả năng kháng khuẩn của nano chitosan (CS:TPP = 6:1) và
    chitosan trên vi khuẩn Escherichia coli 65
    4.5. Khả năng kháng khuẩn của nano chitosan (CS:TPP = 6:1) và
    chitosan trên vi khuẩn Staphylococcus aureus 67
    4.6. Ảnh hưởng của khối lượng phân tử đến khả năng viii
    kháng khuẩn của nano chitosan trên vi khuẩn Escherichia coli 70
    4.7. Ảnh hưởng của khối lượng phân tử đến khả năng kháng
    khuẩn của nano chitosan trên vi khuẩn Staphylococcus aureus 72
    4.8. Ảnh hưởng của tỉ lệ CS:TPP đến khả năng kháng khuẩn của
    nano chitosan trên vi khuẩn Escherichia coli 74
    4.9. Ảnh hưởng của tỉ lệ CS:TPP đến khả năng kháng khuẩn của
    nano chitosan trên vi khuẩn Staphylococcus aureus 75
    4.10. Ảnh hưởng của pH môi trường đến khả năng kháng khuẩn
    của hạt nano chitosan trên vi khuẩn Escherichia coli 76
    4.11. Ảnh hưởng của pH môi trường đến khả năng kháng khuẩn
    của hạt nano chitosan trên vi khuẩn Staphylococcus aureus 77
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...