Luận Văn Nghiên cứu quy trình sấy men bánh mì bằng phương pháp sấy tầng sôi

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    v


    MỤC LỤC


    CHưƠNG TRANG


    Trang tựa


    Lời cảm ơn ------------------------------------------------------------------------------------iii


    Tóm tắt luận văn ------------------------------------------------------------------------------iv


    Mục lục -----------------------------------------------------------------------------------------v


    Danh sách các bảng -------------------------------------------------------------------------viii


    Danh sách các hình ---------------------------------------------------------------------------ix


    Danh sách các đồ thị --------------------------------------------------------------------------x


    1. LỜI MỞ ĐẦU ----------------------------------------------------------------------------- 1


    1.1. Đặt vấn đề ---------------------------------------------------------------------------- 1


    1.2. Mục đích đề tài----------------------------------------------------------------------- 2


    1.3. Yêu cầu đề tài ------------------------------------------------------------------------ 2


    2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU ---------------------------------------------------------------- 3


    2.1.Giới thiệu chung về nấm men ------------------------------------------------------ 3


    2.1.1. Phân loại nấm men ------------------------------------------------------------ 3


    2.1.2. Hình thái, kích thước và cấu tạo của nấm men---------------------------- 3


    2.1.2.1. Hình thái ----------------------------------------------------------------- 3


    2.1.2.2. Kích thước --------------------------------------------------------------- 3


    2.1.2.3. Cấu tạo ------------------------------------------------------------------- 3


    2.1.3. Sinh sản của nấm men -------------------------------------------------------- 4


    2.1.4. Thành phần hóa học của nấm men------------------------------------------ 5


    2.1.5. Nấm men Sacharomyces cerevisiae sử dụng trong sản xuất bánh mì - 5


    2.1.5.1. Yêu cầu chất lượng nấm men bánh mì------------------------------- 5


    2.1.5.2. Thành phần hóa học của nấm men bánh mì------------------------- 6


    2.2. Công nghệ sản suất men bánh mì ------------------------------------------------- 7


    2.2.1. Tóm tắt lịch sử sản xuất nấm men bánh mì trên thế giới và thực trạng

    vi


    ở Việt Nam ---------------------------------------------------------------------------- 7


    2.2.2. Vai trò của nấm men trong sản suất bánh mì------------------------------ 8


    2.2.2.1. Nấm men dạng lỏng ---------------------------------------------------- 8


    2.2.2.2. Nấm men dạng nhão --------------------------------------------------- 9


    2.2.2.3. Nấm men khô ----------------------------------------------------------- 10


    2.3. Các chất phụ gia --------------------------------------------------------------------- 10


    2.3.1 Maltodextrin và mật ong ------------------------------------------------------ 10


    2.3.2. Glutamate và skimmilk------------------------------------------------------- 11


    2.4. Quá trình sấy ------------------------------------------------------------------------- 11


    2.5. Hệ thống sấy tầng sôi --------------------------------------------------------------- 12


    2.5.1. Nguyên lý chung -------------------------------------------------------------- 12


    2.5.2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống sấy tầng sôi ------------- 12


    2.5.3. Vận tốc tác nhân sấy ---------------------------------------------------------- 14


    2.5.4. Hệ thống sấy tầng sôi sử dụng trong nghiên cứu ------------------------- 15


    3. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP------------------------------------------------------ 16


    3.1. Thời gian và địa điểm thực hiện đề tài-------------------------------------------- 16


    3.2. Vật liệu và thiết bị thí nghiệm ----------------------------------------------------- 16


    3.2.1. Vật liệu thí nghiệm------------------------------------------------------------ 16


    3.2.2. Thiết bị thí nghiệm------------------------------------------------------------ 16


    3.3. Phương pháp thí nghiệm và xác định các chỉ tiêu------------------------------- 17


    3.3.1. Bố trí thí nghiệm -------------------------------------------------------------- 17


    3.3.1.1. Thí nghiệm 1: Xác định đường cong hiệu chỉnh ở giai đoạn ẩm


    độ thấp giữa máy Kett và phương pháp tủ sấy------------------------------- 17


    3.3.1.2. Thí nghiệm: Khảo sát ảnh hưởng của chất phụ gia đến hoạt tính


    nấm men khi sấy bằng phương pháp sấy tầng sôi---------------------------- 18


    3.3.1.3. Khảo sát ảnh hưởng của kích thước viên men đến chất lượng men


    sau sấy----------------------------------------------------------------------------- 20


    3.3.2. Phương pháp xác định các chỉ tiêu ----------------------------------------- 21


    3.3.2.1. Xác định ẩm độ men --------------------------------------------------- 21

    vii


    3.3.2.2. Xác định số lượng tế bào ---------------------------------------------- 21


    3.3.2.3. Xác định độ nở ---------------------------------------------------------- 23


    3.4. Xử lý số liệu-------------------------------------------------------------------------- 24


    4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN ----------------------------------------------------------- 24


    4.1. Kết quả xác định đường cong hiệu chỉnh ở giai đoạn ẩm độ thấp giữa máy


    Kett và phương pháp tủ sấy------------------------------------------------------------- 24


    4.2. Kết quả khảo sát ảnh hưởng của chất phụ gia đến hoạt tính nấm men được


    sấy bằng phương pháp sấy tầng sôi---------------------------------------------------- 25


    4.2.1. Ẩm độ men khô --------------------------------------------------------------- 25


    4.2.2. Thời gian sấy ------------------------------------------------------------------ 27


    4.2.3. Tỉ lệ tế bào nấm men còn sống của các nghiệm thức sau sấy ----------- 39


    4.2.4. Hoạt tính của nấm men sau khi sấy----------------------------------------- 30


    4.3. Khảo sát ảnh hưởng của kích thước viên men đến chất lượng men sau khi


    sấy ------------------------------------------------------------------------------------------ 33


    5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ--------------------------------------------------------------- 35


    5.1. Kết luận ------------------------------------------------------------------------------- 35


    5.2. Đề nghị-------------------------------------------------------------------------------- 35


    TÀI LIỆU THAM KHẢO ------------------------------------------------------------------- 37


    PHỤ LỤC -------------------------------------------------------------------------------------- 39

    viii


    DANH SÁCH CÁC BẢNG


    BẢNG TRANG


    Bảng 3.1: Bố trí thí nghiệm xác định đường cong hiệu chỉnh ở giai đoạn ẩm độ


    thấp giữa máy Kett và tủ sấy ---------------------------------------------------------------------- 17


    Bảng 3.2: Bảng phụ gia bổ sung vào men ------------------------------------------------- 18


    Bảng 3.3: Tốc độ gió trong quá trình sấy -------------------------------------------------- 19


    Bảng 3.4: Bảng bố trí thí nghiệm cho mỗi khối ------------------------------------------ 19


    Bảng 3.5: Bảng bố trí thí nghiệm cho mỗi khối ------------------------------------------ 20


    Bảng 4.1: Bảng đánh giá mức độ sai số khi dùng máy Kett và tủ sấy ----------------- 25


    Bảng 4.2: Kết quả ẩm độ các trung bình nghiệm thức ----------------------------------- 26


    Bảng 4.3: Kết quả thời gian các trung bình nghiệm thức-------------------------------- 27


    Bảng 4.4: Tỉ lệ (%) số tế bào còn sống so với men tươi --------------------------------- 29


    Bảng 4.5: Kết quả hoạt tính men của các nghiệm thức ---------------------------------- 31


    Bảng 4.6: Kết quả sấy men ở ba đường kính---------------------------------------------- 33
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...