Luận Văn Nghiên cứu quy trình sản xuất thử nghiệm sản phẩm nước chanh dây đặc

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU
    Cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển kéo theo nhiều vấn đề xung quanh
    nó. Một trong những vấn đề đó là sự thay đổi thói quen ăn uống của con người.
    Hiện nay mọi người không còn thích sử dụng những loại thực phẩm chứa nhiều các
    chất đạm, đường, chất béo, các món ngọt nữa, mà sự lựa chọn hàng đầu lại là các
    thực phẩm tốt cho sức khỏe. Loại thực phẩm được mọi người ưu tiên lựa chọn chính
    là các loại trái cây giàu dinh dưỡng đặc biệt là các loại vitamine và khoáng chất có
    các tác dụng tốt đối với sức khỏe và đặc biệt là cho sắc đẹp của phụ nữ.
    Một loại trái cây hiện đang lên ngôi ở lĩnh vực này đó chính là trái chanh dây
    do trong thành phần có chứa nhiều vitamine A và C, ngoài ra còn rất nhiều loại
    khoáng chất khác, có khả năng thanh nhiệt, giải độc, an thần. chống oxy hóa rất tốt.
    Chanh dây được chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau như kẹo, mứt
    dẻo, nước đóng lon, siro Tuy nhiên, những mặt hàng này sức tiêu thụ không lớn
    do người tiêu dùng rất ưa thích sử dụng nước chanh dây tự nhiên. Tuy nhiên, mặt
    hàng nước cốt chanh dây lại khá hiếm, chưa được bày bán rộng rãi. Còn loại đã xuất
    hiện trên thị trường thì chất lượng chưa tốt, cả mùi vị và màu sắc đều kém vị tự
    nhiên rất nhiều. (Màu sậm và mùi không thơm hương chanh dây)
    Vì vậy, với mục đích tạo ra được một sản phẩm nước cốt chanh dây tự nhiên,
    với màu sắc tươi sáng và hương vị thơm ngon đặc trưng lại tiện dụng cho người tiêu
    dùng (chỉ cần pha loãng), được sự đồng ý của khoa Chế Biến, Tiến sĩ Vũ Duy Đô,
    em đã nghiên cứu và thực hiện đề tài tốt nghiệp :” Nghiên cứu quy trình sản xuất
    thử nghiệm sản phẩm nước chanh dây đặc”
    Nội dung của đề tài:
    - Tìm hiểu về nguồn nguyên liệu chanh dây và tình hình nghiên cứu sản xuất các
    sản phẩm từ nguồn nguyên liệu này.
    - Xây dựng quy trình sản xuất thử nghiệm.
    - Xác định thông số nhiệt độ và thời gian ủ dịch quả với enzyme.
    - Xác định nhiệt độ, số lớp vải ép, lọc.
    - Xác định hàm lượng đường và nước bổ sung.

    -Xác định hàm lượng acid citric bổ sung để tạo vị hài hòa.
    - Xác định thời gian thanh trùng.
    - Tính chi phí nguyên liệu cho một đơn vị sản phẩm.
    -Đề xuất tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
    Ý nghĩa thực tiễn:
    Thành công của đề tài sẽ đưa ra các thông số thích hợp để áp dụng vào sản
    xuất với quy mô công nghiệp, góp phần làm tăng sự phong phú và đa dạng hóa sản
    phẩm đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên trên thị trường, tăng thêm sự lựa chọn hàng
    Việt Nam cho người tiêu dùng.
    Khi đưa vào sản xuất công nghiệp sẽ góp phần giải quyết nguồn nguyên liệu,
    hiện đang được trồng nhiều tại nước ta, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người nông
    dân.
    Trong quá trình thực hiện đề tài, do kiến thức và kinh nghiệm còn nhiều giới
    hạn, một số điều kiện không cho phép và quá trình thực hiện thí nghiệm không
    tránh khỏi thiếu sót, đề tài tốt nghiệp của em vẫn còn nhiều hạn chế . Rất mong
    nhận được sự đánh giá và đóng góp chân thành từ phía các thầy cô và các bạn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...