Tiểu Luận Nghiên cứu quy trình sản xuất chất kháng sinh penicillin từ vi sinh vật

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC


    PHẦN I - MỞ ĐẦU
    PHẦN II - NỘI DUNG
    I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CHẤT KHÁNG SINH
    1.1.Lịch sử phát hiện chất kháng sinh
    1.2. Định nghĩa kháng sinh:
    1.3. Cơ chế tác dụng:
    1.4. Đơn vị kháng sinh:
    II. CHẤT KHÁNG SINH PENICILLIN
    2.1. Lịch sử phát hiện và sản xuất penicillin
    2.2. Công thức cấu tạo của penicillin
    2.3. Cơ sở công nghệ sinh tổng hợp penicillin từ nấm mốc
    III. QUY TRÌNH SẢN XUẤT PENICILLIN TỪ VI SINH VẬT
    3.1. Đặc điểm chung:
    3.2. Chuẩn bị lên men
    3.3. Kỹ thuật lên men:
    3.3.1. Kỹ thuật lên men bề mặt:
    3.3.2. Kỹ thuật lên men chìm:
    3.4 Xử lý dịch lên men và tinh chế thu penicillin tự nhiên
    PHẦN 3 - KẾT LUẬN


    PHẦN I - MỞ ĐẦU

    Các kháng sinh là một nhóm thuốc thiết yếu trong y học hiện đại. Nhờ các thuốc kháng sinh mà y học đã có thể loại bỏ được các dịch bệnh nguy hiểm như dịch hạch, tả, thương hàn và điều trị hiệu quả nhiều loại bệnh gây ra bởi các vi khuẩn. Đối với các nước nghèo, các thuốc kháng sinh lại giữ một vị trí rất quan trọng vì ở các nước này do điều kiện vệ sinh yếu kém và mức sống còn thấp nên thường xẩy ra các vụ dịch ỉa chảy, kiết lỵ, nhiễm khuẩn hô hấp .
    Hiện nay trên thế giới người ta đã phát hiện trên 8000 chất kháng sinh và mỗi năm có khoảng vài trăm chất kháng sinh mới được phát hiện. Trong tương lai chắc chắn còn có nhiều chất kháng sinh khác nữa cũng sẽ được tìm ra vì đa số các vi sinh vật có khả năng tạo thành chất kháng sinh đã được nghiên cứu cho tới nay đều chỉ thuộc về các chi Streptomyces Bacillus.
    Kể từ khi Penicillin được Alexander Fleming phát hiện (1929), và được chứng minh có tác dụng chữa bệnh (1941), trong hơn nữa thế kỷ qua, kháng sinh đã trở thành một dược phẩm thần kỳ sớm chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực thuốc men thế giới, với những kết quả ngày càng mới lạ, với nhu cầu ngày càng tăng và với lượng sản xuất ngày càng lớn. Hơn thế nữa, cạnh bên chất Penicillin đầu đàn, có thêm nhiều loại kháng sinh được chiết xuất từ nấm, và những loại kháng sinh tổng hợp với danh mục ngày càng dài làm cho kho tàng kháng sinh thêm phong phú.
    Xuất phát từ thực tế đó, chúng tôi đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu quá trình sản xuất chất kháng sinh penicillin từ vi sinh vật” nhằm giúp cho chúng ta có thể tìm hiểu về quy trình sản xuất penicillin trong giai đoạn hiện nay. Mặt khác chúng ta có thể cùng trao đổi để tìm ra được những ưu, khuyết điểm của quy trình sản xuất này với hi vọng trong tương lai Việt Nam sẽ có một nhà máy sản xuất penicillin với quy mô công nghiệp.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...