Luận Văn Nghiên cứu quy trình chế biến trà từ lá dâu tằm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 6/7/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Phần 1. MỞ ĐẦU
    1.1. Đặt vấn đề
    Bệnh tiểu đường hiện đang là một thách thức lớn đối với vấn đề sức khỏe
    cộng đồng. Mỗi năm có thêm hàng triệu người mắc bệnh tiểu đường. Theo tổ
    chức y tế thế giới (WHO), tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở Châu Á 10 - 12%, ở các
    quốc đảo Thái Bình Dương là 30 - 40%. Đây là căn bệnh có thể gây ra khủng
    hoảng y tế thế giới trong thế kỷ 21, và nó có thể giảm tuổi thọ của người dân
    trong vòng 200 năm tới. Ước tính tới năm 2025 thế giới có 333 triệu người mắc
    bệnh chiếm 6% dân số. Tỉ lệ tăng lên ở các nước phát triển là 40%, còn ở các
    nước đang phát triển là 70%[2]. Ở nước ta có khoảng 2 - 2,5 triệu người mắc lệ
    mắc bệnh tiểu đường. Trong đó ước đoán có tới 1,3 triệu người ở độ tuổi dưới
    30 - đây là điều đáng lo ngại. Theo số liệu điều tra mới nhất tại 4 thành phố lớn
    Hà Nội, Huế, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường là 7-8%
    trong khi đó tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở lứa tuổi 30 - 64 là 4,2% [2].
    Trước thực trạng trên có nhiều tổ chức và cá nhân tham gia nghiên cứu để
    tìm ra thuốc điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Đã có nhiều loại thuốc hóa dược
    được nghiên cứu thành công, và có hiệu quả điều trị cao, nhưng khi sử dụng lâu
    dài lại mang tới nhiều bất lợi với cơ thể, vì vậy việc nghiên cứu các loại thuốc có
    nguồn gốc thiên nhiên có hệ số an toàn cao hơn khi điều trị lâu dài là xu hướng
    tất yếu. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc
    trong lá dâu tằm có hợp chất alkaloit tên gọi là 1 - deoxynojimycin (DNJ) cấu
    tạo tương tự như D - Glucoza có khả năng ức chế các ezim trong hệ tiêu hóa như
    α - amylaza làm thay đổi sự trao đổi glucoza cũng như tình trạng đường máu
    cao. Cho đến nay, lá dâu tằm là nguồn thực vật duy nhất phát hiện có chứa DNJ
    - hoạt chất có vai trò quan trọng trong việc hạ đường huyết. Do đó việc nghiên
    cứu chế biến các sản phẩm giàu DNJ từ lá dâu để phục vụ cho việc phòng chống
    bệnh tiểu đường đang được quan tâm đặc biệt ở các quốc gia Châu Á nơi có diện
    tích trồng dâu tằm lớn.
    1


    Ở Việt Nam đã có nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng của DNJ trong
    lá dâu tằm đối với bệnh tiểu đường. Tuy nhiên các nghiên cứu này mới chỉ dừng
    lại ở bước thăm dò mà chưa đưa ra được quy trình có hệ thống để có thể áp dụng
    vào sản xuất. Mặt khác có nhiều loại thực phẩm chức năng chuyên biệt có nguồn
    gốc từ thực vật như: Diabetna, tiểu đường nam dược, NADIA dùng cho người
    bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên các sản phẩm này phần lớn được nhập khẩu nên
    giá thành khá cao. Trước những yêu cầu trên chúng tôi tiến hành đề tài: “Nghiên
    cứu quy trình chế biến trà từ lá dâu tằm”.

    1.2. Mục đích yêu cầu
    1.2.1. Mục đích
    Xác định quy trình chế biến trà từ lá dâu tằm có hàm lượng DNJ cao dùng
    trong việc hỗ trợ điều trị và phòng chống bệnh tiểu đường.
    1.2.2. Yêu cầu
    - Xác định nguyên liệu thích hợp cho chế biến trà
    - Xác định được phương pháp tách chiết và thu nhận cao lá dâu phù hợp
    với điều kiện thiết bị nước ta.
    - Đưa ra được quy trình chế biến trà từ lá dâu có hàm lượng DNJ cao

     

    Các file đính kèm:

Đang tải...