Luận Văn Nghiên cứu quy trình chế biến chè hõa tan bằng phương pháp sấy thăng hoa

Thảo luận trong 'Khảo Cổ Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH CHẾ BIẾN CHÈ HÕA TAN BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẤY THĂNG HOA



    MỤC LỤC CHƯƠNG ​ ​ TRANG Trang tựa Lời cảm ơn ​ ​ . iii Tóm tắt khóa luận ​ ​ . iv Mục lục ​ ​ v Danh sách các chữ viết tắt ​ . viii Danh sách các bảng ​ ​ ix Danh sách các hình ​ ​ x
    1. MỞ ĐẦU ​ ​ 1
    1.1. Đặt vấn đề ​ ​ . 1
    1.2. Mục đích và yêu cầu ​ . 2
    2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU ​ 3
    2.1. Ý nghĩa kinh tế của cây chè.Tình hình sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu . 3
    2.1.1. Ý nghĩa kinh tế của cây chè ​ 3
    2.1.2. Tình hình sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu ở Việt Nam . 3
    2.2. Lịch sử phát triển và đặc điểm nông học của cây chè 5
    2.2.1. Lịch sử phát triển ​ 5
    2.2.2. Đặc điểm nông học của cây chè ​ 6
    2.3. Đặc điểm sinh hóa của lá chè ​ . 7
    2.4. Công nghệ chế biến chè ​ 11
    2.4.1. Chế biến chè xanh ​ . 11
    2.4.2. Chè tan nhanh ​ . 13
    2.5. Các phương pháp sấy chè hòa tan ​ 14
    2.5.1. Sấy phun ​ ​ 14
    2.5.2. Sấy phun trào ​ 15
    2.5.3. Sấy thăng hoa ​ 15
    2.5.3.1. Nguyên lý chung ​ . 15
    2.5.3.2. Cấu tạo của máy sấy thăng hoa ​ . 17
    2.5.3.3. Ưu nhược điểm của phương pháp sấy thăng hoa 21
    vi
    2.5.3.4. Ứng dụng của phương pháp sấy thăng hoa . 21
    2.5.4. Máy sấy thăng hoa được sử dụng trong nghiên cứu . 22
    2.5.4.1. Cấu tạo của máy lyopro 6000 ​ 22
    2.5.4.2. Các bước vận hành máy ​ 23
    3. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 24
    3.1. Thời gian và địa điểm ​ . 24
    3.2. Vật liệu và phương pháp nghiên cứu .​ . 24
    3.2.1. Vật liệu ​ ​ 24
    3.2.2. Thiết bị ​ ​ 24
    3.3. Phương pháp nghiên cứu ​ 25
    3.3.1. Quy trình chế biến chè hòa tan ​ . 25
    3.3.2. Các phương pháp trích li ​ . 25
    3.3.2.1. Trích li bằng phương pháp hấp ​ . 25
    3.3.2.2. Trích li bằng phương pháp nấu ​ . 25
    3.3.2.3. Trích li bằng phương pháp xay ​ . 25
    3.3.2.4. Trích li bằng phương pháp xay - nấu ​ 26
    3.3.3. Xác định hiệu suất trích li và nồng độ chất tan . 26
    3.3.4. Khảo sát thiết bị sấy thăng hoa ​ . 27
    3.3.5. Đánh giá cảm quan sản phẩm ​ . 27
    3.4. Các chỉ tiêu kiểm tra ​ . 28
    3.4.1. Kiểm tra nồng độ tanin và cafêin của bột chè .​ 28
    3.4.2. Xác định độ ẩm của bột chè hòa tan ​ . 28
    3.4.3. Xác định độ hòa tan của bột chè sau khi sấy 28
    3.4.4. Phương pháp xử lý số liệu ​ 29
    4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN ​ . 30
    4.1. Các phương pháp trích li ​ 30
    4.1.1. Trích li bằng phương pháp hấp ​ . 30
    4.1.2. Trích li bằng phương pháp nấu ​ . 31
    4.1.3. Trích li bằng phương pháp xay ​ . 32
    4.1.4. Trích li bằng phương pháp xay - nấu ​ 33
    4.2. Khảo sát thiết bị sấy thăng hoa ​ . 35
    vii
    4.3. Các chỉ tiêu kiểm tra ​ . 36
    4.3.1. Kiểm tra nồng độ tanin và cafêin ​ 36
    4.3.2. Kiểm tra độ hòa tan của bột chè ​ . 37
    4.4. Đánh giá cảm quan sản phẩm ​ . 37
    5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ ​ 39
    6. TÀI LIỆU THAM KHẢO ​ . 40
     
Đang tải...