Luận Văn Nghiên cứu quá trình tự phân bã nấm men bia để thu nhận chế phẩm invertase

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÓM TẮT: Nghiên cứu này khảo sát quá trình tự phân bã nấm men bia để thu nhận chế
    phẩm invertase. Đầu tiên, chúng tôi sử dụng phương pháp thực nghiệm thay đổi giá trị của một
    yếu tố và cố định các giá trị của những yếu tố còn lại để xác định điều kiện thích hợp cho quá
    trình tự phân nấm men nhằm mục đích thu nhận invertase. Kết quả thu được như sau: tỉ lệ khối
    lượng giữa nấm men/dung môi (dung dịch đệm acetate): 1/6, nhiệt độ tự phân: 50oC, pH ban
    đầu: 5,5 và thời gian tự phân: 50 giờ. Khi đó hoạt tính invertase thu được là 94,7 đơn vị hoạt
    tính/g chất khô nấm men. Tiếp theo, chúng tôi tối ưu hóa hai yếu tố nhiệt độ và pH ban đầu của
    quá trình tự phân bã nấm men bia bằng phương pháp trực giao bậc hai cấu trúc có tâm. Kết
    quả cho thấy giá trị nhiệt độ và pH tối ưu của quá trình tự phân bã nấm men bia để thu nhận
    invertase lần lượt là 45oC và 5,5. Khi đó, tổng hoạt tính và hoạt tính riêng của enzyme
    invertase thu được trong dịch tự phân là 120,9 đơn vị hoạt tính/g chất khô nấm men và 0,7 đơn
    vị hoạt tính/mg protein.
    1. GIỚI THIỆU
    Nấm men bia thuộc loài Saccharomyces cerevisiae, có hoạt tính enzyme invertase (EC
    3.2.1.26). Enzyme này thường tập trung chủ yếu trong lớp không gian chu chất của tế bào nấm
    men [3,4]. Ngành công nghiệp sản xuất bia hàng năm thải ra một lượng rất lớn bã nấm men bia.
    Trung bình sản xuất 100 lít bia sẽ thu được 2 lít bã nấm men với độ ẩm 88%. Hiện nay, bã nấm
    men bia được sử dụng để sản xuất bột chiết nấm men (yeast extract) hoặc làm thức ăn gia súc
    [5].
    Sản xuất chế phẩm invertase từ bã nấm men bia là một hướng nghiên cứu mới tại Việt
    Nam. Trong công nghiệp thực phẩm như sản xuất nước giải khát, kẹo chế phẩm invertase
    thường được sử dụng để thủy phân đường sucrose tạo sản phẩm đường nghịch đảo [3].
    Dung dịch đường nghịch đảo có độ ngọt cao hơn và ít bị hiện tượng tái kết tinh đường hơn
    so với dịch đường sucrose [3].
    Trong nghiên cứu này, chúng tôi khảo sát quá trình tự phân bã nấm men bia để thu nhận
    chế phẩm invertase thô. Chúng tôi sử dụng phương pháp qui hoạch thực nghiệm trực giao bậc
    hai, cấu trúc có tâm để xác định các điều kiện tối ưu của quá trình tự phân nấm men nhằm mục
    đích thu nhận invertase
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...