Luận Văn Nghiên cứu quá trình lên men lactic từ mật rỉ đường

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    PHẦN 1. MỞ ĐẦU



    1.1. Đặt vấn đề
    Ngày nay, nước ta có nhiều nhà máy đường tạo ra một sản lượng lớn về đường
    kết tinh. Bên cạnh đó một lượng không nhỏ mật rỉ đường mà các nhà máy này thải ra
    làm ô nhiễm môi trường. Với những ứng dụng Công nghệ Sinh học đã sử dụng những
    phế liệu mật rỉ để lên men tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị như L-lysine, acid citric,
    acid glutamic.v.v. và đặc biệt là acid lactic được quan tâm nhiều trong những năm gần
    đây. Nhu cầu cung cấp acid lactic ngày càng nhiều, bởi vì chúng được ứng dụng rộng
    rãi trên nhiều lĩnh vực như bảo quản và chế biến thực phẩm, trong y học, môi trường
    (acid polylactic thay thế các loại sản phẩm nhựa PE, PP, đĩa CD, bịch nilon), mỹ
    phẩm.v.v. Tổng thị trường thế giới về acid lactic 86.000 tấn vào năm 2001, 500.000 tấn vào năm 2010. Ở Việt Nam: vào năm 2006, đại diện công ti dược IIdong (Hàn Quốc) xuất khẩu một số lượng lớn chế phẩm acid lactic sang hãng MERAP phân phối dược ở Việt Nam với giá trị hợp đồng 3,7 triệu USD [38], [39], [40]. Xuất phát từ tình hình thực tế trên, được sự đồng ý của Bộ môn Công nghệ Sinh học trường Đại học Nông Lâm TP.HCM. Dưới sự hướng dẫn của Thầy Nguyễn Đức Lượng trường Đại học Bách Khoa và Thầy Phan Vĩnh Hưng Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực Phẩm TP.HCM. Chúng tôi thực hiện đề tài “Nghiên cứu quá trình lên men lactic từ mật rỉ đường”. 1.2. Mục đích của đề tài
    Chọn vi khuẩn có khả năng sinh acid lactic nhiều nhất để sản xuất acid lactic.
    1.3. Yêu cầu
    - Phân lập vi khuẩn lactic
    - Tuyển chọn các khuẩn lạc có khả năng lên men lactic
    - Khảo sát các điều kiện tối ưu cho quá trình lên men
    - So sánh sự tạo acid tổng của các khuẩn lạc
    - Sản xuất acid lactic từ mật rỉ
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...