Luận Văn Nghiên cứu phương pháp xác định hàm lượng chìtrong rau xanhbằng máy quang phổ hấp thu nguyên tử ngọn

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: NGHIÊN CỨU PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CHÌTRONG RAU XANHBẰNG MÁY QUANG PHỔ HẤP THU NGUYÊN TỬ NGỌN LỬA (F-AAS)


    Luận văn dài 64 trang:


    PHẦN MỞ ĐẦU
    1.1 Đặt vấn đề 1
    1.2 Mục tiêu đề tài 2


    PHẦN TỔNG QUAN
    2.1 Đại cương về chì 3
    2.1.1 Tính chất nguyên tử 3
    2.1.2 Tính chất vật lý 3
    2.1.3 Tính chất hóa học 4
    2.1.4 Độc tính của chì 4
    2.1.5 Ứng dụng của chì trong đời sống 5
    2.1.6 Chì và vòng tuần hoàn của chì trong tự nhiên 5
    2.1.7 Các hợp chất vô cơ của chì 7
    2.1.8 Ảnh hưởng của chì đến sức khỏe con người 8
    2.2 Các phương pháp xác định chì 8
    2.2.1 Các phương pháp định tính chì 9
    2.2.2 Các phương pháp định lượng chì 9
    2.2.2.1 Phương pháp phân tích khối lượng 9
    2.2.2.2 Phương pháp thể tích cromat 10
    2.2.2.3 Phương pháp chuẩn độ complexon 11
    2.2.2.4 Phương pháp Dithizon 11
    2.2.2.5 Phương pháp cực phổ 12
    2.2.2.6 Phương pháp phổ hấp thu nguyên tử
    2.3 Giới thiệu phương pháp phổ hấp thu nguyên tử 14
    2.3.1 Sự xuất hiện phổ hấp thu nguyên tử 14
    2.3.2 Nguyên tắc của phép đo AAS 15
    2.3.3 Các yếu tố ảnh hưởng trong phép đo AAS 16
    2.3.4 Đối tượng và phạm vi ứng dụng của phép đo AAS 17
    2.4 Giới thiệu máy quang phổ hấp thu nguyên tử 18


    PHẦN THỰC NGHIỆM
    3.1 Cơ sở lý thuyết của phép đo 20
    3.2 Quy trình chung của các thí nghiệm 21
    3.3 Hoạch định thí nghiệm 21
    3.4 Hóa chất và dụng cụ 22
    3.4.1 Hóa chất 22
    3.4.2 Dụng cụ 23
    3.5 Kết quả khảo sát ảnh hưởng của các yếu tố xử lý mẫu đến kết quả đo 23
    3.5.1 Thí nghiệm 1: Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ vô cơ hóa mẫu 23
    3.5.2 Thí nghiệm 2: Khảo sát ảnh hưởng của phụ gia khi nung 24
    3.5.3 Thí nghiệm 3: Khảo sát ảnh hưởng của lượng phụ gia khi nung 26
    3.5.4 Thí nghiệm 4: Khảo sát ảnh hưởng pH trong quá trình chiết làm
    giàu mẫu 28
    3.5.5 Thí nghiệm 5: Dựng đường chuẩn 30
    3.6 Đề xuất phương pháp xác định hàm lượng chì trong rau xanh 32
    3.7 Đánh giá phương pháp 33
    3.7.1 Thí nghiệm 6: Thí nghiệm tính hiệu suất của qui trình đã đề nghị 33
    3.7.2 Tính giới hạn nồng độ phát hiện của qui trình đề nghị 35Mục lục
    SVTH: Huỳnh Hữu Thọ iii
    3.7.3 Tính độ không đảm bảo đo 36
    3.7.3.1 Độ không đảm bảo chuẩn của khối lượng 36
    3.7.3.2 Độ không đảm bảo chuẩn của nồng độ dung dịch gốc 36
    3.7.3.3 Độ không đảm bảo thể tích chuẩn liên hợp 37
    3.7.3.4 Độ không đảm bảo của nồng độ dung dịch chuẩn làm việc 37
    3.7.3.5 Độ không đảm bảo của nồng độ chất cần phân tích
    trong dung dịch đo 37
    3.7.3.6 Độ không đảm bảo của hàm lượng chất cần phân tích
    trong mẫu 38
    3.7.3.7 Độ không đảm bảo mở rộng của hàm lượng 38
    3.7.3.8 Biểu diễn kết quả 38
    3.8 Tiến hành phân tích các mẫu rau muống, rau nhút và rau ngổ
    tại các chợ ở thành phố Cần Thơ 38
    3.8.1 Kết quả phân tích mẫu rau muống 39
    3.8.2 Kết quả phân tích mẫu rau nhút 40
    3.8.3 Kết quả phân tích mẫu rau ngổ 41
    3.8.4 So sánh hàm lượng chì trong rau muống, rau nhút và rau ngổ 41


    KẾT LUẬN & KIẾN NGHỊ
    4.1 Kết luận 42
    4.2 Kiến nghị 42


    TÀI LIỆU THAM KHẢO

    PHẦN PHỤ LỤC
     
Đang tải...