Luận Văn Nghiên cứu phương pháp sản xuất tinh dầu vỏ bưởi

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC

    Đề mục Trang
    Lời cam đoan
    Lời cảm ơn.
    Mục lục . i
    Danh mục các bảng, sơ đồ, hình ảnh trong luận văn . iii
    Danh mục các từ viết tắt trong luận văn iv

    Phần I : MỞ ĐẦU 1
    Phần II :NỘI DUNG . 3
    Chương 1 TỔNG QUAN TÀI LIỆU VỀ BƯỞI 3
    1.1 Nguồn gốc Bưởi 3
    1.2 Đặc điểm thực vật của quả Bưởi 5
    1.3 Thành phần hoá học của quả Bưởi 6
    1.4 Thu hoạch và bảo quản 8
    1.6 Một số giống bưởi và tình hình sản lượng Bưởi việt nam 10
    1.6.1 Bưởi Năm Roi 11
    1.6.2 Bưởi Phúc Trạch 12
    1.6.3 Bưởi da xanh 13
    1.6.4 Bưởi Diễn . 15
    1.6.5 Bưởi Thanh Trà 15
    1.6.6 Bưởi Đoan Hùng . 16
    1.6.7 Bưởi Tân Triều Biên Hòa . 17
    1.6.8 Bưởi lông cổ cò 18
    1.7 Tình hình về sản lượng bưởi ở Việt Nam . 19
    Chương 2 TỔNG QUAN VỀ TINH DẦU VỎ BƯỞI . 21
    2.1 Giới thiệu về tinh dầu . 21
    2.1.1 Khái niệm về tinh dầu . 21
    2.1.2 Nguồn gốc và sự phát triển của tinh dầu 21
    2.2 Tính chất vật lý và các thành phần hoá học trong tinh dầu 21
    2.2.1 Tính chất vật lý của tinh dầu 21
    2.2.3 Các thành phần hóa học trong tinh dầu 22
    2.3 Các phương pháp ly trích và thu giữ tinh dầu . 23
    2.3.1 Phương pháp chưng cất cổ điển . 23
    2.3.2 Phương pháp vi sóng . 28
    2.3.3 Phương pháp sắc ký lớp mỏng, sắc ký khí và sắc ký phối khổ . 30
    2.4 Tinh dầu chiết xuất từ vỏ Bưởi 33
    2.4.1 Vài nét chung về tinh dầu vỏ Bưởi 33
    2.4.2 Thành phần hóa học trong tinh dầu Bưởi . 34
    2.5 Hoat tính kháng khuẩn của tinh dầu . 35
    2.6 Lợi ích của tinh dầu trong vấn đề trị liệu . 37
    2.7 Một số sản phẩm từ tinh dầu vỏ Bưởi . 38
    2.7.1 Tinh dầu vỏ Bưởi Grapefruit essential oil . 38
    2.7.2 Tinh dầu vỏ Bưởi Pomelo 39
    2.7.3 Tinh dầu vỏ bưởi Grapefruit pure essential oil . 40
    Chương III QUY TRÌNH LY TRÍCH TINH DẦU VỎ BƯỞI . 41
    3.1 Một số phương pháp sản xuất tinh dầu vỏ Bưởi 41
    3.1.1 Quy trình chiết xuất tinh dầu vỏ Bưởi với nguyên liệu xay 42
    3.1.2 Quy trình chiết xuất tinh dầu vỏ Bưởi với nguyên liệu không xay 43
    3.2 Kết quả khảo sát hiệu suất ly trích . 45
    3.2.2 Hiệu suất trích ly tinh dầu với nguyên liệu không xay . 46
    3.2.3 Hiệu suất ly trích tinh dầu với nguyên liệu xay 46
    3.3 So sánh kết quả thu tinh dầu giữa nguyên liệu xay và nguyên liệu không xay 47
    PHẦN III KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ . 49
    3.1 Kết luận 49
    3.2 Kiến nghị . 49
    Tài liệu tham khảo 50





    PHẦN I
    MỞ ĐẦU
    I. ĐẶT VẤN ĐỀ
    Tinh dầu hiện nay được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm Tinh dầu làm nguồn hương liệu có nguồn gốc từ cây cỏ thiên nhiên ngày càng được con người đặc biệt chú ý và ưa chuộng.
    Việt Nam với điều kiện thiên nhiên nhiệt đới rất thuận lợi cho việc hình thành và phát triển các loại thực vật, trong đó các loại cây có chứa tinh dầu đang được khẳng định là dồi dào và độc đáo. Trong đó, giống Citrus họ Rutaceae tuy có tiềm năng lớn song chưa được khai thác, tận dụng, hầu như chỉ mới sử dụng múi, chưa chế biến và tận dụng tinh dầu từ vỏ quả. Cho nên hàng năm chúng ta còn phải nhập một lượng tinh dầu bưởi khá lớn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Vì lý do đó tôi tiến hành nghiên cứu đề tài nhằm mục đích tìm ra điều kiện tối ưu trong việc ly trích tinh dầu, xác định các chỉ số vật lý, hóa học, thành phần hóa học và thử nghiệm tính kháng khuẩn trên một số chủng vi khuẩn gây bệnh của tinh dầu vỏ trái giống Citrus và đặc biệt là quả Bưởi.
    Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy tinh dầu của vỏ quả từ chi citrus có nhiều tác dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm và dược phẩm. Điển hình như đề tài nghiên cứu Khảo sát tinh dầu vỏ trái giống Citrus họ Rutaceace, hoạt tính giải lo âu của một số loại tinh dầu từ vỏ quả cây chi Citrus họ Rutaceace, Những công trình nghiên cứu này đều nhằm vào một mục đích chung là đi sâu vào khám phá lợi ích của tinh dầu trên vỏ cây chi citrus, đề tài này nhằm khám phá lợi ích của tinh dầu vỏ trái chi Citrus nói chung và lợi ích của vỏ Bưởi nói riêng.
    Nghiên cứu được tiến hành nhằm mục đích khảo sát hiệu suất trích ly của tinh dầu và xây dựng một quy trình công nghệ sản xuất tinh dầu từ vỏ Bưởi cho hiệu suất thu hồi và chất lượng tinh dầu cao. Bên cạnh đó sẽ khảo sát thêm hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu vỏ Bưởi được thực hiện trên cơ sở nghiên cứu lý thuyết, Xuất phát từ thực tế và đây cũng chính là lý do tôi chọn đề nghiên cứu phương pháp sản xuất tinh dầu vỏ Bưởi.

    II. NHIỆM VỤ CỦA ĐỀ TÀI
    - Phân tích đánh giá thành phần chất lượng nguyên liệu.
    - Lựa chọn phương pháp sản xuất tinh dầu thích hợp.
    - Xác định phương pháp trích ly tinh dàu
    - Phân tích và đánh giá chất lượng sản phẩm tinh dầu
    III. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC CỦA ĐỀ TÀI
    Rút ra những kết luận hợp lý để áp dụng vào quy trình sản xuất thực tế, đánh giá được tầm quan trọng của nguyên liệu vỏ quả chưa được tận dụng.
    IV. KẾT CẤU CỦA KHÓA LUẬN
    Khoá luận tốt nghiệp bao gồm ba phần :
    Phần I: MỞ ĐẦU
    Phần II: NỘI DUNG
    Chương I: Tổng quan tài liệu về Bưởi
    Chương II: Tổng quan về tinh dầu vỏ Bưởi
    Chương III: Quy trình ly trích tinh dầu vỏ Bưởi
    Phần III: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...