Luận Văn Nghiên cứu phương pháp chiết xuất sinh khối vi khuẩn lam Spirulina platensis bổ sung vào nước giải k

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC


    CHưƠNG TRANG


    Trang tựa


    Lời cảm ơn . iii


    Tóm tắt iv


    Summary v


    Mục lục vi


    Danh sách các chữ viết tắt x


    Danh sách các hình xi


    Danh mục các bảng . xii


    Chương 1. MỞ ĐẦU 1


    Chương 2.TỔNG QUAN TÀI LIỆU .3


    2.1. Lịch sử phát hiện và sử dụng Spirulina platensis 3


    2.1.1. Lịch sử phát hiện 3


    2.1.2. Tình hình nghiên cứu Spirulina platensis trong – ngoài nước 4


    2.1.2.1. Tình hình nghiên cứu tại Việt Nam .4


    2.1.2.2. Tình hình nghiên cứu trên Thế Giới .5


    2.2. Spirulina và những vấn đề liên quan .7


    2.2.1. Giới thiệu về Spirulina .7


    2.2.2. Đặc điểm sinh lí của Spirulina platensis 8


    2.2.2 1 Phân loại .8


    2.2.2.2. Đặc điểm sinh lý 9


    2.3. Kỹ thuật sản xuất Spirulina platensis 11


    2.3.1. Sơ đồ qui trình sản xuất Spirulina platensis 11


    2.3.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến Spirulina 11


    2.4. Thành phần dinh dưỡng và công dụng của Spirulina platensis 17


    2.4.1. Thành phần dinh dưỡng .17


    2.4.2. Công dụng của vi khuẩn lam Spirulina platensis 18


    2.5. Ứng dụng Spirulina platensis trong thực phẩm, xử lý môi trường


    y học và mỹ phẩm 20


    2.5.1. Ứng dụng trong thực phẩm 20


    2.5.2. Ứng dụng trong xử lí môi trường 21


    2.5.3. Ứng dụng trong y học 23


    2.5.4. Ứng dụng trong mỹ phẩm 24


    2.6. Kỹ thuật sản xuất nước giải khát 24


    2.6.1 Khái niệm về nước giải khát .24


    2.6.2 Quy trình sản xuất nước giải khát .25


    2.6.2.1 Nguyên liệu .25


    2.6.2.2 Diễn giải quy trình công nghệ .26


    2.6.3. Kỹ thuật sản xuất nước khoáng Vĩnh Hảo .27


    2.6.4. Kỹ thuật sản xuất nước tinh khiết 27


    2.6.5. Kỹ thuật sản xuất rượu trái cây 27


    Chương 3. VẬT LIỆU VÀ PHưƠNG PHÁP .28


    3.1. Thời gian và địa điểm tiến hành đề tài 28


    3.1.1. Thời gian 28


    3.1.2. Địa điểm .28


    3.2. Nguồn cung cấp nguyên liệu .28


    3.3. Đối tượng nghiên cứu 28


    3.4. Vật liệu 28


    3.4.1. Thiết bị .28


    3.4.2. Hoá chất .29


    3.5. Các phương pháp phân tích .29


    3.5.1. Phương pháp xác định nitơ tổng số bằng phương pháp Kjeldahl


    3.5.1.1. Nguyên tắc .29


    3.5.1.2. Quá trình thực hiện 30


    3.5.2. Phương pháp xác định protein bằng phương pháp Lowry 33

    3.5.2.1. Nguyên tắc .33


    3.5.2.2. Thực hành .34


    3.5.3. Phương pháp xác định tro tổng số .35


    3.5.3.1. Nguyên tắc .35


    3.5.3.2. Thực hành .35


    3.5.4. Phương pháp phân tích vi sinh .36


    3.5.4.1. TPC 36


    3.5.4.2. Coliforms 37


    3.5.4.3. E.coli 37


    3.5.4.4. Staphylococcus aureus .37


    3.5.4.5. Salmonella 37


    3.6. Phương pháp phá vỡ tế bào .38


    3.6.1. Phương pháp vật lí .38


    3.6.2. Phương pháp khuếch tán 38


    3.7. Phương pháp bổ sung 39


    3.8. Phương pháp cảm quan .39


    3.9. Bố trí thí nghiệm 39


    3.10. Phương pháp xử lý số liệu .39


    Chương 4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN .40


    4.1. Thành phần dinh dưỡng vi khuẩn lam Spirulina platensis .40


    4.1.1. Xác định hàm lượng protein theo phương pháp Kjeldahl 40


    4.1.1.1. Xác định hàm lượng protein trong bột tảo khô 40


    4.1.1.2. Xác định hàm lượng protein trong bã tảo 41


    4.1.2. Xác định hàm lượng protein theo phương pháp Lowry .41


    4.1.2.1. Protein Chuẩn .41


    4.1.2.2. Hàm lượng protein trong dịch tảo 43


    4.1.3. Xác định hàm lượng tro tổng số trong bột tảo khô 44


    4.2. Nghiên cứu các phương pháp phá vỡ tế bào .45


    4.2.1. Đánh giá hiệu quả phá vỡ tế bảo bằng cách xác định hàm


    lượng protein theo phương pháp Kieldahl 45


    4.2.1.1. Phá vỡ tế bào theo phương pháp khuếch tán (PPKT) 45


    4.2.1.2. Theo phương pháp vật lý (PPVL) 45


    4.2.2. Đánh giá hiệu quả phá vỡ tế bào bằng cách xác định hàm


    lượng protein theo kết quả thu nhận protein theo phương pháp Lowry


    46


    4.2.2.1. Phá vỡ tế bào theo phương pháp khuếch tán .46


    4.2.2.2. Phá vỡ tế bào theo phương pháp vật lý .48


    4.3. So Sánh Kết Quả Protein .51


    4.3.1. Phá vỡ và không phá vỡ tế bào 51


    4.3.2. Phá vỡ theo nồng độ đường và thời gian 53


    4.3.3. Phá vỡ theo nồng độ đường (phương pháp khuếch tán) 54


    4.3.4. Phá vỡ theo thời gian (phương pháp vật lí) .55


    4.4. Kết quả phân tích vi sinh .55


    4.5. Hiệu suất phá vỡ tế bào tảo Spirulina platensis 56


    4.6. Nghiên cứu chọn tỉ lệ bổ sung vi khuẩn lam Spirulina platensis 58


    4.7. Đánh giá chất lượng sản phẩm 59


    Chương 5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 60


    Chương 6. TÀI LIỆU THAM KHẢO 61


    Phụ Lục 64


    DANH MỤC CÁC HÌNH


    Hình 2.1. Hình dạng của vi khuẩn lam Spirulina platensis 7


    Hình 2.2. Hình dạng của vi khuẩn lam Spirulina platensis được


    nhìn dưới kính hiển vi .9


    Hình 2.3. Hình dạng của vi khuẩn lam Spirulina platensis dưới


    kính hiển vi .9


    Hình 2.4. Các mô hình nuôi tảo Spirulina công nghiệp .14


    Hình 2.5. Nuôi Spirulina trong phòng thí nghiệm .14


    Hình 2.6. Các sản phẩm có bổ sung tảo trong thực phẩm .20


    Hình 2.7. Các sản phẩm từ tảo trong y học .23


    Hình 2.8. Các sản phẩm từ tảo trong mỹ phẩm .24


    Hình 3.9. Máy cất đạm 30


    Biểu đồ 4.1. Đường chuẩn protein trong dịch tảo .42


    Biểu Đồ 4.2. Nồng độ protein ứng với chỉ số OD xác định của tảo 43


    Biểu Đồ 4.3. Nồng độ protein thu được tương ứng với hàm lượng đường


    sử dụng trong thí nghiệm 47


    Biểu Đồ 4.4. Nồng độ protein ứng với OD xác định của tảo ở các thời


    gian khác nhau . 49


    Biểu đồ 4.5. Hàm lượng protein trong mẫu tảo trước và sau khi phá vỡ 52


    Biểu đồ 4.6. Hiệu suất phá vỡ tế bào giữa PPKT và PPVL 57


    Nghiên cứu phương pháp chiết xuất sinh khối vi khuẩn lam Spirulina platensis bổ sung vào nước giải khát
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...