Luận Văn Nghiên cứu phối liệu dầu massag

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU

    Từ xưa đến nay nhu cầu ăn, mặc, ở luôn là vấn đề cần thiết của con người. Bên cạnh đó vấn đề chăm sóc cá nhân cũng là vấn đề quan trọng được quan tâm nhiều nhất. Đặc biệt với xã hội hiện đại, với cuộc sống bận rộn, vấn đề giải tỏa căng thẳng để giảm áp lực trong công việc luôn được mọi người quan tâm. Vì thế mọi người thường đến các spa để massage nhằm mục đích để giảm căng thẳng trong công việc.
    Trong khi massage, sử dụng dầu massage vừa có tác dụng bôi trơn nhằm giảm ma sát vừa có tác dụng làm ẩm và mềm da. Vì vậy, ngoài muốn được giải tỏa căng thẳng nhiều người đến các spa cũng vì muốn được có làn da mềm mại. Tuy nhiên sử dụng dầu massage rất bất tiện vì thời gian thấm rất lâu và không thích hợp cho sử dụng hằng ngày. Vì vậy những người muốn có làn da mềm mại rất tốn công và thời gian để chăm sóc.
    Hiện nay, trên thị trường các dòng mỹ phẩm dạng lotion khá được ưa chuộng do các dạng này có thể thấm rất nhanh và có thể trải trên vùng diện tích da lớn một cách dễ dàng. Vì thế, việc nghiên cứu để dưa ra các dòng lotion dùng để massage và thay thế các loại dầu massage là việc được rất nhiều người quan tâm.
    Vì vậy, tôi đã chọn đề tài” Nghiên cứu phối liệu dầu massage” ở dạng lotion sử dụng dầu khoáng có nguồn gốc tự nhiên. Với mục đích khảo sát thành phần và tỉ lệ của nguyên liệu ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm, các thông số kỹ thuật (tốc độ khuấy, nhiệt độ môi trường, thời gian khuấy) ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Đề ra quy trình hợp lý nhất đối với sản phẩm (thành phần nguyên liệu và thông số kỹ thuật)





    PHẦN 1:TỔNG QUAN
    1.1 Da

    Da là lớp ngoài cùng có tác dụng bảo vệ cơ thể không bị mất nước quá mức, ngăn cản vi sinh vật gây bệnh xâm nhập, chống lại tác hại của tia cực tím và tác động cơ học. Da là cơ quan cảm giác, xúc giác do có nhiều đầu dây thần kinh. Da còn có tác dụng kiểm soát nhiệt độ. Da bao bọc khắp cơ thể người, ở người trưởng thành da chiếm khoảng 4 - 6% khối lượng cơ thể và có diện tích khoảng 2 m2, có độ dày khoảng 2 mm

    Hình 1.1: Da người
    1.1.1 Cấu trúc của da
    Cấu tạo da người gồm 3 lớp chính
    ã Lớp biểu bì (epiderma) hay còn được gọi là thượng bì hay ngoại bì
    ã Lớp bì (derma): còn được gọi là trung bì hay nội bì
    ã Lớp hạ bì (hypoderma)

    Hình 1.2: Cấu tạo da người
     Lớp biểu bì
    Biểu bì là lớp tổ chức ngoài cùng của da. Lớp này có bề dày thay đổi tùy theo vị trí trên cơ thể trong khoảng 0,1 – 1 mm. Thành phần chính của tế bào ở lớp biểu bì là keratinocyte.
    Chức năng chính là để sinh sản tế bào và điều khiển quá trình thay da (quá trình keratin hóa) các tế bào mới sinh ra ở lớp dưới cùng của biểu bì, các lớp tế bào tạo ra trước đó được đẩy lên trên cao hơn trên bề mặt. Tất cả các cơ quan của tế bào được tạo ra bởi quá trình keratin hóa và quá trình chết của tế bào. Lớp cản tế bào chết được gọi là lớp sừng. Quá trình này xảy ra khoảng 1 tháng.
    Lớp sừng: dày 1220µm, có khoảng 15 – 20 lớp tế bào, giữa các lớp tế bào là dịch chất. Độ ẩm duy trì 10 – 15%. Chu kỳ tế bào khoảng 6 – 8 tuần. Lớp sừng có chức năng ngăn chặn những tác nhân có hại, duy trì và chống bay hơi nước, làm bóng và làm mịn da.
     Lớp bì
    Lớp này nằm sát dưới biểu bì có bề dày khoảng 3 – 5 mm, là một mạng lưới các sợi liên kết, có nhiệm vụ nâng đỡ và nuôi dưỡng da. Đây là vùng có chứa các dây thần kinh, mạch máu, mạch bạch huyết, nang lông và các tuyến mồ hôi. Lớp này có 3 thành phần chính:
    ã Collagen (Chất keo): Làm cho da bền và mềm dẻo.
    ã Elastin (Sợi đàn hồi): Tạo cho da tính đàn hồi.
    ã Chất gel-like giàu polysaccharide: Các chất này là những phân tử có thể hấp thụ 1000 lần trọng lượng trong nước và chịu trách nhiệm duy trì độ ẩm của làn da.
    Ba yếu tố này được tạo ra bởi các nguyên bào sợi.
    Các tuyến của lớp bì:
    ã Tuyến nhờn: nhiệm vụ của tuyến nhờn là tiết chất nhờn tạo thành một lớp bao phủ bề mặt da, giúp da mềm mại và không bị thấm nước.
    ã Tuyến mồ hôi: nhiệm vụ là tiết mồ hôi (là các chất thải bã được lọc từ máu ra), giúp điều hòa thân nhiệt cơ thể, làm nhiệt độ cơ thể giảm xuống nhiệt độ bình thường khi quá nóng.
    ã Lông và các cơ quan phụ liên quan: Lông gồm có: chân lông, bao lông, cơ co chân lông, cơ co chân lông có nhiệm vụ co lại mỗi khi trời lạnh, làm cho lông dựng đứng lên, che khít lỗ chân lông, không cho hơi ấm trong cơ thể bay ra không khí, như thế sẽ giữ ấm đựoc cơ thể.
     Lớp hạ bì
    Là lớp cuối cùng gắn với các cơ quan xương, cơ, bắp thịt đến da, trong lớp này còn có chứa các:
    ã Mô mỡ: bảo vệ da khỏi những tác động cơ học, cách nhiệt.
    ã Dây thần kinh: giúp da nhận biết những kích thích từ môi trường.
    ã Mạch máu: giúp da trao đổi chất.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...