Luận Văn Nghiên cứu phân lập tuyển chọn và tạo chủng giống bằng kỹ thuật di truyền để sinh tổng hợp enzym β-g

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mục lục

    Trang

    Tóm tắt Báo cáo kết quả thực hiện đề tài nhánh 2

    Danh sách cán bộ tham gia đề tài 4

    Tóm tắt nội dung 6

    Tóm tắt tiến độ thực hiện đề tài nhánh 8

    I. Mở đầu 10

    II. Nguyên liệu và phương pháp nghiên cứu 10

    2.1. Nguyên vật liệu và trang thiết bị 10

    2.1.1. Nguồn phân lập và tuyển chọn chủng vi sinh vật

    2.1.2. Hoá chất 10

    2.1.3. Trang thiết bị 11

    2.2. Phương pháp nghiên cứu12

    III. Kết quả và thảo luận

    3.1. Phân lập, tuyển chọn chủng vi khuẩn và nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ lên men thu enzym β-galactzidaza

    3.2. Nghiên cứu quy trình tách tinh chế thu chế phẩm enzym β- galactozidaza

    3.3. Nghiên cứu phân lập, tuyển chọn và sử dụng nấm mốc để lên men thu nhận enzym β-galactozidaza

    3.4. Nghiên cứu thử nghiệm ứng dụng enzym β-galactozidaza để thuỷ phân đường lactoza trong sữa

    IV. Kết luận

    V.Tài liệu tham khảo

    VI. Phụ lục

    6.1. Hợp đồng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ số 02/2001/HĐ-ĐTCT-KC 04-07, ngày 10 tháng 12 năm 2001

    6.2. Hợp đồng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ số 02/2002/HĐ-ĐTCT-KC 04-07, ngày 01 tháng 01 năm 2002

    6.3. Hợp đồng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ số 02/2003/HĐ-ĐTCT-KC 04-07, ngày 01 tháng 01 năm 2003

    6.4. Danh sách cán bộ và sinh viên được đào tạo liên quan đến hoạt động củađề tài

    6.5. Hợp tác quốc tế (liên quan đến đề tài)



    Tóm tắt nội dung

    Sữa là nhóm sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, ở đại đa số người trưởng thành và người già thường xuất hiện hội chứng thiểu năng chuyển hoá lactoza nên sẽ không sử dụng được các sản phẩm sữa thường, do trong sữa vốn đã chứa nhiều lactoza. Đồng thời, lượng đường lactoza trong nguyên liệu sữa cao cao còn ảnh hưởng xấu đến một số chỉ tiêu chất lượng sản phẩm và gây khó khăn cho công nghệ chế biến. Enym β-galactosidaza (β-D- galactoside-galactohydrolase, E.C.3.2.1.23) là enzym có khả năng xúc tác phản ứng thuỷ phân đường lactoza thành hai đường đơn đễ chuyển hoá là galactoza và glucoza, trong khi nước ta có nguồn tài nguyên vi sinh vật vô cùng phong phú; Với mục tiêu giải quyết vấn đề lactoza bằng phương pháp vi sinh vật, đề tài Nghiên cứu phân lập tuyển chọn và tạo chủng giống bằng kỹ thuật di truyền để sinh tổng hợp enzym β-galactosidaza có hiệu suất cao đã được triển khai.

    Trên cơ sở khai thác nguồn vi sinh vật từ một số sản phẩm thực phẩm, đề tài đã tiến hành phân lập, tuyển chọn, nghiên cứu và xác định nhiều chỉ tiêu khoa học và công nghệ khác nhau. Tổng hợp kết quả nghiên cứu thu được cho phép rút ra một số kết luận sau:

    1. Đã phân lập và tuyển chọn được 16 chủng vi khuẩn và 4 chủng nấm mốc có khả năng sinh tổng hợp enzym β-galactozidaza cao từ hệ sinh thái Việt nam, trong đó hai chủng vi khuẩn có hoạt lực sinh tổng hợp cao hơn cả là: Sphingomonas paucimobilis BK16 và Aeromonas sobria BK41; hai chủng nấm mốc có hoạt lực cao được lựa chọn là Aspergillus aculeatus BK-M4 và Penicillium implicatum BK-M12. Đã nghiên cứu xác định được một số đặc tính sinh lý và sinh hoá của các chủng đã tuyển chọn và một vài đặc tính enzym β- galactozidaza được tổng hợp .
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...