Thạc Sĩ Nghiên cứu những yếu tố ảnh hưởng đến năng suất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành may ở Th

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  CHƯƠNG 1

  GIỚI THIỆU ĐỀ TÀI

  Chương 1 trình bày lý do và tính cần thiết của vấn đề nghiên cứu, từ đó xác định mục tiêu, phạm vi, phương pháp nghiên cứu, ý nghĩa của đề tài và thứ tự các công việc cần thực hiện để đạt các mục tiêu đã đề ra.

  1.1. LÝ DO VÀ TÍNH CẦN THIẾT CỦA VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU

  Ngành may có vai trò quan trọng trong nền kinh tế ở nước ta hiện nay. Đây là ngành cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho xã hội, giải quyết việc làm cho một lực lượng lớn lao động, đồng thời đã mang lại nguồn ngoại tệ lớn từ xuất khẩu và đóng góp một nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước. Ngành dệt may hiện có tiềm lực phát triển khá mạnh và được coi là một trong những ngành công nghiệp trọng điểm, mũi nhọn về xuất khẩu với chỉ tiêu đạt 4,5 tỷ USD vào năm 2005, thu hút 2,5 - 3 triệu lao động và 8 - 9 tỷ USD vào năm 2010, thu hút 4- 4,5 triệu lao động. Kim ngạch xuất khẩu hiện chiếm 14,6% so với tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước [22]. Tuy nhiên, giá hàng may Việt Nam thường cao hơn giá sản phẩm cùng loại của các nước Asean từ 10 - 15%, cao hơn hàng Trung Quốc hơn 20%, nguyên nhân chính là do năng suất lao động trong ngành may quá thấp, chỉ bằng 2/3 của các nước khác trong khu vực [6]. Việc này cho thấy ngành may đang đứng trước một thách thức lớn: phải cải tiến năng suất để nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp (DN). Nhưng muốn cải tiến thật sự cần hiểu rõ năng suất là gì và những yếu tố nào tác động đến nó.
  Trước thực tế trên, đề tài: "Nghiên cứu những yếu tố ảnh hưởng đến năng suất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành may ở Thành phố Hồ Chí Minh" được thực hiện với mong muốn tìm ra các giải pháp thích hợp cho vấn đề trên.

  1.2. MỤC TIÊU CỦA ĐỀ TÀI.

  Đề tài được thực hiện với 3 mục tiêu chính sau đây:
  1) Nghiên cứu những yếu tố, xác định mức độ của từng yếu tố, nhận ra các yếu tố chính và phụ ảnh hưởng đến năng suất của các DN may.
  2) Tìm ra mối liên hệ giữa các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất.
  3) Đề nghị các giải pháp về quản lý để nâng cao năng suất cho các DN may.

  1.3. GIỚI HẠN VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU.

  Đề tài được nghiên cứu trong phạm vi các DN vừa & nhỏ trong ngành may ở TP. Hồ Chí Minh thuộc: DN quốc doanh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn và DN tư nhân. Đề tài chỉ nghiên cứu những yếu tố về quản lý, điều hành sản xuất bên trong DN ảnh hưởng đến năng suất và các yếu tố liên quan đến Quản lý Chất lượng Toàn diện (Total Quality Management - TQM).

  1.4. Ý NGHĨA CỦA ĐỀ TÀI.

  Về mặt lý thuyết, đề tài giúp các nhà quản lý nhận thức tương đối toàn diện hơn về năng suất và tầm quan trọng của việc nâng cao năng suất. Hiểu được năng suất và chất lượng là gắn bó và không thể tách rời.
  Thông qua các các yếu tố chính và phụ cùng với mối liên hệ giữa các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất được tìm thấy trong nghiên cứu này, đề nghị các giải pháp thích hợp để nâng cao năng suất cho các DN trong ngành. Từ đó xây dựng một hệ thống quản lý thực sự có hiệu quả nhằm tối ưu hóa nguồn lực hiện có và hiệu quả đầu tư, tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Năng suất tăng sẽ làm tăng doanh thu và lợi nhuận cho DN, nhờ vậy thu nhập của người lao động cũng tăng, nâng cao mức sống cho lực lượng lao động. Tạo sự gắn bó của người lao động cũng như khách hàng đối với DN và cuối cùng là đóng góp vào ngân sách nhà nước thông qua thuế DN.
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...