Tiến Sĩ Nghiên cứu nguồn vật liệu khởi đầu phục vụ chọn tạo giống cà chua ưu thế lai chịu nóng và chống bệnh

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 25/9/15.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    iii
    MỤC LỤC
    Trang
    Lời cam đoan i
    Lời cảm ơn ii
    Mục lục iii
    Danh mục chữ viết tắt vi
    Danh mục các bảng viii
    Danh mục các hình xiii
    MỞ ĐẦU 1
    1. Tính cấp thiết của đề tài 1
    2. Mục tiêu đề tài 2
    4. Những đóng góp mới của đề tài 3
    4. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài 3
    4.1. Ý nghĩa khoa học 3
    4.2. Ý nghĩa thực tiễn 4
    Chương 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 5
    1.1. Nguồn gốc và phân loại thực vật học cây cà chua 5
    1.1.1. Nguồn gốc và phân bố cây cà chua 5
    1.1.2. Phân loại cây cà chua 6
    1.2. Tình hình sản xuất cà chua trên thế giới và ở Việt Nam 8
    1.2.1. Tình hình sản xuất và tiêu thụ cà chua trên thế giới 8
    1.2.2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ cà chua ở Việt Nam 12
    1.3. Nguồn gen cà chua và ứng dụng trong chọn giống 15
    1.3.1. Nghiên cứu, thu thập và lưu giữ nguồn gen cà chua 15
    1.3.2. Một số nghiên cứu đánh giá nguồn gen phục vụ chọn tạo giống 19
    1.4. Nghiên cứu chọn tạo giống cà chua ưu thế lai 26
    1.4.1. Nghiên cứu biểu hiện ưu thế lai trên các tính trạng ở cây cà chua 26
    1.4.2. Một số thành tựu về chọn tạo giống cà chua ưu thế lai 29
    1.5. Nghiên cứu chọn tạo giống cà chua ở Việt Nam 33
    1.6. Một số nghiên cứu về bệnh virus xoăn vàng lá cà chua ở Việt Nam 37 iv
    Chương 2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 40
    2.1. Vật liệu nghiên cứu 40
    2.2.1. Nghiên cứu, đánh giá nguồn vật liệu chọn giống cà chua 41
    2.2.2. Nghiên cứu khả năng kết hợp của các dòng cà chua và tuyển chọn các
    tổ hợp lai ưu tú 41
    2.2.3. Nghiên cứu, khảo nghiệm cơ bản các tổ hợp lai cà chua ưu tú và khảo
    nghiệm sinh thái các tổ hợp lai triển vọng tại một số tỉnh thuộc đồng
    bằng sông Hồng 41
    2.3. Địa điểm và thời gian nghiên cứu 42
    2.3.1. Địa điểm 42
    2.3.2. Thời gian 42
    2.4. Phương pháp nghiên cứu 44
    2.4.1. Mô tả các phương pháp áp dụng cho các nội dung nghiên cứu 44
    2.4.2. Các chỉ tiêu theo dõi chính 52
    2.4.3. Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cà chua ở các thí nghiệm 55
    2.4.4. Phương pháp xử lý số liệu thí nghiệm 55
    Chương 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN 56
    3.1. Nghiên cứu, đánh giá nguồn vật liệu chọn giống cà chua 56
    3.1.1. Nghiên cứu, đánh giá tập đoàn các mẫu giống cà chua 56
    3.1.2. Nghiên cứu chọn lọc và đánh giá các dòng cà chua thuần 64
    3.1.3. Nghiên cứu xác định dòng cà chua kháng bệnh virus xoăn vàng lá 74
    3.1.4. Đánh giá khả năng chịu nóng của 26 dòng cà chua 80
    3.1.5. Nghiên cứu, phân tích đa dạng di truyền 26 dòng cà chua 82
    3.2. Nghiên cứu khả năng kết hợp và chọn lọc các tổ hợp lai ưu tú 85
    3.2.1. Đánh giá khả năng kết hợp chung của 26 dòng cà chua 85
    3.2.2. Nghiên cứu khả năng kết hợp riêng và tuyển chọn các tổ hợp lai
    ưu tú 89
    3.3. Nghiên cứu khảo nghiệm cơ bản các tổ hợp lai cà chua ưu tú và khảo
    nghiệm sinh thái các tổ hợp lai triển vọng tại một số tỉnh thuộc đồng
    bằng sông Hồng 102 3.3.1. Nghiên cứu khảo nghiệm cơ bản 8 tổ hợp lai ưu tú 102
    3.3.2. Khảo nghiệm vùng sinh thái một số tổ hợp lai cà chua triển vọng ở
    một số tỉnh đồng bằng sông Hồng 112
    KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 121
    1. Kết luận 121
    2. Đề nghị 122
    DANH MỤC CÁC CÔNG TRÌNH ĐÃ CÔNG BỐ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN
    LUẬN ÁN 123
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 124
    PHỤ LỤC 130
     
Đang tải...