Thạc Sĩ Nghiên cứu một số đặc trưng của chế phẩm arabinoxylan tạo ra từ cám gạo

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Quy Ẩn Giang Hồ, 22/6/17.

  1. Quy Ẩn Giang Hồ

    Quy Ẩn Giang Hồ Administrator
    Thành viên BQT

    Bài viết:
    3,084
    Được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    38
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU

    Arabinoxylan (AX) là polysaccharide được cấu tạo từ hai đường arabinosevà xylose có kích thước phân tử lớn có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn kDa vàthường được sử dụng làm thực phẩm chức năng tương đối phổ biến trên thế giới.AX thể hiện được hoạt tính miễn dịch, phòng chống ung thư, có ưu thế vượt trội sovới các hoạt chất gây kích thích miễn dịch khác do có nguồn gốc tự nhiên và đã được sử dụng với chức năng tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân nhiễm HIV, viêmgan và ung thư.

    Hiện nay trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu và sản xuất thựcphẩm chức năng chứa AX nhưng thực tế cho thấy các chế phẩm này được bán với giá khá cao, hơn nữa, thành phần cụ thể cũng như hàm lượng AX trong các chế phẩm đều không được các nhà sản xuất cung cấp một cách rõ ràng. Trong khi đó AX lại có thể được tách chiết từ các phụ phẩm nông nghiệp rẻ tiền như ngũ cốc, mày ngô, hay phổ biến hơn cả là từ cám gạo, những nguyên liệu rất sẵn có ở một nước nông nghiệp như Việt Nam. Một số nhóm nghiên cứu trong nước đã bắt đầu nghiên cứu tạo chế phẩm AX từ các nguồn nguyên liệu sẵn có trong nông nghiệp như cám gạo và mở ra cơ hội cho người tiêu dùng được sử dụng AX với giá cả hợp lý hơn. Vì vậy, việc thiết kế quy trình định tính, định lượng AX trong các chế phẩm một cách hiệu quả và nghiên cứu một số đặc trưng của chế phẩm là rất cần thiết cho các nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng chứa AX.

    Xuất phát từ thực tế trên, chúng tôi đã tiến hành đề tài “ Nghiên cứu một số đặc trưng của chế phẩm arabinoxylan tạo ra từ cám gạo”.

    MỤC LỤC
    MỞ ĐẦU .1
    CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU .2
    1.1. Arabinoxylan và nguồn nguyên liệu cám gạo .2
    1.1.1. Giới thiệu chung về arabinoxylan .2
    1.1.2. Cấu tạo của arabinoxylan 4
    1.1.3. Chức năng sinh học của arabinoxylan 7
    1.1.4. Nguyên liệu cám gạo chứa arabinoxylan 7
    1.2. Enzyme endoxylanase và các phương pháp tách chiết arabinoxylan 8
    1.2.1. Giới thiệu chung về enzyme endoxylanase .8
    1.2.2. Các phương pháp tách chiết arabinoxylan 10
    1.3. Các nghiên cứu định tính và định lượng arabinoxylan .12
    1.3.1.Thủy phân arabinoxylan thành các monosaccharide 13
    1.3.2. Phân tích định tính arabinoxylan .14
    1.3.3. Phân tích định lượng arabinoxylan 14
    1.4. Các nghiên cứu tinh sạch và xác định khối lượng phân tử của arabinoxylan 18
    CHƯƠNG 2: NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 20
    2.1. Nguyên liệu 20
    2.2. Phương pháp nghiên cứu .20
    2.2.1. Thủy phân arabinoxylan thành các monosaccharide .20
    2.2.2. Phân tích định lượng arabinoxylan bằng kit D-xylose và kit Arabinan .21
    2.2.2.1. Xác định hàm lượng D-xylose có trong arabinoxylan sau khi
    đươc thủy phân bằng D-xylose kit [60]. 21
    2.2.2.2. Xác định hàm lượng L-arabinose có trong arabinoxylan sau
    khi đươc thủy phân bằng Arabinan kit [59] 23
    2.2.3. Phân tích định tính arabinoxylan bằng phương pháp sắc ký bản mỏng .25
    2.2.4. Tinh sạch và cô đặc mẫu bằng màng lọc có kích thước lỗ xác định 26
    2.2.5. Đánh giá tỷ lệvà kích thước của arabinoxylan bằng phương pháp sắc ký lọc gel.26
    2.2.6. Xác định độ ẩm 28
    2.2.7. Xác định hàm lượng nitơ tổng số bằng phương pháp Kjeldahl [2] .29
    2.2.8. Xác định hàm lượng asen .29
    CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 30
    3.1. Xây dựng quy trình định tính và định lượng arabinoxylan .30
    3.1.1. Thủy phân arabinoxylan bằng acid và định tính, định lượng arabinoxylan30
    3.1.2. Thủy phân arabinoxylan bằng enzyme xylanase và định tính, định
    lượng arabinoxylan .35
    3.2. Phân tích một số tính chất của chế phẩm arabinoxylan được tạo ra từ cám gạo .40
    3.2.1. Xác định khối lượng phân tử của chế phẩm arabinoxylan 40
    3.2.2. Xác định độ ẩm của chế phẩm arabinoxylan được tạo ra từ cám gạo45
    3.2.3. Xác định hàm lượng protein tổng số của chế phẩm arabinoxylan .46
    3.2.4. Xác định hàm lượng asen của chế phẩm arabinoxylan 46
    KẾT LUẬN .47
    KIẾN NGHỊ 47
    TÀI LIỆU THAM KHẢO .48
     
Đang tải...