Thạc Sĩ Nghiên cứu một số đặc điểm nông sinh học và tuyển chọn một số giống cà chua quả nhỏ trồng trong vụ Đ

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 23/11/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Luận văn thạc sĩ
    Đề tài: Nghiên cứu một số đặc điểm nông sinh học và tuyển chọn một số giống cà chua quả nhỏ trồng trong vụ Đông và vụ Xuân hè tại Gia Lộc, Hải Dương
    Mô tả bị lỗi font vài chữ, file tài liệu thì bình thường

    MỤC LỤC
    Lời cam ñoan i
    Lời cảm ơn ii
    Mục lục iii
    Danh mục bảng vi
    Danh mục hình ix
    1 MỞ ðẦU 1
    1.1 ðặt vấn ñề 1
    1.2 Mục ñích và yêu cầu 2
    1.3 Ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn của ñềtài 3
    2 TỔNG QUAN TÀI LIỆU 4
    2.1 Nguồn gốc, phân loại và sựphân bốcà chua trên thếgới 4
    2.2 ðặc ñiểm thực vật học của cây cà chua 7
    2.3 Yêu cầu của cây ñối với ñiều kiện ngoại cảnh 8
    2.4 Tình hình sản xuất và nghiên cứu cà chua trên thếgiơi 16
    2.5 Tình hình sản xuất và nghiên cứu cà chua ởViệt Nam 32
    3 VẬT LIỆU - NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU. 38
    3.1 Vật liệu: 38
    3.2 Nội dung nghiên cứu. 38
    3.3 Thời vụtrồng: 38
    3.4 ðịa ñiểm nghiên cứu: 38
    3.5 Phương pháp bốtrí thí nghiệm: 38
    3.6 Các biện pháp kỹthuật trồng trọt 38
    3.7 Các chỉtiêu theo dõi 40
    3.8 Cách quan trắc và thu thập sốliệu 42
    3.9 Phương pháp xửlý sốliệu 42
    4 KẾT QUẢNGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN 43
    4.1 ðặc ñiểm nông sinh học và khảnăng sinh trưởng của các giống
    cà chua quảnhỏ. 43
    4.1.1 Các giai ñoạn sinh trưởng chủ y ếu của các mẫu giống cà chua
    quảnhỏ. 43
    4.2 Một số ñặc ñiểm về hình thái và chất lượng quả của các mẫu
    giống cà chua quảnhỏ 49
    4.2.1 Một số ñặc ñiểm vềhình thái lá, quảcủa các mẫu giống cà chua
    quảnhỏ 50
    4.2.2 Một số ñặc ñiểm hình thai cây 55
    4.3 Tỷlệ ñậu quả 60
    4.4 Năng suất và các y ếu tốcấu thành năng suất 65
    4.4.1 Sốchùm quảtrên cây 65
    4.4.2 Sốquảtrên cây 66
    4.4.3 Khối lượng trung bình quả 67
    4.4.4 Năng suất cá thể 68
    4.4.5 Năng suất trên ô thí nghiệm 69
    4.4.6 Năng suất cá thể 70
    4.5 Chỉtiêu vềhình thái quả, ñộbrix 73
    4.5.1 Sốngăn hạt/quả 73
    4.5.2 Sốhạt/quả 73
    4.5.3 ðộdày thịt quả 74
    4.5.4 ðộBrix 75
    4.6 Một sốchỉtiêu vềphẩm chất quả 78
    4.6.1 ðặc ñiểm thịt quả 79
    4.6.2 ðộ ướt thịt quả 80
    4.6.3 ðộchắc của quả 80
    4.6.4 Hương vị, khẩu vị 80
    4.7 Tình hình nhiễm bệnh virus trên ñồng ruộng của các mẫu giống
    cà chua quảnhỏ. 81
    4.8 Tình hình nhiễm sâu bệnh hại 84
    4.8 Phân tích tương quan một sốtính trạng chọn giống 87
    4.8.1 Phân tích tương quan của của mẫu giống cà chua quả nhỏ vụ
    ñông 2009 vụxuân hè 2010 87
    4.8.2 Tuyển chọn các mẫu giống cà chua quảnhỏvụ ñông 2009 và vụ
    xuân hè 2010 90
    5 KẾT LUẬN VÀ ðỀNGHỊ 95 5.1 Kết luận 95
    5.2 ðềnghị 96
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 97
    PHỤLỤC 101

    1. MỞ ðẦU
    1.1. ðặt vấn ñề
    Cà chua có tên khoa học (Lycopersicon esculentum. Mill) là một trong
    những loại rau quan trọng ñược trồng phổbiến trên thếgiới và ởViệt Nam.
    Cà chua ñã trởthành một trong những loại rau ñược ưa chuộng và ñược
    trồng phổ biến hiện nay. Vì chúng có giá trịdinh dưỡng cao chứa nhiều
    glucid, nhiều axit hữu cơ, các vitamin và khoáng chất. Thành phần chất
    khô của cà chua gồm ñường dễtiêu chiếm khoảng 55% (chủyếu là glucozo
    và fructozo), chất không hòa tan trong rượu chiếm khoảng 21% (prôtêin,
    xenlulo, pectin, polysacarit), axit hữu cơchiếm 12%, chất vô cơ7% và các
    chất khác (caroten, ascobic, chất dễbay hơi, amino axit .) chiếm 5%. Bên
    cạnh ñó cà chua còn chứa nhiều vitamin C (20-60 mg trong 100g), vitamin
    A (2-6 mg trong 100g), sắt và các khoáng chất cần thiết cho cơthểngười
    [3], [24]. Ngoài ra còn là nguồn nguyên liệu phong phú cung cấp cho các
    nhà máy chếbiến và xuất khẩu.
    Trong một vài năm trở lại ñây thì vấn ñề nghiên c ứu và chọn tạo ra
    những giống cà chua lai F1 của các Viện, Trường ðại học và Trung tâm
    chuyên nghiên cứu Nông nghiệp ñã tạo ra ñược rất nhiều giống tốt ñểphục
    vụsản xuất.
    ðiển hình năm 2006 - 2007 giống cà chua lai quảnhỏHT144 của trường
    ðại học Nông nghiệp Hà Nôi ñã phát triển diện tích sản xuất ñại trà lớn, phục
    vụcho nội tiêu và xuất khẩu (ñóng hộp nguyên quả). HT144 là giống cà chua
    lai quảnhỏ ñầu tiên của Việt Nam chất lượng cao cạnh tranh thành công với
    các giống thếgiới ñểphát triển sản xuất lớn [11].
    Tuy nhiên việc trồng, sản suất cà chua quảnhỏ ởnước ta còn có nhiều
    bất cập nhưchưa có bộgiống tốt cho từng vụtrồng. Sản phẩm sản suất ra còn
    chưa hợp lý chủyếu tập trung ởchính vụ(vụ ðông) . Ngoài ra việc ñầu tưcho
    sản suất cà chua quả nhỏ còn thấp chưa phát huy ñược hết tiềm năng của
    giống, dẫn ñến năng suất thấp, chưa ñáp ứng ñược nhu cầu của thị trường.
    Chính vì thếviệc sản suất cà chua còn mang tính nhỏlẻmanh mún, qui mô
    sản xuất chưa tập chung chưa tạo ñược vùng nguyên liệu thực sự, sản lượng
    còn thấp. Hiện nay việc sản xuất cà chua quảnhỏlà hết sức cần thiết. Ngoài
    việc cung cấp cho các nhà máy chếbiến, thì cà chua quảnhỏhay còn gọi là cà
    chua mini dùng ñểthay thếmột sốnhóm quảlàm món ăn tráng miệng. ðối
    với giống cà chua quảnhỏthì chúng có rất nhiều dạng quảkhác nhau và ña
    dạng vềmàu sắc và chúng có hương vịrất ñặc biệt nên rất hấp dẫn người tiêu
    dùng. Hiện nay sản lượng cà chua quảnhỏsản xuất ởnước ta còn rất thấp
    chưa cung ứng ñủcho người tiêu dùng mà mới chỉ ñáp ứng ñược một phần
    cho các nhà hàng, khách sản và các gia ñình có thu nhập khá, dẫn ñến giá
    thành còn cao gấp 3-4 lần so với giống cà chua quảto. Chính vì ñiều ñó mà
    chúng ta phải nhanh chóng tìm ra những bộgiống tốt phù hợp cho sản xuất và
    từng thời vụkhác nhau ñểcung cấp cho thịtrường hiện nay. ðểgiải quy ết
    những vấn ñềtrên chúng tôi ñi vào nghiên cứu ñềtài: “Nghiên cứu một số
    ñặc ñiểm nông sinh học và tuyển chọn một sốgiống cà chua quảnhỏtrồng
    trong vụ ðông và vụXuân hè tại Gia Lộc - Hải Dương”.
    1.2. Mục ñích và yêu cầu
    1.2.1.Mục ñích
    - Tuyển chọn ñược một sốgiống cà chua quảnhỏdạng quảtròn và quả
    dài có khảnăng sinh trưởng phát triển tốt, năng suất cao và chất lượng tốt phù
    hợp với hai thời vụ ðông chính và vụXuân hè tại Hải Dương.
    1.2.2. Yêu cầu:
    - ðánh giá ñặc ñiểm sinh trưởng, hình thái, cấu trúc cây của các giống
    cà chua quảnhỏ.
    - ðánh giá năng suất và các y ếu tốcấu thành năng suất của các giống.
    - ðánh giá m ột sốchỉtiêu vềchất lượng, hình thái cấu quảcủa các giống.
    - ðánh giá khảnăng chống chịu một sốbệnh hại chính của giống.
    1.3. Ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn của ñềtài
    1.3.1. Ý nghĩa khoa học
    - Tuyển chọn ñược một vài giống cà chua quảnhỏcho năng suất cao,
    chất lượng tốt, ra quảtập trung, nhanh chín màu sắc hấp dẫn ñối với người
    tiêu dùng và có khảnăng trồng trái vụ.
    - Kết quảnghiên cứu của ñềtài góp phần bổsung thêm những giống cà
    chua quảnhỏphục vụcho công tác nghiên cứu và lai tạo cà chua quảnhỏ
    trong thời gian tới.
    1.3.2 Ý nghĩa thực tiễn
    - Xác ñịnh ñược những giống cà chua quảnhỏtốt nhất ñể ñưa vào phục
    vụsản xuất nhằm luân canh cơcấu cây trồng cho hiệu quảkinh tếcao trên
    ñơn vịdiện tích góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.

    2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU
    2.1. Nguồn gốc, phân loại và sựphân bốcà chua trên thếgới
    2.1.1. Nguồn gốc cây cà chua
    Theo nhiều tài liệu nghiên cứu và trích dẫn của các tác giả: De
    Candolle (1984) [39], Muller (1940) và Mai ThịPhương Anh và CTV (1996)
    [2] . thì cho rằng cà chua trồng hiện nay có nguồn gốc từ Pêru, Ecuador,
    Bolivia . dọc theo bờbiển Thái Bình Dương, từquần ñảo Galanpogos tới Chi
    Lê. Ngoài ra cà chua còn có nguồn gốc ởquần ñảo ấn ðộ, Philippin. Hiện
    nay, người ta tìm thấy ởcác vùng núi thuộc Trung và Nam Mỹcó rất nhiều cà
    chua dại và bán dại. ởnhững vùng này cũng có rất nhiều dạng cà chua trồng
    và ñược trồng phổbiến rất rộng rãi.
    Nguồn gốc của cà chua trồng trọt ñến nay vẫn còn nhiều ý kiến tranh
    cãi. Theo nhà thực vật học người ý Pier Andrea Mattioli (1554), cho rằng
    những giống cà chua ñầu tiên ñược ñưa vào châu Âu có nguồn gốc từMêhicô
    [48] và nhiều bằng chứng vềkhảo cổhọc, thực vật học, ngôn ngữhọc và lịch
    sử ñã thừa nhận Mêhicô là trung tâm thuần hóa của cà chua trồng.
    Theo Luckwill (1943)[18]cà chua ởNam Mỹ ñược ñưa vào châu Âu
    từthếkỷ16, và ñầu tiên ñược trồng ởTây Ban Nha, Bồ ðào Nha, từ ñó cà
    chua ñược lan truyền ñi các nơi khác. Rất nhiều năm con người ñã coi cà
    chua nhưcây thuốc và cây cảnh, mãi ñến cuối thếkỷ18 ñầu thếkỷ19 cà
    chua mới ñược liệt vào cây rau thực phẩm có giá trịvà từ ñó nó ñược phát
    triển mạnh [14].
    2.1.2. Phân loại
    Cà chua thuộc họcà Solanaceae, chi LycopersiconTourn. Chi này gồm
    nhiều loài, ñều có nguồn gốc ởNam Mỹ, ñược phân loại theo nhiều tác giả:
    Mul1er (1940), Daskalov và Popov (1941), Luckwill (1943), Lehmann

    TÀI LIỆU THAM KHẢO
    TÀI LIỆU TIẾNG VIỆT
    1. Mai Thị Phương Anh (2000), Rau và trồng rau, NXB Nông Nghiệp Hà
    Nội, tr 164-176.
    2. Bộnông nghiệp và phát triển nông thôn (2005), 575 giống cây trồng nông
    nghiệp mới, Nhà xuất bản Nông Nghiệp- Hà Nội.
    3. TạThu Cúc, HồHữu An, Nghiêm ThịBích Hà (2000), Giáo trình cây rau,
    Nhà xuất bản nông nghiệp- Hà Nội.
    4. TạThu Cúc (2002), Kỹthuật trồng cà chua, Nhà xuất bản Nông NghiệpHà Nội.
    5. Trần Kin Cương (2005), “Nghiên cứu sửdụng hai giống cà tím EG195 và
    EG203 làm gốc ghép kháng bệnh bệnh héo xanh trên cây cà chua trong
    ñiều kiện ðồng bằng sông Cửu Long”, Kết quảnghiên cứu KHCN Rau
    Hoa Quả, Viện nghiên cứu Cây ăn quảMiền Nam, NXB Nông nghiệp
    thành ph ốHồChí Minh.
    6. Bùi ThếCường, Lycopen trong quảcà chua ñỏlà gì và tác dụng ra sao,
    Báo khoa học, Trang web: www.khoahoc.net.
    7. Trần ThịMinh Hằng (1999), “ Nghiên cứu mốt sốtổhợp lai cà chua trồng
    ởvụXuân Hè có khảnăng bảo quản lâu dài trong ñiều kiện tựnhiên”,
    Luận văn thạc sỹ Khoa học Nông Nghiệp-Chuyên ngành Kỹ thuật
    Trồng trọt, Trường ðại Học Nông Nghiệp Hà Nội.
    8. Nguyễn Văn Hiển ( 2000), Giáo trình Chọn giống cây trồng, NXB Giáo
    dục.
    9. VũTuyên Hoàng và cộng tác viên (1997), “Giống cà chua vàng”, Tạp chí
    NN-CNTP, số3 tr 60-61.
    10. Trần Văn Lài, Trần Khắc Thi, Phạm Mỹ Linh, Ngô Th ị Hạnh, Chu Văn
    Chuông (2003), “Nghiên cứu áp dụng phương pháp ghép cà chua lên cà
    tím ñểsản xuất cà chua trái vụ”, Kết quảnghiên cứu khoa học công nghệ
    vềrau hoa quảgiai ñoạn 2000-2002, Nhà xuất bản nông nghiệp, Hà Nội,
    tr 235-242.
    11. Trần Văn Lài và cộng tác viên (2005), “Kết quảchọn tạo và nhân giống một
    sốloại rau củ”,NXB Nông Nghiệp Hà Nội.
    12. Nguyễn Hồng Minh, Kiều ThịThư(1999), “Giống cà chua MV1”, Tạp
    chí NN-CNTP, số7, tr 317-318.
    13. Nguyễn Hồng Minh, Kiều ThịThư(2000), Báo cáo công nhận giống cà
    chua lai HT7, tháng 9/2000, BộNông nghiệp và phát triển nông thôn.
    14. Nguyễn Hồng Minh (2006), “Cà chua lai nhãn hiệu Việt Nam ñã tạo
    bước phất triển mới trong sản xuất rau”Bản tin ðại Học Nông Nghiệp
    Hà Nội, số27 Tháng 6/2006 tr 25-27.
    15. Nguyễn Hồng Minh (2006), “Kết quảnghiên cứu vềcông nghệsản xuất
    giống lai và tạo các giống cà chua lai có sức cạnh tranh ởnước ta”,
    Tạp chí KHNN & PTNT, số19, 2006, tr 25-29.
    16. Nguyễn Hồng Minh, Kiều ThịThư(2006), “Kết quảchọn tạo giống cà
    chua lai HT7”, Tạp chí NN và PTNT, 2006, số14, tr 20-23.
    17. Nguyễn Hồng Minh, Kiều ThịThư(2006), “Giống cà chua lai HT21”,
    Tạp chí Khoa học Kỹthuật Nông Nghiệp, số4 và 5, 2006, tr 47-50.
    18. Nguyễn Hồng Minh (2007), “Phát triển sản xuất cà chua lai F
    1
    trồng trái
    vụ, chất lượng cao, góp phần thay thếgiống nhập khẩu”,Báo cáo tổng
    kết dự án sản xuất thử nghiệm cấp bộ, 2007, Trường ðại học Nông
    Nghiệp Hà Nội.
    19. Nguyễn Thanh Minh (1998), “Khảo sát một sốgiống cà chua Anh ñào vụ
    ðông năm 1997”,Tạp chí NN và CNTP, 1998, số5, tr 202-205.
    20. Nguyễn Thanh Minh (2004), “Khảo sát và tuyển chọn giống cà chua chế
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...