Luận Văn Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng nấm mỡ trồng tại xã Bạch Đằng-hu

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mục Lục

    PHẦN 1. MỞ ĐẦU 1

    ĐẶT VẤN ĐỀ 1

    1.1. MỤC ĐÍCH VÀ YÊU CẦU CỦA ĐỀ TÀI 3

    1.1.1. Mục đích 3

    Yêu cầu của đề tài 3

    PHẦN 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 4

    SƠ LƯỢC LỊCH SỬ TRỒNG NẤM & PHÂN LOẠI NẤM 4

    Sơ lược lịch sử trồng nấm 4

    Phân loại nấm 6

    CẤU TẠO NẤM MỠ 6

    ĐẶC ĐIỂM SINH VẬT HỌC CỦA NẤM MỠ 7

    ĐIỀU KIỆN TỐI ƯU CHO SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA QUẢ THỂ NẤM 9

    GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG VÀ LÀM THUỐC CỦA NẤM MỠ 11

    Giá trị dinh dưỡng 11

    Giá trị làm thuốc của nấm mỡ 15

    TÌNH HÌNH SẢN XUẤT NẤM MỠ TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM 17

    Tình hình sản xuất nấm mỡ trên thế giới 17

    Tình hình sản xuất nấm mỡ ở Việt Nam 19

    NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN CỦA NGÀNH TRỒNG NẤM MỠ TẠI VIỆT NAM 20

    Thuận lợi 20

    Khó khăn 22

    2.1. XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGÀNH TRỒNG NẤM MỠ 23

    PHẦN 3. ĐỐI TƯỢNG, VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 29

    THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM THỰC HIỆN 29

    ĐỐI TƯỢNG, VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 29

    PHẦN 4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 33

    KẾT QUẢ QUAN SÁT VỀ HÌNH THÁI GIẢI PHẪU 33

    NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA NGUỒN CƠ CHẤT KHÁC NHAU ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN VÀ NĂNG SUẤT NẤM MỠ 35

    ẢNH HƯỞNG CỦA HỖN HỢP COMPOST ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN VÀ NĂNG SUẤT NẤM MỠ 37

    Ảnh hưởng của các compost đến tốc độ ra tơ của nấm mỡ 37

    Ảnh hưởng của các compost đến thời gian thu hoạch nấm mỡ 38

    Ảnh hưởng của các compost đến năng suất nấm mỡ 39

    Ảnh hưởng của hỗn hợp compost đến chất lượng nấm mỡ 41

    ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ RƠM ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN VÀ NĂNG SUẤT NẤM MỠ 42

    Ảnh hưởng của các cách xử lý rơm đến tốc độ ra tơ của nấm mỡ 42

    Ảnh hưởng của các cách xử lý rơm đến thời gian thu hoạch nấm mỡ 43

    Ảnh hưởng của phương pháp xử lý rơm đến năng suất nấm mỡ 44

    Ảnh hưởng của phương pháp xử lý rơm đến chất lượng nấm mỡ 46

    ẢNH HƯỞNG CỦA LƯỢNG ĐẤT PHỦ ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN VÀ NĂNG SUẤT NẤM MỠ 48

    Ảnh hưởng của lượng đất phủ đến tốc độ ra tơ của nấm mỡ 48

    Ảnh hưởng của lượng đất phủ đến thời gian thu hoạch nấm mỡ 49

    Ảnh hưởng của khối lượng đất phủ đến năng suất nấm mỡ 50

    Ảnh hưởng của khối lượng đất phủ đến chất lượng nấm mỡ 52

    PHẦN V: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 55

    KẾT LUẬN 55

    ĐỀ NGHỊ 56


    PHẦN 1. MỞ ĐẦU

    1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ

    Sản xuất nấm mỡ đã hình thành và phát triển trên thế giới từ hàng trăm năm nay, người ta đã biết sử dụng nguồn xenluloza sẵn có trong tự nhiên cũng như phế thải của các ngành công, nông, lâm nghiệp để sản xuất nấm đem lại lợi ích to lớn.

    Đặc biệt trong những năm gần đây những nghiên cứu về công nghệ nuôi trồng nấm mỡ phát triển mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh những chủng loại nấm quen thuộc đã được đưa vào sản xuất để phục vụ người tiêu dùng như một nguồn thực phẩm, người ta còn nghiên cứu khá sâu về khả năng phòng, chống bệnh của nhiều loại nấm đã được nghiên cứu. Đặc biệt là tác dụng phòng, chống virus, khối u, ung thư và các bệnh khác như tim mạch, tiểu đường, huyết áp.

    Nấm mỡ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein chỉ đứng sau thịt, cá, rất giàu chất khoáng, axit amin không thể thay thế, các vitamin A, B, C, D, và không chứa các độc tố. Nấm được coi là một loại “rau sạch”, “thịt sạch”. Ngoài giá trị dinh dưỡng, nấm mỡ còn có nhiều đặc tính của biệt dược, có khả năng phòng và chữa bệnh như: làm hạ huyết áp, chống bệnh béo phì, chữa bệnh đường ruột, tẩy máu xấu. Nhiều công trình nghiên cứu về y học xem nấm nói chung và nấm mỡ nói riêng như là một loại thuốc có khả năng phòng chống bệnh ung thư. Hướng nghiên cứu này đang được tiếp tục làm sáng tỏ trong tương lai.

    Công nghệ sản xuất nấm không phức tạp, nấm mỡ sinh trưởng nhanh, nguyên liệu để sản xuất chủ yếu là xenlulô và hêmixinlulô, các phế thải của ngành sản xuất nông, công, lâm nghiệp dễ kiếm, dễ sử dụng. Chính vì thế mà nghề trồng nấm trên thế giới đã được hình thành và phát triển từ nhiều năm nay ở quy mô công nghiệp hiện đại, cũng như quy mô hộ gia đình ở nhiều nước như: Hà Lan, Pháp, Ý, Mỹ, Nhật, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc

    Ở nước ta, nấm mỡ cũng đã được biết đến từ lâu. Tuy nhiên, việc sản xuất chưa được mở rộng do điều kiện trồng nấm chưa thuận lợi. Mặc dù vậy chỉ trong vòng mười lăm năm trở lại đây, với sự chuyển giao công nghệ và việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên nghề trồng nấm đã phát triển rất mạnh. Khi đó, nghề sản xuất nấm mỡ mới được xem như là một nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy mà hầu hết các tỉnh thành trong cả nước ta đều có nghề trồng nấm.

    Tiên Lãng là huyện trồng nấm mỡ nhiều nhất trong năm huyện của thành phố Hải Phòng. Cùng với việc thu được sản lượng lương thực, hàng năm người dân còn thu được khối lượng rơm rạ lớn, với lượng rơm rạ dồi dào đó bà con trong huyện đã tận dụng để làm nguyên liệu rất tốt cho nhu cầu phát triển nghề trồng nấm.

    Cũng như những những ngành sản xuất mới ra đời khác, việc trồng nấm cũng đòi hỏi nhiều vấn đề cần giải quyết kể cả là trước mắt hay lâu dài. Đối vớ sản xuất nấm mỡ huyện Tiên Lãng thì các chính sách khuyến khích sản xuất, vấn đề chuyển giao cộng nghệ, tiêu thụ sản phẩm đang là vấn đề rất cần thiết. Tuy nhiên, tình hình sản xuất ở Tiên Lãng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kinh tế chưa cao. Chính vì vậy việc nghiên cứu phát triển sản xuất để tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu để góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nấm mỡ là vấn đề cần được nghiên cứu một cách cẩn trọng. Với lý do trên, chúng tôi thực hiện đề tài: “Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng nấm mỡ trồng tại xã Bạch Đằng-huyện Tiên Lãng-thành phố Hải Phòng”



    1.2. MỤC ĐÍCH VÀ YÊU CẦU CỦA ĐỀ TÀI

    1.2.1. Mục đích

    - Nghiên cứu phát triển sản xuất và tiêu thụ nấm mỡ (Thực phẩm) của các biện pháp kỹ thuật trên địa bàn huyện Tiên Lãng-thành phố Hải Phòng, đề xuất những giải pháp chủ yếu nhằm phát triển nhanh sản xuất và tiêu thụ nấm, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các hộ nông dân.

    - Góp phần hệ thống hóa cơ sở lý luận và thực tiễn của phát triển sản xuất và tiêu thụ nấm mỡ.

    1.2.2. Yêu cầu của đề tài

    - Đánh giá thực trạng sản xuất và tiêu thụ nấm mỡ ở huyện Tiên Lãng.

    - Phân tích nguyên nhân hạn chế đến phát triển sản xuất và tiêu thụ nấm mỡ ở huyện Tiên Lãng.

    - Đề xuất định hướng và giải pháp chủ yếu để đẩy nhanh phát triển sản xuất và tiêu thụ nấm mỡ giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các hộ nông dân.

    - Xác định ảnh hưởng của một số biện pháp kỹ thuật đến các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển của nấm mỡ.

    - Đánh giá hiệu quả kinh tế của quá trình sản xuất.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...